บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" www.thaipost.net เสือกทุกเรื่อง! ตำแหน่งใหม่ที่ "นายใหญ่" เพื่อไทย ศาสดาเสื้อแดง ภูมิใจสถาปนาตัวเองกลางวงปราศรัยใหญ่เมืองอุดร หวังเฉไฉปัดข้อหาเจ้าของพรรคและครอบงำลูกสาว แต่ยิ่งโต้ก็เหมือนยิ่งมัด โปรยยาหอมใส่เสื้อแดงแต่ละเรื่อง ราวกับเป็นนายกฯ ไม่ว่า เรื่องแจกหมื่นเฟส 2 เพิ่มเบี้ยคนชรา ขึ้นค่าแรง 400 รวมถึงนโยบายแก้หนี้ ปราบยาเสพติด โดยเฉพาะตบท้ายว่า "ขอให้เบาใจได้ว่าผมกลับมาแล้ว ผมอยู่ทั้งคน" ฟังแล้วร้องอ๋อ

"สทร." ย่อมาจาก "สั่งทุกเรื่อง" นั่นเอง โถอุตส่าห์ฝืนเก็บตัวเงียบพักใหญ่ พอรู้ตัวดีออกโรงทีไรมีแต่บดบังรัศมี "ลูกอิ๊งค์" แต่ของอย่างนี้มันอดไม่ได้ เวลาเล่นหน้าฉากคึกกว่ากันเยอะ เห็นบรรดาสาวกเพื่อแม้วแห่แหนต้อนรับรุมล้อม ยิ่งฮึกเหิม สวมเสื้อสมัยเป็นนายกฯ ขึ้นเวทีวันที่สอง พูดน้ำไหลไฟดับ ด่ากราดคณะปฏิวัติออกกฎหมายเฮงซวย เพราะกลัวตัวเอง ก่อนปะยี่ห้อทักษิณการันตีรัฐบาลอยู่ครบเทอม แถมตีปี๊บ "ขอให้มั่นใจว่ากลางปีหน้าจะเห็นแสงสว่าง ปลายปีหน้าท่านจะรู้สึกว่าชีวิตดีขึ้นเยอะ" จะไม่ให้เชื่อได้ยังไง ในเมื่อคนที่ใหญ่กว่านายกฯ ก็พ่อนายกฯ การันตีเอง

๐ พูดไปพูดมาชักเหลิง หลุดปากพล่อยออกมา "ผมนี่โดนหนักที่สุด ทั้งๆ ที่เป็นคนที่ถวายงานที่สุด แต่ด้วยความหมั่นไส้ เป็นเรื่องธรรมดา" แล้วอย่างนี้ยังมีหน้ามาโอดครวญว่าเป็นเหยื่อคดี 112 โดนการเมืองกลั่นแกล้ง อย่าลืมว่ายังเป็นจำเลยในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ กรณีให้สัมภาษณ์มีเนื้อหาพาดพิงสถาบันกับสำนักข่าวแห่งหนึ่งที่กรุงโซล เกาหลีใต้ เมื่อปี 2558 ซึ่งศาลอาญานัดสืบพยานโจทก์และจำเลย 1 ก.ค.68 ที่ต้องลุ้นหนักไม่แพ้กันว่าวันศุกร์ที่ 22 พ.ย. ศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำสั่งรับคำร้องหรือไม่รับคำร้องไว้วินิจฉัย กรณี "ธีรยุทธ สุวรรณเกษร" ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสั่งการให้นายทักษิณและพรรคเพื่อไทย เลิกการกระทำที่เป็นการใช้สิทธิและเสรีภาพอันจะนำไปสู่การล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 49 โดยเฉพาะพฤติการณ์เป็นเจ้าของ ครอบครอง ครอบงำ สั่งการแทนพรรคเพื่อไทย ตามข้อ 4 และข้อ 6 เวลานี้แว่วมาว่า "ทนายธีรยุทธ" มือร้องยุบก้าวไกล กำลังเก็บข้อมูลเพิ่มจากคำพูดของเจ้าของตำแหน่ง "สทร." ขึ้นเวทีปราศรัย 2 วัน ที่เมืองหลวงเสื้อแดง ตอกย้ำสถานะนายกฯ ตัวจริง ประจวบเหมาะกับลูกพี่ "ไพบูลย์ นิติตะวัน" เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ บินไปอุดรธานีไฟลต์ก่อนหน้าทักษิณ แม้อ้างว่าไปเรื่องธุรกิจส่วนตัวก็ตาม ของแบบนี้ขากลับต้องได้ข้อมูลหลักฐานติดไม้ติดมือไปฝากทนายธีรยุทธบ้างแหละ

๐ สนองงานรวดเร็วทันใจ นายใหญ่เพิ่งบอกคนเสื้อแดงอุดรว่า คนอายุเกิน 60 ปี เงินหมื่นจะมาแล้ว "พิชัย ชุณหวชิร" รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เด้งรับลูก ประกาศเตรียมแจกเงินหมื่นเฟส 2 ให้กับกลุ่มผู้มีอายุมากกว่า 60 ปี ที่ไม่อยู่ในกลุ่มเปราะบางหรือกลุ่มบัตรคนจนที่ได้รับเงินในเฟสแรก แถมบอกเสร็จสรรพใช้งบไม่มากเพราะมีไม่กี่ล้านคน จะนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ ที่มี "นายกฯ อิ๊งค์" นั่งหัวโต๊ะ ถกนัดแรกในวันที่ 19 พ.ย.นี้ สงสัยขุนคลังคงลืมไปว่าคนพูดไม่ใช่นายกฯ เป็นเพียงนาย "สทร." แต่คงทำด้วยความเคยชิน พอได้ยินคำว่าทักษิณก็ตาลีตาเหลือกลุยทันที แล้วอย่างนี้่บรรดาเพื่อไทยยังกล้าปฏิเสธอีกหรือ ไม่ครอบงำยังไงไหว นี่ขนาดรองนายกฯ ควบขุนคลังยังทำตามคำสั่งให้เห็นโต้งๆ แบบนี้

