มีทั้งเล็ก ทั้งอ้วน

แค่มีกระแสข่าวว่า เดอะอ้วน-ภูมิธรรม เวชยชัย แกนนำคนสำคัญของพรรคเพื่อไทย จะมานั่งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แรงต้านก็ออกมาเพียบ

มีการขุดเรื่องราวในอดีตตั้งแต่เมื่อครั้งเป็น สหายใหญ่ มาเป็นเหตุผลในการต่อต้าน เดอะอ้วน ที่จะเข้ามาคุมกองทัพ

แต่แป๊บเดียวกระแสต้านก็หาย เพราะสุดท้ายแล้วไม่เป็นผล ในเมื่อเจ้าของพรรคเพื่อไทยตัวจริงต้องการให้ เดอะอ้วน มานั่งอยู่ตรงนี้

ขณะที่ภายหลังโปรดเกล้าฯ เดอะอ้วน ออกมาพูดเรื่องนี้ โดยขอว่า มันเป็นเรื่องราวในอดีต ผ่านมา 50 ปีแล้ว และควรเริ่มต้นจากความจริงวันนี้

เดอะอ้วน ยังพูดว่า การมาคุมกระทรวงกลาโหมที่กำกับดูแลกองทัพไม่น่าจะมีปัญหาอะไร เพราะทุกคนยึดผลประโยชน์ของประเทศชาติเป็นหลัก

ส่วนฤกษ์งามยามดีที่จะเข้ากระทรวงยังไม่แน่ชัด เพราะต้องรอมีอำนาจหน้าที่ตามกฎหมายให้ครบถ้วนก่อน นั่นคือ แถลงนโยบายต่อรัฐสภาเสร็จสิ้น

ขณะเดียวกัน เดอะอ้วน ยังถูกนักข่าวแซวตามธรรมเนียม ที่เวลาใครไปอยู่กระทรวงกลาโหม มักจะถูกเรียนขานว่า บิ๊ก นำหน้า

อย่างเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ภายหลังโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งลงมา นักข่าวเรียกกันระงม บิ๊กอ้วน ทำเอาเจ้าตัวยิ้มแก้มปริ เขินกับฉายาใหม่ พร้อมกับพูดคำเดิม "ไม่ต้องเรียกบิ๊กหรอก เพราะผมก็ตัวใหญ่อยู่แล้ว"

นักข่าวยังถามถึงการได้ บิ๊กเล็ก-พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ มาเป็น รมช.กลาโหม ซึ่ง บิ๊กอ้วน บอกเป็นเรื่องดี เพราะมีคนมาช่วย แถม รมช.กลาโหมยังเป็นอดีตนายทหารอีกต่างหาก ทำให้ตนเองจะได้ทั้งประสบการณ์และเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน

พร้อมกับพูดขำๆ ถึงชื่อเล่นของทั้งคู่ "กระทรวงกลาโหม มีทั้งเล็ก ทั้งอ้วนแล้ว ทำให้พอดี"

ยังดี ไม่มี ‘บิ๊กกลาง’ อีกคน ไม่งั้นจะสมดุลกว่านี้จริงมั้ย อิอิ.

ฌ.เฌอ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น

ชัดถ้อย ชัดคำ ไม่ต้องอ่านสคริปต์ อภิปรายความเดือดร้อนประชาชนแบบเข้าใจปัญหา ต้องบอกว่า ก๊อปปี้ร่าง มิสเตอร์เกษตร-สัมฤทธิ์ แทนทรัพย์ สส.ชัยภูมิ เขต 3 พรรคภูมิใจไทย ผู้เป็นพ่อมาเลย

'ตอบแทนคนทำงาน'

แม้ชื่อจะหายไปจากหน้าสื่อมวลชนบ้าง แต่ไม่เคยหลุดสายตาผู้ใหญ่พรรคภูมิใจไทย สำหรับ "เจ๊รวย" สุขสมรวย วันทนียกุล สส.อำนาจเจริญ พรรคภูมิใจไทย ที่ล่าสุดมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาล "ครม.อนุทิน 2"

จะไปกระบี่

ห่างหายไปนานถึง 10 ปีเต็ม จนแทบจะลืมบรรยากาศเก่าๆ ในที่สุด ศาลรัฐธรรมนูญ องค์กรอิสระระดับหอคอยงาช้าง ก็ยอมเปิดโหมดกระชับมิตร ขนทัพนักข่าวสายการเมืองลัดฟ้าไปรับลมทะเลที่ จ.กระบี่ ในงานสัมมนาสื่อมวลชนเพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งระหว่างศาลและสื่อมวลชน งานนี้จัดเต็ม 3 วัน 2 คืน ชนิดที่เรียกว่ากวักมือเรียกความสัมพันธ์ที่เคยห่างเหินให้กลับมาแนบแน่นอีกครั้ง

'ซื้ออาหารทานเอง'

กลายเป็นการสร้างเสียงฮือฮาในสภาผู้แทนราษฎร เมื่อ หมอวรงค์ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทยภักดี ได้สร้างแรงกระเพื่อมใหญ่ในวันแรกที่มีการประชุมสภา วันที่ 15 มี.ค.ที่ผ่านมา

จาริสตาร์ 32

ช่วงที่สถานการณ์สู้รบในตะวันออกกลางยังไม่สิ้นสุด ซึ่งส่งผลกระทบไปทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยที่กำลังเผชิญปัญหาพลังงานและน้ำมัน ที่ “นายกฯ หนู-อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกรัฐมนตรี ได้ออกมากล่าวขอโทษประชาชนเป็นครั้งแรกในงาน “Meet the Press” ภายใต้หัวข้อ “1 เดือนวิกฤตโลก : แผนรับมือไทยในโลกที่ไม่เหมือนเดิม”

ฝ่ายค้านครั้งแรก

ดรามา “ข้าวฟรี สส.” ที่เคยร้อนแรง วันนี้เริ่มคลี่คลายไปในทิศทางที่ทำให้คนเสียภาษียิ้มมุมปากได้บ้าง หลัง “หมอวรงค์” สส.พรรคไทยภักดี ออกมาจุดประเด็นซ้ำในช่วงโหวตประธานสภาผู้แทนราษฎร จนเรื่องนี้กลับมาอยู่ในกระแสสังคมอีกครั้ง