
ไทยโพสต์ “อิสรภาพแห่งความคิด” www.thaipost.net สวรรค์ชั้น 14 พังครืน! นักโทษเทวดาส่อวิกฤตจริงก็คราวนี้ หมดเวลาเสวยสุข ถึงคราวชดใช้กรรม "ข้อมูลหลักฐานทั้งหลายที่เราได้รับ ไม่ได้มีหลักฐานเชิงประจักษ์ที่ชัดเจนว่า มีภาวะวิกฤตเกิดขึ้นตามที่มีการแถลงข่าว" ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา อุปนายกแพทยสภาคนที่ 1 ประธานในการประชุมแพทยสภาครั้งสำคัญ แถลงถึงเหตุผลที่มีมติฟันแพทย์ 3 ราย โดยตักเตือน 1 คน และพักใช้ใบประกอบวิชาชีพเวชกรรม 2 คน บทลงโทษฟันจริยธรรมของแก๊งหมอหนักเบาแค่ไหน ไม่สำคัญเท่ากับบทสรุปที่ว่า "ทักษิณ ชินวัตร" ป่วยทิพย์ ต่อจากนี้กระบวนการยุติธรรมที่แท้จริงจะได้ทำหน้าที่ต่อ โดยเฉพาะศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นัดไต่สวน 13 มิ.ย.นี้
๐ บรรดาลิ่วล้อเพื่อแม้วปากกล้าขาสั่นกันเป็นแถว ปลอบใจตัวเองไม่มีอะไรน่ากังวล ไร้อุบัติเหตุทางการเมือง แล้วทำไมตัว "นายใหญ่" ถึงร้อนรนแจ้นขึ้นศาลขอเผ่นนอก ฟังไม่ขึ้นกับข้ออ้างไปกาตาร์ด้วยหมายนัดส่วนตัว หรือกลัวในสิ่งที่เขย่าขวัญยิ่งกว่า ทักษิณถูกศาลฎีกาฯ สั่งจำคุกรวม 8 ปี ใน 3 คดีทุจริต หลังจากนั้นได้รับพระราชทานพระมหากรุณาอภัยลดโทษเหลือโทษจำคุก 1 ปี ดังนั้นการที่ไปนอนเล่นชั้น 14 รพ.ตำรวจ ทั้งที่ไม่ได้ป่วยจริง อาจเข้าข่ายพฤติการณ์ที่ "ทนายธีรยุทธ สุวรรณเกษร" เคยยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อขอให้วินิจฉัยสั่งการให้นายทักษิณ ชินวัตร ผู้ถูกร้องที่ 1 และพรรคเพื่อไทย ผู้ถูกร้องที่ 2 เลิกการกระทำที่เป็นการใช้สิทธิและเสรีภาพอันจะนำไปสู่การล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 49 หนึ่งใน 6 พฤติการณ์ดังกล่าวที่ทนายธีรยุทธระบุไว้ "ผู้ถูกร้องที่ 1 ได้รับพระราชทานพระมหากรุณาธิคุณให้อภัยลดโทษเหลือโทษจำคุกต่อไป 1 ปี พบว่าผู้ถูกร้องที่ 1 ใช้ผู้ถูกร้องที่ 2 เป็นเครื่องมือควบคุมการบริหารราชการแผ่นดิน สั่งการผ่านกระทรวงยุติธรรม กรมราชทัณฑ์ รพ.ตำรวจ ให้เอื้อประโยชน์แก่ผู้ถูกร้องที่ 1 ระหว่างต้องโทษจำคุก ได้พักอาศัยอยู่ที่ห้องพักชั้นที่ 14 รพ.ตำรวจ เพื่อไม่ต้องรับโทษในเรือนจำแม้แต่วันเดียว โดยเป็นการฝ่าฝืนการรับโทษในเรือนจำตามพระบรมราชโองการ การกระทำของผู้ถูกร้องที่ 1 จึงเป็นการกระทำที่ไม่บังควรอย่างยิ่ง อันอาจเป็นการกระทำที่ระคายเคืองเบื้องพระยุคลบาท และเป็นการกระทำที่อาจเป็นการหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ส่งผลให้เกิดการเซาะกร่อนบ่อนทำลายพระเกียรติยศของสถาบันฯ" ถึงแม้ศาลยกคำร้องโดยให้เหตุผลว่า ข้อกล่าวอ้างยังไม่มีน้ำหนักพยานหลักฐานเพียงพอ แต่ ณ เวลานี้สถานการณ์เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง
