'สังคมไทยเปิดกว้าง'

เมื่อช่วงวันศุกร์ที่ผ่านมา สำนักงานเขตบางรักหวานฉ่ำ เรียกได้ว่างานมงคลสีชมพูสุดๆ เพราะ “พี่เอก” จักรภพ เพ็ญแข อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี จูงมือคู่รักเข้าจดทะเบียนสมรส แถมมีผู้ใหญ่มาร่วมอวยพรอีกมากมาย แต่สิ่งหนึ่งที่ทุกคนสัมผัสได้คือ บรรยากาศภายในงานมีแต่ความปลื้มปีติ

คู่รัก LGBTQ สามารถจดทะเบียนได้ถูกต้องตามกฎหมาย หรือกฎหมายสมรสเท่าเทียม เริ่มในวันที่ 23 ม.ค.ที่ผ่านมา โดยได้รับการตอบรับที่ดีจากกลุ่ม LGBTQ ที่ต่างก็มาสานฝันในการเป็นคู่รักที่ถูกต้องตามกฎหมาย

มีช่วงหนึ่งที่ “พี่เอก” ได้เปิดเผยว่า “ไม่นึกเลยว่ามาแต่งงานตอนแก่แล้วจะมีคนสนใจ น่าจะเป็นความดีของเจ้าสาว เพราะเจ้าสาวสาวกว่า และรับตกลงว่าจะฝ่าฟันมาด้วยกัน เพราะตอนนั้นไม่รู้ว่ากลุ่ม LGBTQ จะเป็นอย่างไร ซึ่งเราต้องเดินผ่านประตูนั้นก่อน จนรู้ว่าสังคมไทยเป็นสังคมที่เปิดกว้าง แม้คนส่วนใหญ่จะไม่ใช่ LGBTQ แต่ก็มีน้ำใจที่จะยอมรับคนกลุ่มน้อยว่ามีสิทธิ์ในความเป็นคนเท่าเทียมกัน โดยเฉพาะสิทธิ์ที่จะมีความรัก สิทธิ์ที่จะให้ความรัก และสิทธิ์ที่จะเป็นคนเหมือนกับคนอื่น โดยไม่ผิดแปลกแตกต่างหรือคอยหลบซ่อน...”

ส่วน “ป๊อป” สุไพรพล ช่วยชู คู่รัก เปิดเผยว่า “รู้สึกตื้นตันใจที่มีคนให้กำลังใจ เป็นสักขีพยานให้ก้าวเดินต่อไป สัญญาว่าเราจะเป็นลมหายใจซึ่งกันและกัน และก็ฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ ป๊อปก็เป็นเด็กที่มาจากลูกชาวบ้าน อยากจะบอกว่าถึงแม้เราจะยากจนหรือเป็นลูกชาวบ้าน แต่ขอให้เรามีความอดทน มุ่งมั่นฟันฝ่าอุปสรรคไปได้ รับรองวันข้างหน้าทุกคนจะได้รางวัลชีวิตที่สมบูรณ์แบบ ขอเป็นกำลังใจให้กลุ่ม LGBTQ ทุกคน”

คู่ของ “จักรภพ” เป็นคู่รักที่มีความมั่นคงและสามารถฝ่าอุปสรรคมาได้ จนถึงวันที่ประเทศไทยสามารถจดทะเบียนสมรสได้ตามกฎหมาย ส่วนวันฉลองมงคลสมรสนั้นจะจัดฉลองในวันที่ 23 มี.ค. ที่สถานีรถไฟหัวลำโพง.

 

เจ้าพระพาย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ผู้กอง' เล่นใหญ่

กลายเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์ที่ทำเอาไทม์ไลน์โซเชียลแทบแตก สำหรับควันหลงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา ณ ดินแดนล้านนาตะวันออกอย่าง จังหวัดพะเยา ที่ปกติมักจะถูกจัดอยู่ในลิสต์ "เมืองรอง" อันเงียบสงบ แต่ปีนี้กลับลุกเป็นไฟด้วยสปอตไลต์ระดับโลก เมื่อ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ในฐานะเจ้าของพื้นที่และขวัญใจชาวพะเยา เล่นใหญ่จัดเต็มเนรมิตเวที “Bubble Wave Phayao” บริเวณริมกว๊านพะเยา ให้กลายเป็นรันเวย์ของซูเปอร์สตาร์ระดับโลก

'เตือนเหมือนจิ้งจก'

หลังเทศกาลสงกรานต์ หรือช่วงวันหยุดยาวประจำของเดือน เม.ย. ที่ทุกคนได้ใช้ช่วงเวลาวันหยุดกับครอบครัว ชาร์จพลัง เมื่อถึงเวลาทำงานก็ทำงานกันอย่างเต็มที่ การประชุมที่รัฐสภาก็เช่นกัน ทั้งฝั่งวุฒิสภาหรือฝั่งสภาผู้แทนราษฎรเดินหน้าการประชุมอย่างเต็มกำลัง

เข้มแก้ฝุ่นพิษ

เรื่องฝุ่น PM 2.5 ยังเป็นปัญหาใหญ่ของไทย โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคเหนือหลายจังหวัดได้รับผลกระทบอย่างหนัก ประชาชนเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งแก้ไขปัญหาด่วน เพราะฝุ่นพิษส่งผลเสียต่อสุขภาพแล้ว

อย่าล้ำเส้นมาก

ถ้าให้นึกถึงแม่พระของเหล่าช้าง สัตว์ประจำชาติของไทยในยุคปัจจุบัน เชื่อว่าชื่อแรกๆ ที่อยู่ในหัวหลายคนคงไม่พ้น หนูนา-กัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา

'ตรงคน ตรงงาน'

ย้อนภาพวันแรกในห้องทำงานตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล ของ “เจ๊รวย” สุขสมรวย วันทนียกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และ สส.อำนาจเจริญ พรรคภูมิใจไทย อาจดูเรียบง่าย

เพื่อนปูติน

แวดวงสภาสูงช่วงนี้มีเรื่องให้พูดถึงเยอะ โดยเฉพาะเมื่อประเด็นปากท้องของพี่น้องเกษตรกรอย่าง "ราคาปุ๋ย" กลายเป็นโจทย์หินที่แก้ไม่ตกเสียที ล่าสุดเห็นทีต้องฉายสปอตไลต์ให้