มือแทน 'อุ๊งอิ๊ง'

เป็นเสนาบดีมาตั้งแต่รัฐบาลนายเศรษฐา ทวีสิน จนมาถึงรัฐบาล น.ส.แพทองธาร ชินวัตร สำหรับ ประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี)

คนภายนอกอาจไม่ได้มองว่า เป็น 'สายแข็ง' แต่คนข้างในพรรคเพื่อไทยรู้ดี ประเสริฐ อดีตเลขาธิการพรรคเพื่อไทยคนนี้ไม่ธรรมดา

หลักฐานเชิงประจักษ์ ในรัฐบาลนายเศรษฐา เข้ามาเป็นเสนาบดีได้ เพราะเป็นแม่บ้านพรรค และแกนนำนครราชสีมา เคียงข้างกันมา นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว สส.น่าน ที่ได้เป็น รมว.สาธารณสุข เพราะเป็นหัวหน้าพรรค สู้ศึกเลือกตั้งกันมา

แต่พอมีการปรับคณะรัฐมนตรี นพ.ชลน่าน ปลิว แต่ บิ๊กเสริฐ ยังอยูู่ เหนียวแน่นในเก้าอี้เดิม รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม จุดนี้น่าจะพอชัด

แถมมาในยุค รัฐบาลอุ๊งอิ๊ง เจ้าตัวยังเหนียวแน่น เพราะนอกจากจะได้เป็นเสนาบดีในเก้าอี้ตัวเดิม ยังได้เลื่อนชั้นเป็นรองนายกรัฐมนตรี ดูและกระทรวงสำคัญๆ โดยเฉพาะกระทรวงสาธารณสุข

ถือเป็นรัฐมนตรีที่งานชุก นอกจากการเป็นรองนายกรัฐมนตรี กำกับดูแลกระทรวงต่างๆ ยังนั่งประธานกรรมการต่างๆ อีกนับไม่ถ้วน วันหนึ่งประชุม 4-5 วง เรียกว่า ตั้งแต่เช้ายันเย็น

แล้วที่พูดถึงกันมาก บางคนให้ฉายา เสริฐมวยแทน เรื่องของเรื่องเพราะเวลา อุ๊งอิ๊ง ติดภารกิจอะไร มักจะมอบหมาย บิ๊กเสริฐ ไปประชุม ไปปฏิบัติภารกิจแทนตลอด

รองนายกรัฐมนตรีจะมีกี่คนไม่รู้ แต่ถ้านายกฯ ไปไม่ได้ บิ๊กเสริฐ รับจบ ตั้งแต่เปิดงาน สั่งการ ทั้งในกรุงเทพมหานคร และต่างจังหวัด แถมหลายๆ ครั้งเวลาไปตอบกระทู้ ประเสริฐ คนนี้นี่แหละที่ได้รับมอบหมายให้ไปชี้แจงแทน ซึ่งบางทีต้องปะ ฉะ ดะ กับฝ่ายค้านจอมเคี่ยวอยู่บ่อยๆ

ไม่ใช่เพราะ ประเสริฐ งานน้อยหรืออะไร เลยมักจะถูกมอบหมายจากนายกฯ แต่มีคนกระซิบให้ฟังคนนี้ใช้งานได้ดังใจ หายห่วง

 มาทรงนี้เห็นทีจะตีตั๋วนั่งเสนาบดีกันยาวๆ ซะล่ะมั้ง.

ฌ.เฌอ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น

ชัดถ้อย ชัดคำ ไม่ต้องอ่านสคริปต์ อภิปรายความเดือดร้อนประชาชนแบบเข้าใจปัญหา ต้องบอกว่า ก๊อปปี้ร่าง มิสเตอร์เกษตร-สัมฤทธิ์ แทนทรัพย์ สส.ชัยภูมิ เขต 3 พรรคภูมิใจไทย ผู้เป็นพ่อมาเลย

'ตอบแทนคนทำงาน'

แม้ชื่อจะหายไปจากหน้าสื่อมวลชนบ้าง แต่ไม่เคยหลุดสายตาผู้ใหญ่พรรคภูมิใจไทย สำหรับ "เจ๊รวย" สุขสมรวย วันทนียกุล สส.อำนาจเจริญ พรรคภูมิใจไทย ที่ล่าสุดมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาล "ครม.อนุทิน 2"

จะไปกระบี่

ห่างหายไปนานถึง 10 ปีเต็ม จนแทบจะลืมบรรยากาศเก่าๆ ในที่สุด ศาลรัฐธรรมนูญ องค์กรอิสระระดับหอคอยงาช้าง ก็ยอมเปิดโหมดกระชับมิตร ขนทัพนักข่าวสายการเมืองลัดฟ้าไปรับลมทะเลที่ จ.กระบี่ ในงานสัมมนาสื่อมวลชนเพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งระหว่างศาลและสื่อมวลชน งานนี้จัดเต็ม 3 วัน 2 คืน ชนิดที่เรียกว่ากวักมือเรียกความสัมพันธ์ที่เคยห่างเหินให้กลับมาแนบแน่นอีกครั้ง

'ซื้ออาหารทานเอง'

กลายเป็นการสร้างเสียงฮือฮาในสภาผู้แทนราษฎร เมื่อ หมอวรงค์ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทยภักดี ได้สร้างแรงกระเพื่อมใหญ่ในวันแรกที่มีการประชุมสภา วันที่ 15 มี.ค.ที่ผ่านมา

จาริสตาร์ 32

ช่วงที่สถานการณ์สู้รบในตะวันออกกลางยังไม่สิ้นสุด ซึ่งส่งผลกระทบไปทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยที่กำลังเผชิญปัญหาพลังงานและน้ำมัน ที่ “นายกฯ หนู-อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกรัฐมนตรี ได้ออกมากล่าวขอโทษประชาชนเป็นครั้งแรกในงาน “Meet the Press” ภายใต้หัวข้อ “1 เดือนวิกฤตโลก : แผนรับมือไทยในโลกที่ไม่เหมือนเดิม”

ฝ่ายค้านครั้งแรก

ดรามา “ข้าวฟรี สส.” ที่เคยร้อนแรง วันนี้เริ่มคลี่คลายไปในทิศทางที่ทำให้คนเสียภาษียิ้มมุมปากได้บ้าง หลัง “หมอวรงค์” สส.พรรคไทยภักดี ออกมาจุดประเด็นซ้ำในช่วงโหวตประธานสภาผู้แทนราษฎร จนเรื่องนี้กลับมาอยู่ในกระแสสังคมอีกครั้ง