ศิษย์ก้นกุฎิ

หายหน้าหายตาไปจากแวดวงการเมืองเสียนาน สำหรับ “อิสระ เสรีวัฒนวุฒิ” อดีต สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ศิษย์ก้นกุฏิ นายหัวชวน หลีกภัย ภายหลังจากที่ค่ายพระรามหกผลัดใบ บรรยากาศในพรรคหลายอย่างเปลี่ยนไป ดร.บิล จึงถอยออกมา

หันมาหาประสบการณ์ที่สถาบันพระปกเกล้า สถาบันที่สำคัญแห่งหนึ่งด้านวิชาการ กฎหมาย และปรากฎการณ์ทางการเมือง ภายใต้ร่มของรัฐสภา ดูแล้วน่าจะเป็นอีกงานที่ “อิสระ” ถนัด โดยเจ้าตัวไปดำรงตำแหน่งเป็น “รองเลขาธิการสถาบันพระปกเกล้า” อีกทั้งยังมีเวลาสร้างคอนเทนต์ใน Tiktok ตามแบบฉบับผู้บริหารรุ่นใหม่ ทั้งมากความสามารถ และตามทันโลกโซเชียล

ล่าสุด ผลงานและเกียรติประวัติเข้าตาฝรั่ง “ดร.บิล”-อิสระ ถูกเสนอชื่อในฐานะผู้แทนไทย เข้าคัดเลือกเป็นศิษย์เก่าดีเด่นสหราชอาณาจักร ของทั่วโลก

บริติช เคานซิล และสถานเอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักร ประจำประเทศไทย ได้จัดพิธีมอบรางวัล "ศิษย์เก่าสหราชอาณาจักรดีเด่น ประเทศไทย ประจำปี 2568" (Study UK Alumni Awards 2025) โดยมี Mr. David Thomas อุปทูต รักษาการแทนเอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักรประจำประเทศไทย เป็นประธานในพิธี

ดร.อิสระ ศิษย์เก่าจาก Imperial College London ได้รับรางวัลในสาขาธุรกิจและนวัตกรรม (Business and Innovation) ในฐานะผู้นำที่มีวิสัยทัศน์และความสามารถในการเปลี่ยนแปลง ด้วยผลงานและบทบาทที่โดดเด่นในการนำองค์ความรู้และนวัตกรรมมาพัฒนาภาคธุรกิจ การเมือง และการทูต โดยมีเป้าหมายเพื่อขับเคลื่อนการเติบโตทางเศรษฐกิจและความยั่งยืนของประเทศไทย

รางวัล "Study UK Alumni Awards" จัดขึ้น เพื่อเชิดชูเกียรติศิษย์เก่าสหราชอาณาจักร ที่ได้นำความรู้และประสบการณ์จากการศึกษาในสหราชอาณาจักรมาสร้างผลกระทบเชิงบวก แก่สังคมและประเทศชาติ

มีผู้ได้รับการเสนอชื่อจากหลากหลายสาขาวิชาชีพ ซึ่งผ่านกระบวนการคัดเลือกอย่างเข้มข้นจากคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ และผู้ได้รับรางวัลจะเป็นผู้แทนประเทศไทย ในการเสนอชื่อคัดสรรเป็นศิษย์เก่าสหราชอาณาจักรดีเด่นของโลก

งานนี้เรียกว่า ไม่ธรรมดา ไม่เสียชื่อศิษย์ก้นกฎิ นายหัวชวน จริงๆ

มินนี่เม้าธ์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น

ชัดถ้อย ชัดคำ ไม่ต้องอ่านสคริปต์ อภิปรายความเดือดร้อนประชาชนแบบเข้าใจปัญหา ต้องบอกว่า ก๊อปปี้ร่าง มิสเตอร์เกษตร-สัมฤทธิ์ แทนทรัพย์ สส.ชัยภูมิ เขต 3 พรรคภูมิใจไทย ผู้เป็นพ่อมาเลย

'ตอบแทนคนทำงาน'

แม้ชื่อจะหายไปจากหน้าสื่อมวลชนบ้าง แต่ไม่เคยหลุดสายตาผู้ใหญ่พรรคภูมิใจไทย สำหรับ "เจ๊รวย" สุขสมรวย วันทนียกุล สส.อำนาจเจริญ พรรคภูมิใจไทย ที่ล่าสุดมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาล "ครม.อนุทิน 2"

จะไปกระบี่

ห่างหายไปนานถึง 10 ปีเต็ม จนแทบจะลืมบรรยากาศเก่าๆ ในที่สุด ศาลรัฐธรรมนูญ องค์กรอิสระระดับหอคอยงาช้าง ก็ยอมเปิดโหมดกระชับมิตร ขนทัพนักข่าวสายการเมืองลัดฟ้าไปรับลมทะเลที่ จ.กระบี่ ในงานสัมมนาสื่อมวลชนเพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งระหว่างศาลและสื่อมวลชน งานนี้จัดเต็ม 3 วัน 2 คืน ชนิดที่เรียกว่ากวักมือเรียกความสัมพันธ์ที่เคยห่างเหินให้กลับมาแนบแน่นอีกครั้ง

'ซื้ออาหารทานเอง'

กลายเป็นการสร้างเสียงฮือฮาในสภาผู้แทนราษฎร เมื่อ หมอวรงค์ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทยภักดี ได้สร้างแรงกระเพื่อมใหญ่ในวันแรกที่มีการประชุมสภา วันที่ 15 มี.ค.ที่ผ่านมา

จาริสตาร์ 32

ช่วงที่สถานการณ์สู้รบในตะวันออกกลางยังไม่สิ้นสุด ซึ่งส่งผลกระทบไปทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยที่กำลังเผชิญปัญหาพลังงานและน้ำมัน ที่ “นายกฯ หนู-อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกรัฐมนตรี ได้ออกมากล่าวขอโทษประชาชนเป็นครั้งแรกในงาน “Meet the Press” ภายใต้หัวข้อ “1 เดือนวิกฤตโลก : แผนรับมือไทยในโลกที่ไม่เหมือนเดิม”

ฝ่ายค้านครั้งแรก

ดรามา “ข้าวฟรี สส.” ที่เคยร้อนแรง วันนี้เริ่มคลี่คลายไปในทิศทางที่ทำให้คนเสียภาษียิ้มมุมปากได้บ้าง หลัง “หมอวรงค์” สส.พรรคไทยภักดี ออกมาจุดประเด็นซ้ำในช่วงโหวตประธานสภาผู้แทนราษฎร จนเรื่องนี้กลับมาอยู่ในกระแสสังคมอีกครั้ง