ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" www.thaipost.net "ธ สถิตในดวงใจ ตราบนิจนิรันดร์" 5 ธันวาคม เวียนมาบรรจบ พสกนิกรทั่วไทยพร้อมใจสวมเสื้อเหลือง จัดกิจกรรมทำความดี น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ "ในหลวงรัชกาลที่ 9" คำสอนของพ่อยังคงดังก้องอยู่ในใจ เป็นแนวทางและกำลังใจในการดำเนินชีวิตของลูกทั้งแผ่นดิน
๐ ลมหนาวพัดผ่านได้ไม่กี่วัน อุณหภูมิก็ขยับสูงขึ้นอีกแล้ว แต่ถือว่ายังไม่ร้อนซักเท่าไหร่ ยกเว้นพื้นที่บ้านป่าฯ ที่ดีกรีร้อนรุ่มขึ้นทุกวัน โดนสุมไฟมาเป็นระลอก เรื่องราว "สามารถ" ก็แค่คนใกล้ชิด ไหนเลยจะเทียบเท่าระดับหวานใจ ที่เป็นประเด็นร้อนแรงในเวลานี้ โหมโรงมาตั้งแต่เดือน พ.ค.67
ยุค "ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า" เป็นเสนาบดีกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดย "ธนดล สุวัณณะฤทธิ์" ที่ปรึกษา รมว.เกษตรฯ ในฐานะรองผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจนาคราช นำทีมเจ้าหน้าที่ ส.ป.ก. ดีเอสไอ ปปง. ป.ป.ท. บก.ปปป. ลุยตรวจสอบ “ไร่ภูนับดาว” อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี ที่เปิดเป็นรีสอร์ต ใช้พื้นที่ผิดวัตถุประสงค์ที่ดิน ส.ป.ก. กระทั่งปลาย พ.ย. "บิ๊กเต่า" พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง บอกพบทุจริตในการออกเอกสารสิทธิ ที่สำคัญเส้นเงินไปหวานใจของผู้ใหญ่พรรคการเมืองหนึ่ง ประมาณ 10 ล้านบาท ล่าสุดถึงขั้นฝากถึง ป.ป.ช. อาสาขอทำคดีนี้เอง อยากจะเชือดหวานใจให้ใครดู? งานนี้ทางการเมืองพอมองกันออกอยู่แล้วไฟเขียวมาจากไหน ในเมื่อสายสัมพันธ์ขาดสะบั้นแล้ว หอบผ้าหอบผ่อนไปตั้งพรรคใหม่นานแล้ว แต่ปัญหาสถานะทางกฎหมายยังต้องติดแหง็กกับพรรคลุง ถ้ายอมปล่อยดีๆ ก็หมดเรื่องแล้ว ในเมื่อลุงฝืนรั้งโซ่ล่ามไว้ คราวนี้เลยต้องจัดหนักเขย่าดวงใจ "เจ้าของบ้านป่า" จนกว่าจะได้อิสรภาพแท้จริง จะได้ติดปีกโบยบิน หวนนั่งเก้าอี้รัฐมนตรีได้อย่างสบายใจเฉิบ
๐ ได้พักโทษกันรัวๆ ก๊วนโกงจำนำข้าว พ้นคุกกันเป็นแถว ทีแรกคิดว่ามีเพียง "บุญทรง เตริยาภิรมย์" อดีต รมว.พาณิชย์ ยุครัฐบาลยิ่งลักษณ์ ซึ่งถูกศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดํารงตําแหน่งทางการเมือง ตัดสินจำคุก 48 ปี แต่อยู่ในเรือนจำจริงเพียง 7 ปี 3 เดือน 10 วัน โดยจะถูกคุมประพฤติต่อที่บ้านเชียงใหม่อีก 3 ปี 4 เดือน 20 วัน และหลุดจากสถานะผู้ต้องขังในวันที่ 21 เม.