
ก่อนถึงวันเปิดศึกโหมโรงเวทีอภิปรายไม่ไว้วางใจ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ที่เริ่มขึ้นวันแรก 24 มีนาคม ที่ทั้งฝั่งพรรคร่วมรัฐบาลและพรรคฝ่ายค้านต่างเตรียมตัว เตรียมข้อมูลขึ้นจ้อบนเวที และคาดว่าจะดุเด็ดเผ็ดมันไม่น้อย แต่ขณะเดียวกันในการขับเคลื่อนงานในสภาเพื่อแก้ไขปัญหาของประชาชนยังเดินหน้าต่อ
อย่างภารกิจแก้ปัญหาในพื้นที่ของสส.พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ที่ขับเคลื่อนกันอย่างต่อเนื่อง โดย “สส.มุ่ง” อัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ สส.ราชบุรี เขต 4 ได้ลงพื้นที่รับฟังปัญหาชาวบ้านโป่ง ราชบุรี ไม่ขาด
ล่าสุด “สส.มุ่ง” ได้นำ 3 เรื่องร้องเรียนสำคัญเข้าสู่การหารือในกลไกของสภาฯเพื่อผลักดันให้เกิดการแก้ไขปัญหา ได้แก่ ขอให้เร่งแก้ไขปัญหาที่ดินทำกินในพื้นที่ หมู่ 1-4 ตำบลคุ้งพะยอม อำเภอบ้านโป่ง ,ให้เร่งแก้ไขปัญหาสะพานไม้ที่ชำรุดในพื้นที่หมู่ 4 ตำบลคุ้มพะยอม และขอให้เร่งซ่อมถนนบ้านรางกระเจียว-บ้านสัมมาราม
สส.มุ่ง บอกว่า “ได้รับข้อร้องเรียนจากประชาชนในพื้นที่ หมู่ 1 หมู่ 2 หมู่ 3 และหมู่ 4 ตำบลคุ้งพยอม อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี ซึ่งมีที่ต้องอยู่ติดกับริมแม่น้ำแม่กลอง ที่ผ่านมาได้มีการประกาศในราชกิจจานุเบกษาให้เจ้าหน้าที่กรมที่ดินได้เดินสำรวจเพื่อออกเอกสารสิทธิในพื้นที่ดังกล่าว แต่พี่น้องประชาชนใน 4 หมู่บ้านดังกล่าวได้ร้องขอให้มีการสำรวจเพื่อออกเอกสารสิทธิ แต่อย่างไรก็ดีทางเจ้าหน้าที่ของกรมที่ดินได้แจ้งว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ของกรมเจ้าท่า
แต่พี่น้องประชาชนได้แจ้งว่ามีการครอบครองและทำกินมาตั้งแต่ปู่ย่าตายายก่อนปี พ.ศ. 2497 ดังนั้นการไม่ออกเอกสารสิทธิโดยอ้างว่าเป็นพื้นที่ของกรมเจ้าท่าน่าจะไม่ถูกต้อง จึงเห็นควรให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาพิสูจน์สิทธิ
ส่วนเรื่องต่อมาประชาชนในพื้นที่หมู่ 4 ตำบลคุ้งพยอม ประสบปัญหาในการเดินทางสัญจร เนื่องจากสะพานไม้ที่ใช้ในการข้ามคลองชลประทานมีสภาพชำรุดทรุดโทรม จึงขอให้ทางกรมชลประทาน และองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น พิจารณาแก้ไขปัญหาโดยด่วนด้วย และเรื่องสุดท้าย พี่น้องประชาชนในหมู่ 10 และหมู่ 14 ตำบลเขาขลุง อำเภอบ้านโป่ง แจ้งว่าถนนบ้านรางกระเจียว-บ้านโป่งยอ ได้มีปัญหาพื้นผิวการจราจรชำรุดเสียหายทำให้การขนส่งสินค้าทางเกษตรเป็นไปด้วยความยากลำบาก จึงขอให้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาแก้ไขปัญหาโดยด่วนด้วย”
เมื่อชาวบ้านเดือดร้อน สส.มุ่ง รับจบรีบนำเรื่องเข้ากลไกสภาฯแบบด่วนๆ สมกับเป็น “สส.มุ่ง” มุ่งมั่นเพื่อบ้านโป่งจริงๆ
บรรจง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'แนะนำหนังสือ'
หลังจากที่ พรรคเพื่อไทย เปิดตัวแคนดิเดตนายกฯ แล้ว หลายคนทราบประวัติของ อ.เชน ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ หนึ่งในแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคเพื่อไทยไปแล้ว ทำให้เห็นว่า อ.เชน เคยเป็นอาจารย์ของมหาวิทยาลัย แถมเป็นนักวิชาการที่ทั้งมีงานวิจัยและผลงานมากมาย
กัดไม่ปล่อย
ไม่ปล่อยผ่านเด็ดขาด!! หลัง “หัวหน้าตุ๋ย” พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ และอดีตรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ที่เคยกำกับดูแลเรื่องน้ำมันและพลังงานของประเทศไทย และทิ้งผลงานการตรากฎหมายต่างๆ ด้านพลังงาน เพื่อคนไทยไว้ในรัฐบาลที่ผ่านมา
'ไผ่' มา 'ไอซ์' ไป
การเลือกตั้งครั้งนี้คึกคัก หลายพรรคเนื้อหอม มีนักการเมืองทยอยมาสมัครไม่ขาดสาย หนึ่งในนั้นคือพรรคกล้าธรรมของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะประธานที่ปรึกษาพรรค ที่ราวกับมีแม่เหล็กดึงดูดบรรดา สส.
‘เซนส์’ ที่ดี
นอกจาก “นายกฯ หนู” อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีคนที่ 32 จะเป็นคนเหนือโพล ดวงดี และจังหวะตัดสินใจทางการเมืองดีแล้ว
'เสือกระดาษ' ยามสงคราม
สถานการณ์ชายแดนไทย-เขมรยังคงเดือดขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่เดือน ก.ค. 68 ที่ปะทะกันแถวปราสาทตาเมือนธม จนเลือดตกยางออก พลเรือนไทยเจ็บตายระนาว โรงพยาบาลโดนถล่ม แต่ทำไม คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.)
“พบกันในสนามอ่างทอง”
ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ก่อนที่จะมีการยุบสภา ในที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภา เพื่อพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในวันที่ 10 และ 11 ธ.ค.ที่ผ่านมา

