ไม่ทิ้งคนใต้

น้ำท่วมภาคใต้ปีนี้ได้เห็นน้ำใจจากทั่วสารทิศหลั่งไหลเข้าไปให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัย ภาครัฐระดมกำลังเต็มที่ แม้จะทำให้ทุกข์หมดไปทั้งหมดไม่ได้ แต่ก็ช่วยบรรเทาความเดือดร้อน และทำให้ประชาชนอุ่นใจว่าข้าราชการไม่ได้ทอดทิ้ง

ยิ่งได้ “แพทองธาร ชินวัตร” นายกรัฐมนตรี และลูกสะใภ้ใต้ ควงสามี “ปอ” ปิฎก สุขสวัสดิ์ ลงพื้นที่นครศรีธรรมราชด้วยแล้ว ข้าราชการยิ่งแถวตรง บริการราษฎรเป็นพิเศษกว่าเดิม ทั้งยังได้ “อนุทิน ชาญวีรกูล” รมว.มหาดไทย เป็นคนจัดการอีกคน เชื่อมือได้เลยว่าทุกอย่างจะเรียบร้อย

ขณะที่ “พรรคประชาธิปัตย์” ที่คิดถึงของคนใต้ ก็ขยับ “เฉลิมชัย ศรีอ่อน” ในฐานะหัวหน้าพรรค กำชับ สส.ให้เฝ้าพื้นที่ อีกทั้งยังให้เปิดโรงครัวทำอาหารสดๆ และบรรจุข้าวสารอาหารแห้ง น้ำสะอาดใส่ถุงยังชีพ เสิร์ฟประชาชน 

ในส่วนของสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ “เชาว์ มีขวด” ก็ไลฟ์สดสถานการณ์น้ำท่วมของเมืองคอน บอกว่า เป็นวิกฤตที่หนักหนาสาหัสในรอบหลายปีที่ผ่านมา มีประชาชนได้รับความเดือดร้อนจำนวนมาก และมีผู้เสียชีวิต

ด้วยเหตุนี้ “ทนายเชาว์” ตัดสินใจระดมแม่ครัวโชว์ฝีมือทำอาหาร หุงข้าวบรรจุกล่องเพื่อแจกจ่ายให้ชาวบ้าน

“เชาว์” กล่าวว่า ในฐานะที่เป็นคนนครศรีธรรมราช สิ่งที่ทำได้คืออยากเป็นส่วนหนึ่งให้ปากท้องของพี่น้องชาวนครฯ ที่กำลังเดือดร้อนได้รับการดูแล มีที่อยู่หลับนอนชั่วคราว จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลายไปในทิศทางที่ดีขึ้น

จึงได้ประสานงานกับผู้ใหญ่เชิงชาย มีขวด น้องชาย ตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมบ้านในกลอง โดยใช้หอประชุมใหญ่ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านในกลอง บริเวณหน้าบ้านพัก หมู่ที่ 5 ตำบลควนพัง อำเภอร่อนพิบูลย์ จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นศูนย์อพยพ

แถมยังตั้งโรงครัวเฉพาะกิจประกอบอาหารแจกจ่ายให้กับพี่น้องประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน ตั้งแต่วันที่ 17 ธันวาคม เป็นต้นไป ซึ่งผู้เดือดร้อนสามารถติดต่อตนและน้องชายได้ตามเบอร์โทรศัพท์และเฟซบุ๊กที่ให้ไว้ เพื่อเป็นอีกหนึ่งช่องทางช่วยเหลือ ทนายเชาว์ มีขวด โทร.08-1482-3972 และผู้ใหญ่เชิงชาย มีขวด โทร.08-5131-5826.

มินนี่เมาธ์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไม่ได้มีดีแค่ ‘เกษตร’

ถ้าใครเข้าไปรัฐสภา ถามหา มิสเตอร์เกษตร ตั้งแต่แม่บ้าน ตำรวจ ข้าราชการ ยัน สส. สว. รู้หมดว่าหมายถึง สัมฤทธิ์ แทนทรัพย์ สส.ชัยภูมิ พรรคภูมิใจไทย

'ทำอะไรต่อ?'

หลัง "เท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร" สส.พรรคประชาชน โพสต์เฟซบุ๊กเกี่ยวกับกรณีจะไม่ลงสมัคร สส.กทม.ในการเลือกตั้งครั้งหน้า

'ไม่ตรงกับความจริง'

ช่วงนี้ภาคใต้บ้านเราน้ำท่วมหนักซะจนหาดใหญ่กลายเป็นเมืองบาดาลไปเลย ฝนเทลงมาแบบไม่ยั้งมือ จนชาวบ้านหลายคนบอกว่าเหมือนฟ้าผ่ากลางใจ ใครจะไปคิดว่าน้ำจะทะลักเข้ามาเร็วขนาดนี้ โดยเฉพาะในหาดใหญ่พื้นที่เศรษฐกิจสำคัญของสงขลา

“ขอบคุณทุกน้ำใจ”

ช่วงนี้ถึงแม้ว่าน้ำท่วมอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา จะลดลงในบางพื้นที่แล้ว แต่สิ่งที่หนักต่อมาคือผลกระทบหลังน้ำลด ที่ไม่ใช่มีแค่น้ำ แต่เป็นความสูญเสียทั้งเรื่องของสิ่งของและชีวิต รวมถึงจิตใจที่ต้องมีการฟื้นฟูด้วยเช่นกัน

ไม่ยอมป่วย

ช่วงนี้ภาระหนักเต็มมือ “นายกฯ หนู” นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ทั้งสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ที่ยังไม่คลี่คลาย และมาเกิดเหตุอุทกภัยครั้งใหญ่ที่เมืองหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ที่หัวหน้ารัฐบาลอย่างนายอนุทินต้องวางแผนบริหารจัดการแก้ไขปัญหาเร่งด่วน

มีแต่คนรัก

ทุกๆ ครั้งที่กองทัพต้องเข้าไปมีบทบาทในเรื่องใดๆ หากต้องมีเรื่องการสื่อสาร เสธ.เบิร์ด-พล.ท.วันชนะ สวัสดี รองโฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย ต้องถูกเรียกใช้งานเสมอ