
ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด ทำวัยรุ่นเซ็งไม่น้อย กรณีคณะกรรมการนโยบายโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจเห็นชอบในการทบทวนการแจกเงินดิจิทัล 1 หมื่นบาท เฟส 3 วงเงิน 1.57 แสนล้านบาท โดย น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกฯ บอกว่า "พอเรามีเรื่องของกำแพงภาษีสหรัฐเข้ามา ได้มีการรับฟังข้อคิดเห็นและข้อเสนอแนะจากหลายฝ่ายทั้ง ธปท. สภาพัฒน์ ที่ขอให้รัฐบาลทบทวนเพื่อให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงเศรษฐกิจโลก และสามารถเอาเงินก้อนนี้ไปทำอะไรที่เรียงลำดับความสำคัญจะเกิดผลต่อประเทศมากที่สุด" ก็ยังดีที่รับฟังแล้วทบทวน เพราะหากยังดันทุรังแจกเฟส 3 นอกจากไม่กระตุ้นเศรษฐกิจแล้ว
คนที่ได้รับเงินอาจจะรับไปด่าไปด้วย ขณะที่ นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.การคลัง ยืนยันว่า "จะกลับมาพิจารณาอีกครั้งหากเศรษฐกิจกลับมาฟื้นตัวดีวันหนึ่ง" แต่แนวโน้มคงไม่ฟื้นตัวเร็วๆ นี้หรอก อย่าจ้องแจกเงินก่อนเลือกตั้งครั้งหน้า เพื่อหวังผลทางการเมืองก็แล้วกัน...0
สงครามตัวแทนระหว่างกลุ่มสีน้ำเงินกับสีแดงเดือดระอุขึ้นทุกวัน หลังสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เรียกสมาชิกวุฒิสภา (สว.) จำนวน 55 คน จากทั้งหมด 140 คน มารับทราบข้อกล่าวหาคดีฮั้วเลือก สว. และยังจะเรียกล็อตใหม่ ซึ่งเป็นนักการเมืองในเครือข่ายพรรคภูมิใจไทย (ภท.) 10 คน ขณะที่ นางสาวกุสุมาลวตี ศิริโกมุท สว.ลำดับสำรอง ยื่นคำร้องต่อ กกต.เพื่อพิจารณาส่งเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรค ภท. โดยระบุว่ามีหลักฐานการกระทำความผิดทั้งอั้งยี่ ซ่องโจร และพฤติกรรมทั่วไปของ นายไชยชนก ชิดชอบ เลขาธิการพรรค นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้า ภท. ได้เรียก สว.ให้ไปพบที่โรงแรมพูลแมน เพื่อให้เขียนใบลาออกเป็นหลักการว่าคนพวกนี้จะต้องอยู่ภายใต้การสั่งการของ ภท. และ นางสุขสำรวย วันทนียกุล สส.อำนาจเจริญ ภท. ซึ่งมีทั้งภาพขณะ สว.เขียนใบลาออกและคลิปเสียงประกอบ ทำเอา นายอนุทิน ควันออกหู โต้กลับว่าโกหก-กักขฬะ และให้ ภท.ดำเนินการทางกฎหมาย นางสาวกุสุมาลวตี ถึงที่สุด ต้องลุ้นกันต่อไป สงครามตัวแทนครั้งนี้ ใครจะพังก่อนกัน!?...0
แม้กลุ่มสีน้ำเงินโดนไล่บี้หนัก แต่ นายทักษิณ ชินวัตร ก็ไม่ได้ถือไพ่เหนือกว่า วันที่ 13 มิ.ย.นี้ ศาลฎีกาฯ นัดพร้อมไต่สวนการบังคับโทษนายทักษิณอาจไม่เป็นไปตามหมายจำคุก หลายฝ่ายมองว่าในเมื่อทักษิณหลบหนีที่คุมขัง ศาลต้องสั่งให้กลับไปรับโทษจนครบ และเชื่อว่าทักษิณหนีแน่นอน ว่ากันว่า ที่ไม่ยอมติดคุกแม้วันเดียว เพราะกลัวถูกปองร้ายจากผู้ต้องหาคดียาเสพติดและปัญหาชายแดนภาคใต้ นายจตุพร พรหมพันธุ์ อดีตแกนนำคนเสื้อแดง กล่าวในวันครบรอบ 15 ปี เหตุการณ์ชุมนุมคนเสื้อแดง ว่า "ความตาย ความเจ็บปวด และชีวิตสิ้นอิสรภาพถูกจองจำในคุก ล้วนเป็นการต่อสู้เพื่อทักษิณ ชินวัตร แต่กลับถูกหลอก ถูกทรยศไม่มีที่สิ้นสุด ...