
เลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีธรรมราช เขต 8 วันที่ 27 เมษายนนี้ เดือดเลือดพล่านแน่ โดยเฉพาะศึกสายเลือดพรรคร่วมรัฐบาล ที่งวดนี้ไม่ปล่อยผ่านให้แชมป์เก่าอย่าง ‘พรรคภูมิใจไทย’
2 พรรคร่วมรัฐบาล ไม่ว่าจะเป็นพรรคประชาธิปัตย์ หรือพรรคกล้าธรรม ประกาศส่งผู้สมัคร สส.ลงไปชิงชัย หมายมั่นปักธงในเขตเลือกตั้งดังกล่าว
‘ชินวรณ์ บุณยเกียรติ’ อดีต สส.เมืองคอนหลายสมัย ค่ายสีฟ้า แสดงความประสงค์ชัดว่าต้องการไว้ลายผู้แทนลายคราม หลังตอนปี 2566 ส่งลูกสาวไปแข่ง แต่แพ้ยับ ได้เพียงอันดับ 4
ขณะที่ ‘พรรคกล้าธรรม’ ของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า สส.พะเยา และประธานที่ปรึกษาพรรคฯ ต้องการประเดิมส่งผู้สมัคร สส.ลงสนามเป็นครั้งแรกของพรรค โดยพื้นที่ภาคใต้ถือเป็นสนามที่พรรคผู้กองหมายตาในการเลือกตั้งครั้งหน้าอยู่แล้ว โดยมี สจ.คนดังเป็นแคนดิเดต
เรียกว่า พรรคร่วมรัฐบาลจัดเต็ม ส่วนแชมป์เก่าอย่าง ‘ค่ายสีน้ำเงิน’ ไม่มีหวั่น ยี่ห้อ ‘โกเกี๊ยะ’ พิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.แรงงาน แม่ทัพแดนสะตอ เสียเงินไม่ว่า เสียหน้าไม่ได้ เก้าอี้นี้ภูมิใจไทยจอง
หลายคนโฟกัสสนามเลือกตั้งซ่อม สส.หนนี้ แม้ไม่มีนัยทางการเมืองในแง่จำนวนมือในสภาผู้แทนราษฎร แต่เป็นเรื่องศักดิ์ศรีล้วนๆ
ขณะที่ ‘พรรคพลังประชารัฐ’ รองแชมป์ในเขตดังกล่าวตอนปี 2566 ซึ่งปัจจุบันเป็นฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ไม่ขอร่วมแจมศึกครั้งนี้
‘ฉกาจ พัฒนกิจวิบูลย์’ สส.พังงา รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ให้เหตุผลว่า การได้เพิ่มมาอีกเสียงอาจจะช่วยแก้ไขปัญหาให้ประชาชนได้ไม่มากนัก ส่วนผู้สมัคร สส.คนเก่าอย่าง ‘สุนทร รักษ์รงค์’ ได้ย้ายไปสังกัดค่ายสีน้ำเงินแล้ว
ที่สำคัญ ฉกาจ บอกอีกว่า ไม่ใช่ว่าสู้ไม่ได้ แต่ให้เกียรติพื้นที่เดิม “ความสัมพันธ์กับพรรคภูมิใจไทยก็ส่วนหนึ่ง คิดว่าก็ยังทำงานร่วมกันได้ เราให้เกียรติเขา”
แชมป์เก่าสัมพันธ์ดีกับอดีตรองแชมป์ แบบนี้สีน้ำเงินเต็งจ๋ามาเลย.
ฌ.เฌอ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ถก‘คสช.’
อยู่ในช่วงลุยทำงานกันขะมักเขม้นสำหรับ “รัฐบาลอนุทิน 2” โดยเฉพาะ นายทรงศักดิ์ ทองศรี รองนายกรัฐมนตรี ที่มีภารกิจและวาระการประชุมขับเคลื่อนงานด้านต่างๆ ตามนโยบายของรัฐบาลอย่างต่อเนื่อง
‘รมต.ก็ต้องต่อคิว’
ขึ้นชื่อเรื่องของ “ปากท้อง” และ “ของอร่อย” ไม่เข้าใครออกใครจริงๆ การได้กลับบ้านเกิดไปหาของอร่อยรับประทาน ย่อมเป็นความสุขสุดยอดของทุกคน ไม่เว้นแม้กระทั่งระดับ “รัฐมนตรี”
ยกโมเดลอังกฤษ
นอกจากทำหน้าที่ผลักดันกฎหมายให้รัฐบาลแล้ว "อ.ปกรณ์ นิลประพันธ์" รองนายกรัฐมนตรี และอดีตเลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา ยังมักนำเสนอความรู้ด้านกฎหมายผ่านเฟซบุ๊ก "ปกรณ์ นิลประพันธ์ - Pakorn Nilprapunt" อย่างต่อเนื่อง
นาทีชีวิต
การเมืองไทยเมื่อไม่นานนี้ข่าวจับจ้องไปที่ "บิ๊กสุริยะ" สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.เกษตรและสหกรณ์ ทำเอาคนในทำเนียบรัฐบาลและข้าราชการซอยราชดำเนินใจหายใจคว่ำกันเป็นแถว เมื่อจู่ๆ
‘ระวังเก้าอี้ลื่น’
เริ่มต้นสัปดาห์ที่มีการประชุมวุฒิสภาตามปกติในเช้าวันจันทร์ ซึ่งแต่ละฝ่ายได้ทำงานให้เต็มที่ เหล่า สว.ก็เข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียงกัน ประธานวุฒิสภา รองประธานวุฒิสภาทั้ง 2 คน ได้ผลัดเปลี่ยนทำหน้าที่กัน
มุ่งสร้าง ‘ยุติธรรม’
พร้อมลุยงานด้วยความมุ่งมั่น สำหรับหญิงแกร่งคนนี้ “เนเน่-รัดเกล้า สุวรรณคีรี” รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และในฐานะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน ลูกไม้ใต้ต้น ทายาทสายตรงของ นายไตรรงค์ สุวรรณคีรี ที่ตอนนี้กำลังลุยภารกิจด้านการยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน

