
หัวหอกเศรษฐกิจของรัฐบาล น.ส.แพทองธาร ชินวัตร แต่ไม่ใช่สายพรีเซนต์ สำหรับ พิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง
หลายคนเล่าให้ฟัง รองพิชัย เป็นคนมีของ เหมือนคลังสมองเรื่องเศรษฐกิจ แต่ไม่ถนัดงานการเมือง เรื่องสัมภาษณ์ยาวๆ เลยตกเป็นของ เสี่ยหนิม-จุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังจากพรรคเพื่อไทย
แต่หากให้ รองพิชัย ได้พูด ได้เล่าเรื่องที่มีสาระ สามารถพูดได้เป็นชั่วโมง ชนิดมีคำนำ เนื้อเรื่อง และสรุป เพื่อให้คนฟังได้เข้าใจที่มาที่ไป
ที่ทำงานทุกวันนี้มี 2 แห่ง คือ ห้องรองนายกรัฐมนตรี ที่ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล กับกระทรวงการคลัง แถวถนนพระราม 6
หลายคนยังไม่ทราบ รองพิชัย เป็นพวกเสนาบดีประชุมยาว เวลาเข้าทำเนียบรัฐบาล บางวันออกไปฟ้ามืด 2 ทุ่มยังมีให้เห็นมาแล้ว
หากนักข่าวจะไปดักสัมภาษณ์ต้องอึด ต้องตั้งใจรอ เพราะ รองพิชัย ประชุมมาราธอน จริงจัง ไม่ได้ทำเป็นพิธีเท่านั้น
ขณะที่การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) หลายครั้งมักตกเป็นเป้าสัมภาษณ์ เพราะสามารถตอบได้ทุกเรื่องเกี่ยวกับเศรษฐกิจประเทศ ในฐานะหัวหน้าทีม
เพียงแต่ก่อนหน้านี้มักสัมภาษณ์ รองพิชัย แบบกะปริดกะปรอย เพราะแทบทุกครั้งเวลาลงจากรถยนต์แล้ว เจ้าตัวใส่เกียร์เดินหน้า มุ่งเข้าห้องประชุม ครม.เป็นหลัก
หลายๆ ครั้งชุลมุนจนเกือบจะชน จะล้มกันหลายครั้ง กระทั่งมีการประสานทีมรักษาความปลอดภัยขุนคลังให้ยืนให้ดีๆ เพราะเป็นห่วงกลัวเสนาบดีจะสะดุดล้ม เพราะคนมันเยอะ
การประชุม ครม.ครั้งล่าสุด รองพิชัย ลงรถยนต์เสร็จ ไม่มีวุ่นวายเหมือนเดิม ทีมงานพาไปยืนตรงไมค์สัมภาษณ์เป็นกิจจะลักษณะ
ถาม-ตอบกันพอหอมปากหอมคอไม่กี่นาที จากนั้นเสร็จสรรพ หลายคนปรบมือ อย่างนี้เข้าท่า ไม่เสี่ยงสะดุดล้มด้วย
เริ่มปรับจูนกับนักข่าวทำเนียบฯ ได้ สัปดาห์ต่อๆ ไป รองพิชัย ชิลๆ แล้ว.
ฌ.เฌอ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'จงกราบเถิด'
หากจะกล่าวถึงประเด็นร้อน คงหนีไม่พ้นวิวาทะที่สืบเนื่องมาจากมาตรการคุมเข้มอาวุธปืนของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.1) ที่หลุดวาทะเด็ดอย่าง “ยิงโจรในบ้านก็ผิด” ออกมา ข้อความสั้นๆ นี้ไม่เพียงแต่สร้างความสับสนให้สังคม
สิงห์รมควันทำพิษ
ช่วงนี้ข่าวอาชญากรรมกลายเป็นกระแสในประเทศทุกวัน ล่าสุดเมืองนนท์ข่าวอาชญากรรมดังๆ มีมาให้เห็นต่อเนื่อง โดยเฉพาะ ฉลอง เรี่ยวแรง อดีต สส.นนทบุรี ที่ไม่มีคนนนท์คนไหนไม่รู้จักชื่อของผู้มากบารมีประจำพื้นที่ ล่าสุดก่อวีรกรรมระดับตำนานที่กลายเป็นข่าวครึกโครมหลังตกเป็นผู้ต้องหายิงนายก อบจ.นนทบุรี ซึ่งเจ้าตัวถูกตำรวจล็อกมาสอบเค้นและเตรียมเปิดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนอย่างเป็นทางการ
‘อย่ามาเล่นกับ ภราดร’
ช่วงนี้จะเห็นได้ว่าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ยังมีเป็นระยะ ทั้งโทร.เข้ามายังโทรศัพท์บุคคล หรือการส่งข้อความ SMS เป็นลิงก์เพื่อให้คลิกเข้าไป โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ออกมาเตือนภัยทุกรูปแบบ
พาครอบครัวช็อปปิ้ง
ประเดิมงาน “ศิลปาชีพ ประทีปไทย OTOP หลอมดวงใจด้วยพระบารมี ปี 2569” วันแรก เสาร์ที่ 8 สิงหาคม 2569 ที่ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพค เมืองทองธานี ด้วยความคึกคัก
เลขทรัพย์สินให้โชค
เป็นประจำตามกฎหมาย ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จะเผยแพร่บัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ไม่ว่าจะเป็นกรณีเข้ารับตำแหน่ง หรือพ้นจากตำแหน่ง
ข่มกันมิด
การเดินทางเยือนสาธารณรัฐอินโดนีเซียอย่างเป็นทางการของ “อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ถือเป็นปรากฏการณ์ทางการทูตครั้งประวัติศาสตร์ ที่สะท้อนถึงเกียรติภูมิอันโดดเด่นของประเทศไทยบนเวทีโลกได้อย่างชัดเจน