๐ สำนักงานเขตบางซื่อเชิญชวนร่วมงาน "แห่เรือชักพระหลวงพ่อสัมฤทธิ์" สืบสานประเพณีท้องถิ่นที่มีมายาวนานกว่า 100 ปี ในวันอังคารที่ 19 พฤศจิกายนนี้ โดยเริ่มตั้งแต่เวลา 07.30 น. ขบวนรถยนต์แห่หลวงพ่อสัมฤทธิ์ ออกจากวัดเวตวันธรรมาวาส (วัดเชิงหวาย) เพื่ออัญเชิญมาลงเรือที่ท่าเรือชั่วคราวสำนักงานเขตบางซื่อ แล้วแห่ไปตามคลองเปรมประชากร แวะรับผ้าป่าสามัคคีที่โรงเรียนราชนันทาจารย์ สามเสนวิทยาลัย และวัดเสมียนนารี ก่อนจะเลี้ยวเข้าคลองบางเขน ร่วมทอดผ้าป่าสามัคคีที่วัดโพธิ์ทองล่าง จากนั้นอัญเชิญหลวงพ่อสัมฤทธิ์ขึ้นประดิษฐานบนบุษบกรถบุปผาชาติที่วัดมัชฌันติการาม ให้ประชาชนสักการะบูชา และเคลื่อนขบวนรถนำกลับวัดเชิงหวาย เพื่อทำพิธีสมโภชหลวงพ่อสัมฤทธิ์ ในเวลา 17.00 น.

 

ลี้คิมฮวง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

ไม่แข่งยิ่งแพ้! บรรดา FC สีฟ้า แทบไม่ต้องลุ้นแล้ว แคนดิเดตผู้ว่าฯ กทม. ที่พรรคประชาธิปัตย์นัดเปิดตัวในวันเสาร์นี้ เผยโฉมล่วงหน้า ในงาน "AI Demo Day : Bangkok Build AI" เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ทีแรกฮือฮาหลายคนคิดว่า ปชป. น่าจะส่งหน้าใหม่กิ๊กที่ไม่ใช่นักการเมืองมาลงสนาม เหมือนสมัยที่ส่ง "หล่อเล็ก" อภิรักษ์ โกษะโยธิน นักบริหารที่เชี่ยวชาญด้านการตลาด สามารถเอาชนะใจคนกรุงได้สำเร็จ ชนิดทิ้งห่างคู่แข่งหลายแสนคะแนน ทำให้สปอตไลต์หลายดวงจับจ้องไปที่ "ดร.พิเชษฐ ฤกษ์ปรีชา" ที่ปรึกษาฝ่ายบริหาร LINE Plus อดีตซีอีโอ LINE

บันทึกหน้า 4

ถือเป็นพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ และสร้างความปีติแก่พสกนิกรชาวไทย โดยเฉพาะเกษตรกร เมื่อ “พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี” เสด็จพระราชดำเนินไปในการพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ พุทธศักราช 2569 ณ

บันทึกหน้า 4

ภายหลังมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้านบาท ถือว่ามีผลบังคับใช้แล้ว รัฐบาลพร้อมเดินหน้าโครงการช่วยเหลือเยียวยา 2 แสนล้านบาท และการเปลี่ยนผ่านพลังงาน 2 แสนล้านบาทได้เลย

บันทึกหน้า 4

การกลับบ้านจันทร์ส่องหล้าของ ทักษิณ ชินวัตร หลังได้รับการพักโทษและเข้ารับทราบเงื่อนไขคุมประพฤติจากกรมคุมประพฤติ ทำให้บรรยากาศการเมืองกลับมาคึกคักอีกครั้งทันที

บันทึกหน้า 4

11 พฤษภาคม 2569 นักโทษชายทักษิณ ชินวัตร ที่ถูกจำคุกจากคดีโกงบ้านกินเมือง จะได้รับการพักโทษ กลับไปนอนบ้านจันทร์สองหล้า ติดกำไล EM ที่ขา ขอให้สังคมไทยจดจำเป็นบทเรียน นักการเมืองจะยิ่งใหญ่แค่ไหนก็ตาม หากคดโกงจุดจบคือคุก บางคนกรรมตามทันเป็นติดจรวด บางคนได้ใจเพราะคิดว่า โกงมานานไม่เห็นมีใครทำอะไรได้ ก็โกงต่อเนื่อง จดชื่อใส่บัญชีหนังหมาไว้เลยคนพวกนี้อนาคตมีแต่ทุกข์ ไม่โดนเข้ากับตัวเองก็โดนกับครอบครัว ชีวิตหาความสุขมิได้ ...๐

บันทึกหน้า 4

คิดช้า! พรรคประชาชนเพิ่งเคาะส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความ "พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้าน" หรือชื่อเต็มๆ ว่า ร่างพระราชกำหนดให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาผลกระทบจากสถานการณ์วิกฤตด้านพลังงานและสร้างการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานของประเทศ พ.ศ.