ย.2571 หลังเกิดข้อกังขาในสังคม ทางกรมราชทัณฑ์ร่อนเอกสารชี้แจงถึงความเป็นนักโทษชั้นดี ทำให้ได้รับพระราชทานอภัยโทษ 4 ครั้ง รอบแรกเหลือโทษจำคุก 36 ปี รอบสองเหลือจำคุก 24 ปี รอบสามเหลือจำคุก 16 ปี และสุดท้ายเหลือจำคุก 10 ปี 8 เดือน พอมีคนถามหา "ภูมิ สาระผล" อดีต รมช.พาณิชย์ ที่ถูกพิพากษาจำคุก 36 ปี ในคดีเดียวกัน ปรากฏว่าล่วงหน้าไปก่อนบุญทรง โดยโทษสุดท้ายเหลือ 8 ปี ปล่อยตัวพักโทษเดือน ก.ย.67 ครบกำหนดคุมประพฤติ 25 ส.ค.68 รวมไปถึง "เสี่ยเปี๋ยง" อภิชาติ จันทร์สกุลพร ถูกจำคุกเท่ากับบุญทรง 48 ปี มีข่าวว่าปล่อยตัวเมื่อ 9 ต.ค.67 เข้าเกณฑ์พักโทษเนื่องจากเจ็บป่วยร้ายแรง คราวนี้ถึงคิวพรรคภูมิใจไทยบ้าง แต่ถ้าเทียบอัตราโทษถือว่าไกลกันลิบลับกับฟากเพื่อไทย วันอาทิตย์นี้ "นาที รัชกิจประการ" อดีต สส.บัญชีรายชื่อ "ฉลอง เทอดวีระพงศ์" และ "ภูมิศิษฏ์ คงมี" อดีต สส.พัทลุง ได้ออกจากเรือนจำ หลังรับโทษมาแล้ว 1 ใน 3 ของโทษจำคุก 9 เดือน ในคดีเสียบบัตรแทนกัน เมื่อ 11 มิ.ย.67 โดย "นาที" จะกลับไปพักโทษที่บ้านสามี "พิพัฒน์ รัชกิจประการ" รมว.แรงงาน นับว่าชีวิตผกผันไม่น้อยสำหรับอดีตหนึ่งในนายทุนหลักของพรรคน้ำเงิน จากที่เคยถูกวางตัวตำแหน่ง รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา ในสมัยรัฐบาลประยุทธ์ เมื่อโดนคดีจงใจแจ้งบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินอันเป็นเท็จ จำต้องส่งโควตาให้สามีทำหน้าที่แทน ก่อนจะเจอคดีเสียบบัตรแทนจนต้องใช้ชีวิตในเรือนจำเกือบ 6 เดือน
๐ หลังกำชัยชนะทิ้งห่างพรรคส้ม ในสนามเมืองหลวงเสื้อแดง ด้วยไม้ตาย "นายใหญ่" ทักษิณ ชินวัตร ยกทัพใหญ่ ลงพื้นที่เรียกเรตติ้งขอคะแนนเสียงแดงเทให้กับ “เสี่ยป๊อป” ศราวุธ เพชรพนมพร ขนาด "พิธา ลิ้มเจริญรัตน์" บินด่วนจากอเมริกาลุยอ้อนแม่ยกหวังตีตื้นช่วยทนายแห้วก็ไม่สำเร็จ ทำให้บิ๊กๆ เพื่อไทยพากันฮึกเหิม ประกาศใช้โมเดลทักษิณ กวาดเก้าอี้ นายก อบจ.ทั่วประเทศ แต่ไม่แน่ใจว่าจะใช้ได้ผลกับศึก "เมืองดอกบัวงาม" มั้ย "กานต์ กัลป์ตินันท์" อดีตนายก อบจ.อุบลราชธานี 3 สมัย ป้องกันแชมป์อีกครั้ง รอบนี้คู่แข่งสำคัญอาจไม่ใช่พรรคส้มที่ส่ง "เสี่ยน้อย" สิทธิพล เลาหะวนิช เพราะครั้งนี้ “มาดามกบ” จิตรวรรณ หวังศุภกิจโกศล น้องเมียและเมียน้อง “กำนันป้อ” วีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล ลงท้าดวล ถึงว่าทำไมจัดคิวแค่ครึ่งวันให้นายใหญ่พบปะแกนนำพรรคเพื่อไทย บ่าย 11 ธ.ค. เน้นให้กำลังใจแทนปราศรัย ล่าสุดแว่วมาว่าปรับแผนจากบ้านพักของวรสิทธิ์ กัลป์ตินันท์ ให้ขึ้นเวทีปราศรัยที่อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา ม.อุบลราชธานี แทน อดสงสัยไม่ได้ว่านายใหญ่จะทุ่มสุดตัวหรือไปแค่เป็นพิธี.
