
หลังจากผ่านชั้นคณะกรรมการคัดเลือกที่มี สถิตย์ ลิ่มพงศ์พันธุ์ อดีตปลัดกระทรวงการคลังเป็นประธานมาได้ แต่บัดนี้ พิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง ยังไม่ชงชื่อ เสี่ยโต้ง-กิตติรัตน์ ณ ระนอง อดีตประธานที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี ให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) ประทับตราเป็นประธานคณะกรรมการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เสียที
อาจจะเพราะกลัวกระแสคัดค้านและต่อต้านที่ยังดำรงอยู่ โดยเฉพาะกลุ่มเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) ที่หยิบข้อกฎหมายมาสกัด พร้อมกับเคลื่อนมวลชนมาฮึ่มๆ ใส่
ขณะที่ฝ่ายรัฐบาลพยายามเงียบเป็นเป่าสาก แทบไม่มีใครอยากพูดเรื่องนี้ แม้แต่ตัวขุนคลังอย่าง พิชัย ที่ไม่อยากจะตอบเท่าไหร่เวลาถูกถาม
จนทุกวันนี้ไม่มีใครรู้ว่าเมื่อไหร่จะได้ ประธานบอร์ดแบงก์ชาติ คนใหม่สักที และตกลงแล้วมันใช่ชื่อของ กิตติรัตน์ จริงๆ หรือไม่
อย่างไรก็ดี เรื่องนี้มีจิ้งจกแถวตึกไทยคู่ฟ้ากระซิบให้ฟังว่า ผู้มีอำนาจบางคนต้องการทำให้เรื่อง ประธานบอร์ดแบงก์ชาติ เงียบ
ที่สุด ถึงขั้นสั่งคนที่เกี่ยวข้องรูดซิปปาก หรือใครเลี่ยงไม่ได้ให้พูดเท่าที่จำเป็น เพื่อให้กระแสและแรงต้านมันลดทอนกว่านี้
กระทั่งมีเสียงลือเสียงเล่าอ้างว่า ให้จับตาดูให้ดีๆ สำหรับการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ หรือ ครม.สัญจรครั้งแรกของ รัฐบาลแพทองธาร ชินวัตร ที่ จ.เชียงใหม่ ในวันศุกร์ที่ 29 พฤศจิกายนนี้ ดีไม่ดีอาจมีการนำชื่อ เสี่ยโต้ง เข้า ครม.
วิเคราะห์กันว่า จ.เชียงใหม่เป็นถิ่นพรรคเพื่อไทย และบ้านเกิดของ ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ผู้เป็นพ่อของ แพทองธาร ผู้นำคนปัจจุบัน ม็อบค้านคงไม่มี หรือถ้ามีคงไม่เยอะเท่ากับกับตอนอยู่กรุงเทพมหานครแน่นอน ฉะนั้น อาจจะรีบเคาะๆ แล้วจบเลย
ต้องช่วยกันจับตาดูให้ดี ไม่เช่นนั้นเดี๋ยวจะมีการมุบมิบ ทำกันเงียบๆ.
ฌ.เฌอ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ถก‘คสช.’
อยู่ในช่วงลุยทำงานกันขะมักเขม้นสำหรับ “รัฐบาลอนุทิน 2” โดยเฉพาะ นายทรงศักดิ์ ทองศรี รองนายกรัฐมนตรี ที่มีภารกิจและวาระการประชุมขับเคลื่อนงานด้านต่างๆ ตามนโยบายของรัฐบาลอย่างต่อเนื่อง
‘รมต.ก็ต้องต่อคิว’
ขึ้นชื่อเรื่องของ “ปากท้อง” และ “ของอร่อย” ไม่เข้าใครออกใครจริงๆ การได้กลับบ้านเกิดไปหาของอร่อยรับประทาน ย่อมเป็นความสุขสุดยอดของทุกคน ไม่เว้นแม้กระทั่งระดับ “รัฐมนตรี”
ยกโมเดลอังกฤษ
นอกจากทำหน้าที่ผลักดันกฎหมายให้รัฐบาลแล้ว "อ.ปกรณ์ นิลประพันธ์" รองนายกรัฐมนตรี และอดีตเลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา ยังมักนำเสนอความรู้ด้านกฎหมายผ่านเฟซบุ๊ก "ปกรณ์ นิลประพันธ์ - Pakorn Nilprapunt" อย่างต่อเนื่อง
นาทีชีวิต
การเมืองไทยเมื่อไม่นานนี้ข่าวจับจ้องไปที่ "บิ๊กสุริยะ" สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.เกษตรและสหกรณ์ ทำเอาคนในทำเนียบรัฐบาลและข้าราชการซอยราชดำเนินใจหายใจคว่ำกันเป็นแถว เมื่อจู่ๆ
‘ระวังเก้าอี้ลื่น’
เริ่มต้นสัปดาห์ที่มีการประชุมวุฒิสภาตามปกติในเช้าวันจันทร์ ซึ่งแต่ละฝ่ายได้ทำงานให้เต็มที่ เหล่า สว.ก็เข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียงกัน ประธานวุฒิสภา รองประธานวุฒิสภาทั้ง 2 คน ได้ผลัดเปลี่ยนทำหน้าที่กัน
มุ่งสร้าง ‘ยุติธรรม’
พร้อมลุยงานด้วยความมุ่งมั่น สำหรับหญิงแกร่งคนนี้ “เนเน่-รัดเกล้า สุวรรณคีรี” รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และในฐานะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน ลูกไม้ใต้ต้น ทายาทสายตรงของ นายไตรรงค์ สุวรรณคีรี ที่ตอนนี้กำลังลุยภารกิจด้านการยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน

