บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ “อิสรภาพแห่งความคิด” www.thaipost.net องครักษ์พิทักษ์นายพรึ่บ! เพื่อแม้วเปิดตัว 20 ตัวตึง รับหน้าที่ประท้วง เห็นชื่อชั้นไม่ธรรมดา อย่าง “หัวเขียง” ประยุทธ์ ศิริพานิชย์ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว สุทิน คลังแสง อดิศร เพียงเกษ อนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รวมถึงอดีตแกนนำเสื้อแดงตัวจี๊ด ก่อแก้ว พิกุลทอง “อีโต้อีสาน” ธีระชัย แสนแก้ว ถึงแม้เพื่อไทยจะออกตัวว่าไม่ใช่องครักษ์ อ้างเป็น “ทีมพิทักษ์ข้อบังคับการประชุมสภา” คอยเฝ้าระวังไม่ให้ฝ่ายค้านอภิปรายผิดข้อบังคับ แต่เชื่อขนมกินได้มาในธีม “นายข้าใครอย่าแตะ” แน่ โดยเฉพาะ “นายใหญ่” ฝ่ายค้านพาดพิงให้ระคายเคืองเมื่อไหร่ แย่งกันทะลึ่งพรวดลุกขึ้นเมื่อนั้น แถมแบ่งเวรกันปกป้องตลอด 24 ชั่วโมง แข่งขันโชว์ผลงานให้เข้าตานายแบบนี้ เผลอๆ เวลาที่ใช้เตะสกัดฝ่ายค้าน จะพอๆ กับเวลาที่นายกฯ กับ รมต.ชี้แจง

๐ ถึงจะมีบริวารแวดล้อมมากมายก่ายกอง ไม่ทำให้อุ่นใจได้สักเท่าไหร่ งานนี้ใครก็ทำแทนไม่ได้ “แพทองโพย” ก็ต้องขึ้นเขียงด้วยลำแข้งตัวเอง ครั้งแรกในชีวิตต้องโดนตราหน้าสารพัดข้อหา ต่อให้เก็งข้อสอบเตรียมตัวดีสักแค่ไหน เตรียมใจสำคัญมากกว่า จะหน้าชื่นอกตรม ปากกล้าขาสั่น มีหวังได้ข่มอารมณ์กันสุดฤทธิ์ ถึง “นายกฯ อิ๊งค์” ประกาศว่าไหวก็เหอะ ประเดิมซักฟอกวันแรกส่อลากยาวยันเช้ามืด เจ้าตัวถึงกับปล่อยมุกกับสื่อทำเนียบฯ ต้องพึ่งเครื่องดื่มชูกำลัง แต่คงไม่ได้กินจริง บอกกันตรงๆ ให้ฝ่ายค้านรู้กันล่วงหน้า “คิดว่าไม่ถึงเวลาตีห้าครึ่งแน่นอน ต้องกลับไปนอนบ้าง เพราะมีวันต่อไปด้วย แต่คงจะมีการคุยและผลัดเวรกันอยู่ อยู่คนเดียวทั้งหมดคงไม่มีใครน่าจะอยู่ตลอด ก็คงสลับกัน”

๐ ซักฟอก “ดีลแลกประเทศ” ไม่ใช่แค่นายกฯ ที่ทุกคนจับจ้อง แต่ยังจับตาไปที่ผู้นำฝ่ายค้าน “เท้งเต้ง” ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ นับเป็นศึกใหญ่สุดที่เจ้าตัวจะได้ฉายแสง เพราะตั้งแต่ขึ้นมานำพรรคประชาชน ยังไม่ได้แจ้งเกิดแบบเต็มตัวสักที ทุกวันนี้เวลาพูดถึงผู้นำพรรคส้ม คนส่วนใหญ่ยังจำได้แต่หน้า “พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” แม้แต่การอภิปรายแมตช์ใหญ่ๆ ที่ผ่านมา หรือการให้สัมภาษณ์ ไม่ได้เปล่งประกายมากไปกว่าแกนนำพรรคคนอื่น หนำซ้ำบางครั้งยังด้อยกว่าด้วยซ้ำ ไม่ว่าจะเป็น “ศิริกัญญา ตันสกุล” “รังสิมันต์ โรม” ที่ดุเดือดเผ็ดร้อนจัดจ้านกว่า

๐ พลังประชารัฐตีปี๊บยกใหญ่ ไฮไลต์อภิปรายไม่ไว้วางใจเที่ยวนี้ “ลุงป้อม” ลุกขึ้นทำหน้าที่ฝ่ายค้านเป็นครั้งแรก นอกจากจะไม่แวบหายเหมือนคราวประชุมสภาปกติอย่างที่ผ่านมาแล้ว จะโชว์ฟิตยืนชำแหละนายกฯ และบุคคลในครอบครัวในภาพรวม เบ็ดเสร็จประมาณกว่า 10 นาที ก่อนส่งไม้ต่อให้ สส. ลูกพรรค เชือดต่อตามโควตาที่ได้ 3 ชั่วโมง เรียกว่าห้ามพลาดตามประสาของดีมีน้อย