๐ อีกคดีที่สำคัญไม่แพ้กัน เกี่ยวพันกับสถานภาพสภาสูงชุดปัจจุบัน ที่เลือกด้วยกติกาใหม่ หรือเรียกขานกันว่า "สูตรพิสดาร" จนเป็นที่ครหาว่าสภาสีน้ำเงิน คดีนี้มีมูลอยู่แล้ว แต่ปัญหาอยู่ที่หน่วยงานรับผิดชอบกลับเลือกข้าง เรื่องราวเลยโอละพ่อ กลายเป็นหนังคนม้วน ปล่อยข่าวใหญ่โตจะฟันคดีฮั้ว สว. ล็อตแรก 60 คน ระดับบิ๊กเนมทั้งนั้น สุดท้าย กกต. โร่ปฏิเสธข่าว แจงยังอยู่ระหว่างไต่สวนหรือขั้น 1 เท่านั้น ล่าสุด "อิทธิพร บุญประคอง" ย้ำชัดว่าไม่มีมูล พอไล่เรียงปรากฏว่าเจ้าของฟาร์มเลี้ยงแกะมาจากคนของ "ดีเอสไอ" บังเอิญเกินไปที่ปล่อยข่าวในช่วงที่ชั้น 14 กำลังร้อนแรง ยิ่งเกิดข้อกังขาว่าโล่น้ำเงินเปลี่ยนเป็นสีแดงเทือกไปแล้วหรือ ถึงแม้จะสังกัดกระทรวงยุติธรรม ที่มีเสนาบดีมาจากพรรคประชาชาติ แต่ทั้ง รมต. และหน่วยงาน กลับอยู่ภายใต้อำนาจของนายกฯ ตัวจริง บทเรียนมีไว้สอน ประวัติศาสตร์มีไว้ศึกษา เพื่อไม่ให้ซ้ำรอยสิ่งผิดพลาดในอดีต โดยเฉพาะกรมสอบสวนคดีพิเศษ ตัวอย่างเบ้อเริ่มเทิ่มก็มีไว้เห็นจะจะ อดีตอธิบดีดีเอสไอ "ธาริต เพ็งดิษฐ์" ยังอยู่ในวงเวียนวิบากกรรม สารพัดคดีรุมเร้า ติดคุก 2 รอบ แล้วยังมีอีกหลายคดีจ่อขึ้นศาล โดนยึดทรัพย์ 44 ล้าน ในข้อหาร่ำรวยผิดปกติ มหากาพย์หนังชีวิตรันทดยาวนานเกินคาดเดา ฝากสะกิดบิ๊กข้าราชการทั้งหลาย ถ้าทำตามอำนาจหน้าที่ไม่รับใช้ฝ่ายการเมืองชนิดไม่ลืมหูลืมตา ก็จะเป็นเกราะคุ้มครองตัวเองได้อยู่แล้ว.
ลี้คิมฮวง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
บันทึกหน้า 4
ขอประเทศไทยคืน! หมดเวลา 2 พ่อลูกชินวัตร “ต้องขออภัยต่อประชาชนคนไทยทุกคนที่มีเรื่องของกรณีคลิปเสียงหลุดออกมาระหว่างที่ดิฉันพูดคุยกับผู้นำกัมพูชา ความจริงเป็นเรื่องที่ไม่น่าจะเกิดขึ้น ต้
บันทึกหน้า 4
ต้องบันทึกไว้ในหน้าประวัติศาสตร์การเมืองไทยและอาจถึงขั้นประวัติศาสตร์โลกเลยก็ว่าได้ เพราะตำรวจโลกอย่างสหรัฐอเมริกา เมื่อปี 2515 ได้เกิดคดีวอเตอร์เกต จนทำให้ “ริชาร์ด นิกสัน” ประธานาธิบดีคนที่ 37 ต้องลาออก
บันทึกหน้า 4
เริ่มเข้มแข็งขึ้นมาแล้ว อุ๊งอิ๊ง-แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ที่กล้าตอบโต้กัมพูชา พร้อมกับตั้งศูนย์เฉพาะกิจบริหารสถานการณ์บริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา (ศบ.ทก.) หรือ ทีมไทยแลนด์ ที่มี บิ๊กเล็ก-พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รมช.กลาโหม
บันทึกหน้า 4
หลัง การประชุม JBC ที่ดูเสียเวลาป่าว เพราะ กัมพูชาจะไปศาลโลกอย่างเดียว สมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต. ขอสอน รัฐบาลแพทองธาร ชินวัตร สักวัน เพราะการประชุม JBC ร่วมกับกัมพูชา คุยโวคำใหญ่โตว่าเป็นการใช้กลไกทวิภาคี โดยไทยมีจุดยืนในการรักษาอธิปไตยอย่างเต็มที่ คนไม่เกี่ยวอย่าพูดมาก รัฐบาลกำลังทำงานคืบหน้า บรรยากาศการเจรจาเป็นไปด้วยดี
บันทึกหน้า 4
บันทึกวันนี้กับบรรยากาศเห็น "แสงสว่างปลายอุโมงค์" ในการทวงคืนพื้นที่ความยุติธรรม หลังจากที่ประชาชนจำนวนมากรู้สึกหมดหวังต่อ “กระบวนการยุติธรรม”
บันทึกหน้า 4
ฮีโร่ตัวจริง! ปรบมือกึกก้องทั้งประเทศ "แพทยสภา" โหวตท่วมท้นเกิน 60 เสียง จากผู้ลงคะแนนทั้งหมด 68 คน ยืนยันมติ 8 พ.ค. ฟันจริยธรรม 3 หมอรักษา "ทักษิณ ชินวัตร" อดีตนักโทษคดีทุจริต โดยมีการลงมติเป็นรายบุคคล