“ประชุมวันพระใหญ่”

 ประเด็นร้อนสัปดาห์นี้คงต้องยกให้เรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ ที่นำเสนอโดยพรรคประชาชน และ พรรคเพื่อไทย ในฐานะแกนนำรัฐบาล 

โดยเฉพาะพรรคเพื่อไทย จะต้องพยายามขับเคลื่อนเพราะถือเป็นนโยบายหาเสียง แต่ถึงบัดนี้ยังไม่สามารถทำตามสัญญา และมีแนวโน้มจะไม่สำเร็จ เนื่องจากมีกับระเบิด และ อุปสรรคทางข้อกฎหมายมากมายรออยู่ 

ซึ่งพรรคเพื่อไทยจะต้องเคลียร์ให้ได้  โดยเฉพาะประเด็นข้อกังวลว่าจะขัดต่อคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ หากไม่ทำประชามติก่อนการแก้รัฐธรรมนูญ  แต่ประธานรัฐสภา กลับบรรจุวาระให้มีการประชุมในวันที่ 13-14 กพ.นี้ 

ฉะนั้นหากมีความผิดพลาดก็อาจจะทำให้มีการร้อง ส.ส. และ ส.ว. รวมถึงประธานรัฐสภา กระทำผิดรัฐธรรมนูญให้พ้นจากตำแหน่งหรือไม่ 

เมื่ออุปสรรคมากขนาดนี้ จึงเห็นความพยายามหาทางลงของพรรคเพื่อไทย อย่างเช่น อ.ชูศักดิ์ ศิรินิล รมต.ประจำสำนักนายกฯ บอกว่า ช่วงการพิจารณาแก้รัฐธรรมนูญในวันดังกล่าว  อาจมีการยื่นญัตติให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาว่าต้องทำประชาชนมติกี่ครั้ง ก่อนการลงมติรับหลักการวาระ 1 เพื่อเซฟบรรดาสมาชิกรัฐสภาที่ร่วมพิจารณา 

ขณะเดียวกันยังมีกระแสเตรียมโยนบาปให้  ส.ว.สีน้ำเงินหากเสียงไม่สนับสนุนไม่เกิน 67 คน   พร้อมกระทบชิ่งไปที่ พรรคภูมิใจไทย  ที่มีการพาดพิงว่าเป็นเครือข่ายเดียวกัน 

ปะหน้า  “อนุทิน ชาญวีรกูล  รองนายกฯ และ รมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย  จึงสอบถามท่าทีเรื่องนี้

โดยระบุว่า ในวันพรุ่งนี้ 12   กพ. (วันมาฆบูชา)  เวลา 15.00 น. จะมีการนัด สส.เพื่อประชุมร่วมกัน ณ ที่ทำการพรรคภูมิใจไทย ย่านบางเขน เพื่อฟังความเห็นจากทีมกฎหมายพรรคเพราะเท่าที่ทราบ มีสมาชิก และ ส.ส.พรรคหลายคนกังวลว่า จะต้องทำประชามติก่อนการแก้รัฐธรรมนูญหรือไม่ 

กระจอกข่าว ได้พูดหยอกล้อกับ  หัวหน้าพรรคสีน้ำเงิน ทำไมเลือกวันประชุมพรรคใน “วันพระใหญ่”  โดยเจ้าตัวบอกว่า  “วันพระจะได้ไม่มีใครโกหก

แหมๆแบบนี้ควรมีวันพระใหญ่ ทุกๆวันเลยท่าจะดี  (อิอิ)

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ดวงเฮงแม้จมบ๊วย’

ก่อนอื่นต้องขอสวัสดีปีใหม่ล่วงหน้า หลายคนเริ่มออกเดินทางไปเที่ยวกันแล้ว ยกเว้นนักการเมืองที่ยังวุ่นกันสุดๆ ในตอนนี้ เพราะสถานการณ์บ้านเมืองบีบคั้น เนื่องจากมีการยุบสภาเพื่อให้เกิดการเลือกตั้งในช่วงนี้

‘ขออะไรทำให้หมด’

ช่วงนี้เข้าสู่เทศกาลหาเสียงเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ เพราะได้มีการจับหมายเลขกันแล้วเรียบร้อย ซึ่งแต่ละพรรคการเมืองต่างก็กระจายสรรพกำลังลงพื้นที่หาเสียงทั่วทั้งประเทศ

สู้ครั้งสุดท้าย

สนามเลือกตั้งคึกคักทั่วไทย หลังผู้สมัครและทุกพรรคจับเบอร์กันเรียบร้อย ก็ลุยหาเสียงทันที ทั้งพรรคเล็ก พรรคใหญ่ ต่างงัดกลยุทธ์และไม้เด็ดต่างๆ มาสู้คู่แข่ง ที่สำคัญคือนโยบาย ตัวผู้สมัคร และตัวแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของแต่ละพรรค ที่จะช่วยกันโกยคะแนน งานนี้ทุกพรรคต่างฟิตสู้ศึกรอบนี้

หลายคนนับถือหัวใจ

ถือว่าสะเทือน หลัง ลุงป้อม-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ประกาศถอนตัวจากการเป็นแคนดิเดตพรรคพลังประชารัฐ ด้วยเหตุเรื่องสุขภาพ ทำให้ว่าที่ผู้สมัคร สส.หลายคนถือจังหวะกระโดดหนีไปหาต้นสังกัดใหม่เพื่อลงสมัครรับเลือกตั้ง สส.ในครั้งนี้

เข้าใจคนชายแดน

ถ้าเอ่ยชื่อ กวาง–ไตรศุลี ไตรสรณกุล นาทีนี้ หลายคนคงนึกถึงเลขาธิการนายกรัฐมนตรีหญิงของ อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ที่ทำงานเงียบ สุขุม แต่เดินเกมเร็ว ไม่หวือหวา ทว่าจับงานอยู่หมัด

เปิดซีเกมส์อีกรอบ

การเมืองช่วงนี้ทำให้เราเหนื่อยมากพอแล้ว ย้ายมาวงการการเมืองผสมกีฬาหน่อย ช่วงนี้ใครๆ ก็พูดถึง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรีคนเก่งของเรา ที่ไปสร้างตำนานโป๊ะแตกในงานพิธีปิดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 เมื่อวันที่ 20 ธ.ค.ที่ผ่านมา ที่ราชมังคลากีฬาสถาน กรุงเทพฯ นี่เอง