
ควันหลงเมื่อปลายเดือนตุลาคม ช่วงนี้ของทุกปีคนทั่วโลกจะถือว่าเป็นเทศกาลวันฮัลโลวีน หรือวันเฉลิมฉลองประจำปีในวัฒนธรรมของตะวันตก ที่เราเรียกกันว่าวันปล่อยผี จะตรงกับวันที่ 31 ตุลาคม ซึ่งหลายพื้นที่ทั่วโลกก็มีการแต่งตัวเป็นผีและแกะสลักฟักทอง รวมถึงประดับตกแต่งสถานที่ให้ออกแนวหลอนๆ
เมื่อถึงเทศกาลแบบนี้ เหล่านักคิดคอนเทนต์หรือผู้ที่เล่นโซเชียลมีเดีย ก็มักจะผลิตคอนเทนต์ออกมาให้รับชมอยู่เสมอ เรื่องนี้ผู้สื่อข่าวรุ่นเด็กประจำที่รัฐสภาไม่พลาด จึงคิดคอนเทนต์ที่จะถาม สส.ว่าอยากให้ผีอะไรเข้ามาเป็นนักการเมือง เพื่อให้ตรงกับเทศกาลนี้ด้วย
จึงได้ไปถาม สส. ซึ่งได้คำตอบที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นผีแม่นาค หรือผีฝรั่ง แต่มีอยู่คนหนึ่งที่ตอบแหวกแนวและตอบได้โดนใจผู้ถาม
คือ กู๊ดดี้ ชยพล สท้อนดี สส.กทม. พรรคประชาชน เพราะเจ้าตัวตอบว่า “อยากให้ผีซาดาโกะจากเรื่อง The ring เพราะจะได้ไปหาเสียงถึงบ้าน คลานมาจากทีวี คุยต่อหน้า หาเสียงกันตรงนั้น จะได้เข้าถึงประชาชนถึงตัวจริงๆ เหมาะมาก ฮ่าๆ”
ส่วน สส.บางคนก็ยังบอกอีกว่า อยากให้ผีน้อยแคสเปอร์ เพราะชอบความผีน้อยน่ารัก ทำให้บรรยากาศสดใสขึ้น แต่ที่เป็นคำตอบที่นิยมมากที่สุดคือผีแม่นาค ยืน 1 ของประเทศไทย
ลองคิดเล่นๆ ว่าอยากให้ผีตนไหนเป็นนักการเมือง เชื่อว่าหลายคนมักจะมีในใจ แต่สำหรับแม่นาคถือว่าเป็นตัวเลือกแรกๆ ที่นึกออก เพราะมีมือที่ยาว น่าจะทำอะไรได้หลายอย่าง ถือว่าคุ้มที่สุด
แต่เชื่อเลยว่าคำตอบของ กู๊ดดี้ นอกจากจะสะท้อนความเป็น สส.ได้แล้ว ยังจะออกแนวหลอนอีกด้วย สมกับที่เป็น สส.วัยรุ่น เป็นมีมได้เลย
ถือว่าเป็นคอนเทนต์ที่พอจะช่วยคลายเครียดได้ เพราะส่วนใหญ่หน้าสื่อจะเห็นเหล่า สส.ตอบคำถามแบบมีสาระ เมื่อลองให้ตอบแบบนี้ก็เป็นอีกมุมที่หลายคนไม่เคยเห็นนะ อิอิ.
เจ้าพระพาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ไม่ต้องไหว้น้องโฮม'
ช่วงนี้เป็นช่วงปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎรอยู่ โดยจะมีการเปิดอีกครั้งในวันที่ 25 ส.ค.ที่จะถึงนี้ โดยในช่วงก่อนที่จะมีการเปิดประชุมสภา ถือว่าเป็นช่วงที่เหล่า สส.ได้ลงพื้นที่อย่างเต็มที่ รวมถึงได้พบปะกับชาวบ้าน หรือทำภารกิจต่างๆ ร่วมกัน
ปักหมุดสาขา 28
พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ครบรอบ 4 ปีแล้วเมื่อต้นเดือนสิงหาคม 2569 พร้อมเดินหน้าก้าวสู่ปีที่ 5 ต่อไปภายใต้การนำของ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรค และนายชัชวาลล์ คงอุดม เลขาธิการพรรค
ใครเอามาติดผม
ทีนี้รู้ยัง ‘เสี่ยหนู’ อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ดึง รองเล็ก-ปกรณ์ นิลประพันธ์ อดีตเลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา ที่เหลืออายุราชการอีกหลายปี มานั่งเป็นรองนายกรัฐมนตรี ดูแลเรื่องกฎหมายให้รัฐบาลทำไม
'จงกราบเถิด'
หากจะกล่าวถึงประเด็นร้อน คงหนีไม่พ้นวิวาทะที่สืบเนื่องมาจากมาตรการคุมเข้มอาวุธปืนของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.1) ที่หลุดวาทะเด็ดอย่าง “ยิงโจรในบ้านก็ผิด” ออกมา ข้อความสั้นๆ นี้ไม่เพียงแต่สร้างความสับสนให้สังคม
สิงห์รมควันทำพิษ
ช่วงนี้ข่าวอาชญากรรมกลายเป็นกระแสในประเทศทุกวัน ล่าสุดเมืองนนท์ข่าวอาชญากรรมดังๆ มีมาให้เห็นต่อเนื่อง โดยเฉพาะ ฉลอง เรี่ยวแรง อดีต สส.นนทบุรี ที่ไม่มีคนนนท์คนไหนไม่รู้จักชื่อของผู้มากบารมีประจำพื้นที่ ล่าสุดก่อวีรกรรมระดับตำนานที่กลายเป็นข่าวครึกโครมหลังตกเป็นผู้ต้องหายิงนายก อบจ.นนทบุรี ซึ่งเจ้าตัวถูกตำรวจล็อกมาสอบเค้นและเตรียมเปิดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนอย่างเป็นทางการ
‘อย่ามาเล่นกับ ภราดร’
ช่วงนี้จะเห็นได้ว่าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ยังมีเป็นระยะ ทั้งโทร.เข้ามายังโทรศัพท์บุคคล หรือการส่งข้อความ SMS เป็นลิงก์เพื่อให้คลิกเข้าไป โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ออกมาเตือนภัยทุกรูปแบบ