ลี้คิมฮวง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
บันทึกหน้า 4
ตามติดประเด็นร้อนต่างๆ ทางการเมือง อย่างเช่นเรื่องกาสิโน และที่ดินอัลไพน์ เริ่มที่กาสิโนก่อน ที่ภาคสังคมไม่เห็นด้วยเพราะอาจเป็นการมอมเมา เพิ่มอบายมุข ไม่สามารถแก้ปัญหาการพนันได้ สวนทางกับ “ทักษิณ ชินวัตร” พ่อนายกฯ
บันทึกหน้า 4
ในขณะที่ นายกฯ “แพทองโพย” ไปประชุม World Economic Forum ประจำปี 2568 ที่เมืองดาวอส สมาพันธรัฐสวิส ครั้งนี้ ก็ต้องบอกว่าสะท้อนความเป็นจริงมากกว่ายุค “เศรษฐา ทวีสิน” ไปทัวร์ต่างประเทศเสียจริงๆ
บันทึกหน้า 4
การประชุม ครม.เมื่อวันอังคาร นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุม ครม.แทน น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกฯ ซึ่งอยู่ระหว่างเข้าร่วมการประชุม World Economic Forum ที่เมืองดาวอส
บันทึกหน้า 4
กระจ่างแจ้ง! "พ่อนายกฯ" ประกาศก้องด้วยความภูมิอกภูมิใจ "กาสิโน" ไอเดียตัวเอง หนำซ้ำคิดจะทำตั้งแต่ 20 กว่าปีที่แล้ว พร้อมด่ากราดคนขวางผลประโยชน์ "ผมคิดเรื่องนี้ก่อนสิงคโปร์ตั้งแต่ตอนเป็นสมัยพรรคไทยรักไทย
บันทึกหน้า 4
เริ่มต้นบันทึกกับคำถามว่า .. วันนี้!! คุณได้รับโทรศัพท์จาก call center หรือยัง?!? ถ้าไม่ได้รับ แปลว่า คุณตกเทรนด์!! แต่ถ้าได้รับล่ะก็ ห้ามบ่น ห้ามคร่ำครวญ ห้ามโวยวาย เพราะ "นายกฯ อุ๊งอิ๊ง" ส่งสัญญาณมาแล้วว่า ..ดิชั้นเป็นถึงนายกฯ ยังโดนเลยนะจ๊ะ..จบมั้ย?!?
บันทึกหน้า 4
เริ่มต้นเดือนแรกปี 68 มีหลายประเด็นการเมืองให้ติดตาม และ “ทักษิณ ชินวัตร” ก็ยังคงเป็นหมากสำคัญของการเมืองไทยเช่นเดิม เพราะถึงอย่างไร “แพทองธาร ชินวัตร” นายกรัฐมนตรี ก็ต้องฟังพ่อเสมอ เผลอๆ ปล่อยให้บิดาจับมือบริหารประเทศด้วยซ้ำ