๐ เมื่อวันพุธที่ผ่านมามีการจัดเสวนาเรื่องเอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ รมช.การคลัง "จุลพันธ์ อมรวิวัฒน์" ยืนยันว่ารัฐบาลยังเดินหน้า "กาสิโน" ซึ่งนักวิชาการและภาคประชาชนพยายามส่งเสียงเตือนปัญหาสังคม โดยเฉพาะอาชญากรรมที่จะตามมา ขนาดเวลานี้ยังไม่เปิดบ่อนถูกกฎหมาย ปัญหาโจรปล้นร้านทอง จี้ชิงทรัพย์มีไม่เว้นแต่ละวัน รวมถึงเมืองพัทยา หนึ่งในทำเลที่คาดว่าจะตั้งกาสิโน ชาวบ้านบ่นกันพรึม ช่วงนี้โจรผู้ร้ายชุกชุม โดยเฉพาะตามตลาดนัดหรือไนต์มาร์เก็ต ช่วงต้นเดือนตะเวนขโมยที่ตลาดบัวขาว ย่านพัทยากลาง ในช่วงตี 2-3 ทำให้แม่ค้าเดือดร้อนตามๆ กัน ภายในครึ่งเดือนแรกถูกขโมยขึ้นไปแล้ว 3 ร้าน โดยครั้งที่ 2 ห่างจากครั้งที่ 3 แค่ 3-4 วัน เรียกว่าโจรย่ามใจมาก ล่าสุดตลาดนัดย่านพัทยาใต้ก็เจอด้วย แต่ที่เจ็บใจกว่าโดนขโมย ตรงที่ไปแจ้งความแล้วเงียบฉี่ แม่ค้าบางคนถึงกับบ่นคำฮิตๆ ที่คนชอบพูดกันว่า "...มีไว้ทำไม" ถึงแม้ว่ามูลค่าทรัพย์สินที่หายไปจะแค่หลักพันหลักหมื่น แต่มันเป็นของทำมาหากิน ในแง่ของคนหาเช้ากินค่ำเดือดร้อนมากนัก แต่ยังเชื่อว่า “ภายใต้ดวงอาทิตย์นี้ ไม่มีสิ่งใดที่ตำรวจไทยทำไม่ได้" เพราะเห็นคดีดังๆ ที่เป็นข่าวออกทีวี ไม่กี่วันก็จับได้แล้ว ยิ่งไปส่องเพจเฟซบุ๊ก "สภ.เมืองพัทยา" เห็นแล้วชื่นใจในผลงาน เลยต้องฝากทั่นผู้กำกับ “พ.ต.อ.เอนก สระทองอยู่” ผกก.ป้ายแดง เพิ่งมารับตำแหน่งหมาดๆ แค่กว่า 20 วัน พร้อมประกาศนโยบายดัน “พัทยา” เป็นเมืองท่องเที่ยวปลอดภัยระดับโลก ขออย่าห่วงแต่นักท่องเที่ยว จนหลงลืมคนในพื้นที่ด้วยนะทั่น.

 

ลี้คิมฮวง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

อนิจจัง! ‘พ่อนายกฯ’ ถึงว่าลูกอิ๊งค์ออกอาการ ยกธรรมะเข้าข่ม เก้าอี้นายกฯ (หุ่นเชิด) ส่อไม่จีรัง ในเมื่อตัวจริงเจอเขย่าหัวสั่นหัวคลอน ลุ้นระทึกพฤษภาทะมึน แผ่นดินไหวการเมืองตั้งเค้า

บันทึกหน้า 4

ต้องยอมรับว่า “รัฐบาลแพทองธาร” มักสร้างปรากฏการณ์แปลกประหลาดให้สังคมไทยต้องคิดและติดตามอยู่เสมอๆ กรณีล่าสุดคงไม่พ้นเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าคำพูดเกี่ยวกับ หลักธรรมอย่าง “ไตรลักษณ์” จะหลุดจากปากของ “แพทองธาร ชินวัตร”

บันทึกหน้า 4

ภายหลังการประชุม ครม. น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ยอมรับว่ามีการเลื่อนเจรจากรณีกำแพงภาษีกับสหรัฐอเมริกาออกไปจากเดิมวันที่ 23 เม.ย.นี้ เนื่องจากเมื่อมีการส่งทีมล่วงหน้าไปมีสาระสำคัญบางอย่างที่เขารีเควสต์กลับมาให้เราทบทวนในเรื่องที่จะไปเจรจา

บันทึกหน้า 4

การเมืองตอนนี้มีแต่เรื่องปรับ ครม. หรือเขี่ยพรรคร่วมรัฐบาลออก ล่าสุด นายเทพไท เสนพงษ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “เทพไท–คุยการเมือง” เรื่อง “ไฟต์บังคับ ปรับ ครม.ต่ออายุรัฐบาล?”

บันทึกหน้า 4

..เปิดบันทึกหลังสัปดาห์หยุดกันยาวย้าวยาวช่วงเทศกาลสงกรานต์แล้ว ถึงขั้นต้องเอานิ้วขึ้นมาอุดจมูกกันเลยทีเดียว เพราะ "เหม็น" กลิ่นขี้ฟันพลพรรคเพื่อไทย ที่เข้าคิวท่องบท ปรับ ครม.เป็นอำนาจตัดสินใจ "อุ๊งอิ๊ง"

บันทึกหน้า 4

ขอขนานนามรัฐบาลนี้ว่า รัฐบาลพ่อนำ ลูกตาม ช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา เดอะแบกเพื่อไทยโฆษณาชวนเชื่อโหมข่าว “แพทองธาร ชินวัตร” เป็น 1 ใน 114 ได้รับคัดเลือกให้เป็นผู้นำที่มีอายุน้อยกว่า 40 ปีที่สร้างการเปลี่ยนแปลง