เชียงใหม่ยังฮัก"แม้ว"

สงกรานต์ปี 2568 นี้ เชียงใหม่คึกคักเป็นพิเศษ ไม่ใช่แค่เพราะน้ำที่สาดกระจาย แต่เพราะมี "ตัวตึง" การเมืองอย่างทักษิณ ชินวัตร ควงแพทองธาร ชินวัตร นายกฯ คนปัจจุบัน ไปร่วมงาน “SF My Water World Songkran Festival 2025” ที่เมญ่า ไลฟ์สไตล์ ช้อปปิ้ง เซ็นเตอร์ ซึ่งไม่ใช่แค่เดินโชว์ตัว แต่ มาร่วมวงเล่นน้ำกับชาวบ้านที่ลานเมญ่าสแควร์ ใจกลางเมือง ภาพที่อดีตนายกฯ วัย 75 ปี หยิบปืนฉีดน้ำสาดใส่ฝูงชนแบบไม่กลัวเปียก พร้อมรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ ทำเอาวัยรุ่นที่เจอถึงกับกรี๊ดลั่น บางคนวิ่งเข้าไปขอเซลฟี่ บอกเลยว่า “ถ่ายไปฝากแม่” 

ทักษิณไม่ได้มาเชียงใหม่แค่เพื่อเล่นน้ำ เขามาพักผ่อนช่วงวันหยุดยาวตั้งแต่วันที่ 12 เม.ย. พร้อมครอบครัว และยังไปร่วมงาน “ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่” ที่จัดโดย อบจ.เชียงใหม่ อวยพรชาวบ้านให้มีความสุข ฟังดูเหมือนคำอวยพรทั่วไป แต่ด้วยน้ำเสียงและสไตล์ทักษิณ มันก็มีกลิ่นการเมืองนิด ๆ อยู่ดี สิ่งที่น่าสนใจคือ "ทักษิณ"เลือกที่จะไม่เปิดบ้านรดน้ำในสงกรานต์ปีนี้ ทั้งที่สมัยก่อน บ้านจันทร์ส่องหล้าคือจุดรวมตัวของคนเสื้อแดงและแฟนคลับตัวยง 
 
แต่พอมาโผล่ที่เมญ่า กลับกลายเป็นว่าไม่ต้องเปิดบ้าน คนก็แห่ไปหาเองซะงั้น ความนิยมที่เชียงใหม่ยังคงเหนียวแน่น แม้จะผ่านกาลเวลามานานเกือบสองทศวรรษตั้งแต่ยุครุ่งเรืองของไทยรักไทยถ้ามองจากมุมคนทั่วไป ภาพทักษิณเล่นน้ำสงกรานต์มันก็แค่ความสนุกแบบบ้าน ๆ แต่ถ้าขยี้ให้ลึกหน่อย มันสะท้อนอะไรบางอย่างเกี่ยวกับตัวตนของเขา ทักษิณรู้วิธีเชื่อมต่อกับคนหมู่มาก ไม่ว่าจะเป็นการพูดบนเวที หรือการฉีดน้ำใส่วัยรุ่น เขายังคงเป็น “นักการเมืองตัวพ่อ” ที่รู้จังหวะเข้าหามวลชน แม้จะไม่ได้อยู่ในตำแหน่งอะไรแล้วก็ตาม
 
 การมาเชียงใหม่ครั้งนี้ เหมือนเป็นการย้ำว่าเขายังไม่หายไปจากใจคนเหนือ และยังมีพลังในการดึงดูดสายตาได้ทุกครั้งที่ปรากฏตัวแน่นอนว่าไม่ใช่ทุกคนที่ปลื้ม บางกลุ่มก็มองว่านี่คือการ “เรียกคะแนนนิยม” ให้ตัวเองและพรรคเพื่อไทย เพราะเชียงใหม่คือเมืองหลวงของพรรคเพื่อไทย แต่จะมองว่าเป็นการเมืองหรือแค่ทักษิณอยากสนุกกับสงกรานต์ครั้งแรกในรอบหลายปีที่ได้กลับมาเชียงใหม่ มันก็แล้วแต่มุมมองจริง ๆ
 
วอชเชอร์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘รมต.ก็ต้องต่อคิว’

ขึ้นชื่อเรื่องของ “ปากท้อง” และ “ของอร่อย” ไม่เข้าใครออกใครจริงๆ การได้กลับบ้านเกิดไปหาของอร่อยรับประทาน ย่อมเป็นความสุขสุดยอดของทุกคน ไม่เว้นแม้กระทั่งระดับ “รัฐมนตรี”

ยกโมเดลอังกฤษ

นอกจากทำหน้าที่ผลักดันกฎหมายให้รัฐบาลแล้ว "อ.ปกรณ์ นิลประพันธ์" รองนายกรัฐมนตรี และอดีตเลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา ยังมักนำเสนอความรู้ด้านกฎหมายผ่านเฟซบุ๊ก "ปกรณ์ นิลประพันธ์ - Pakorn Nilprapunt" อย่างต่อเนื่อง

นาทีชีวิต

การเมืองไทยเมื่อไม่นานนี้ข่าวจับจ้องไปที่ "บิ๊กสุริยะ" สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.เกษตรและสหกรณ์ ทำเอาคนในทำเนียบรัฐบาลและข้าราชการซอยราชดำเนินใจหายใจคว่ำกันเป็นแถว เมื่อจู่ๆ

‘ระวังเก้าอี้ลื่น’

เริ่มต้นสัปดาห์ที่มีการประชุมวุฒิสภาตามปกติในเช้าวันจันทร์ ซึ่งแต่ละฝ่ายได้ทำงานให้เต็มที่ เหล่า สว.ก็เข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียงกัน ประธานวุฒิสภา รองประธานวุฒิสภาทั้ง 2 คน ได้ผลัดเปลี่ยนทำหน้าที่กัน

มุ่งสร้าง ‘ยุติธรรม’

พร้อมลุยงานด้วยความมุ่งมั่น สำหรับหญิงแกร่งคนนี้ “เนเน่-รัดเกล้า สุวรรณคีรี” รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และในฐานะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน ลูกไม้ใต้ต้น ทายาทสายตรงของ นายไตรรงค์ สุวรรณคีรี ที่ตอนนี้กำลังลุยภารกิจด้านการยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน

ช่วยชาติ-ให้โอกาสเด็ก

แม้จะร้างสนามการเมือง มีคนจับไปโยงกับความเป็นไปทางการเมืองบ้างในบางครั้ง แต่ชีวิตจริง เสี่ยตั้น-ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ในรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กลับยังทุ่มเทให้กับชาติบ้านเมืองในด้านอื่นๆ อย่างขะมักเขม้น