เชื่อว่าประชาชนจำนวนมากเจ็บปวด อารมณ์ที่รู้สึกกับทักษิณคงกลับไปที่จุดเดิมไม่ได้!” งานนี้หาก ทักษิณ หนี จะโดนตราหน้าว่าทอดทิ้งมวลชนเพื่อเอาตัวรอดอีกครั้ง แต่เมื่อไม่ยอมติดคุกก็แก้โจทย์ยากอีก นี่คือขาลงของทักษิณ ซึ่งทำตัวเองทั้งนั้น...0
นอกจากการเมืองไทยเสื่อมถอยแล้ว วงการสงฆ์ไทยก็เสื่อม กรณี "ทิดแย้ม"-อดีตพระธรรมวชิรานุวัตร อดีตเจ้าอาวาสวัดไร่ขิง จ.นครปฐม และอดีตเจ้าคณะภาค 14 ฐานยักยอกเงินจากบัญชีธนาคารของวัดโอนไปยังบัญชีส่วนตัว นำไปเล่นพนันออนไลน์ถึง 847 ล้านบาท สะท้อนวงการสงฆ์ระบบการตรวจสอบภายในล้มเหลว พระราชาคณะชั้นธรรม บวชตั้งแต่อายุ 12 ปี ยังตกเป็นเหยื่อพนันออนไลน์ นับประสาอะไรกับปุถุชนธรรมดา หากมีบ่อนกาสิโน-พนันออนไลน์ถูกกฎหมาย คนทั้งประเทศก็จะตกเป็นเหยื่ออีกเท่าไหร่ นอกจากนี้ยังพบว่าเส้นเงินที่มาจากการซื้อขายตำแหน่งเจ้าคณะตำบลด้วย เหมือนกับการซื้อขายเก้าอี้ในระบบราชการไทยตามหน่วยงานต่างๆ โดยเฉพาะวงการ ตำรวจ นำไปสู่การถอนทุนคืนด้วยการรับส่วยสินบนจาก ธุรกิจสีเทา เจ้าของเว็บพนันออนไลน์ ส่วนที่นายกฯ สั่งการใน ครม.ให้ปราบปรามจับกุมผู้กระทำผิดเกี่ยวกับพนันออนไลน์ ต้องจับกุมเจ้าหน้าที่รัฐที่รับส่วยเว็บพนันก่อน เพราะเป็นต้นเหตุที่ทำให้พนันออนไลน์-อบายมุข ระบาดเกลื่อนเมือง...0.
แซมซาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
บันทึกหน้า 4
"หนังหน้าไฟ" ได้ไปต่อ! หลัง 7 เสือ กกต. ลงมติพิจารณาการปฏิบัติงานประจำปีงบประมาณ 2568 ของ "แสวง บุญมี" เลขาธิการ กกต. ปรากฏว่าเสียงข้างมาก 5 ต่อ 2 โหวตผ่านการประเมิน อยู่ต่อจนครบสัญญาในวันที่ 31 มี.ค.2570
บันทึกหน้า 4
ต้องยอมรับว่า “อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นหนึ่งในนายกฯ ที่ถูกสังคมและฝ่ายตรงข้ามจับผิดมากที่สุดในประวัติศาสตร์ก็ว่าได้ ไม่ว่าจะขยับตัวหรือเอ่ยอ้างเรื่องใด ก็มักมีคนจองกฐินเป็นทิวแถว ซึ่ง ล่าสุดก็คงไม่พ้นเรื่อง “ยิงโจรในบ้านก็ผิด” ซึ่งเจ้าตัวพูดถึงเรื่องการควบคุมอาวุธปืน โดยหลังจากเผยแพร่ออกไปทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายแค้น รวมถึงคนอยากมีแสงก็รุมเข้ามายิ่งกว่าแร้งเห็นศพอย่างไรอย่างนั้น ...๐
บันทึกหน้า 4
ช่วงนี้สังคมไทยมี คดีอุกฉกรรจ์ สะเทือนขวัญอย่างต่อเนื่อง เป็นข่าวฉาวไปทั่วโลก ล่าสุด นายฉลอง เรี่ยวแรง อดีต สส.นนทบุรี ยิง พ.ต.อ.ธงชัย เย็นประเสริฐ นายก อบจ.นนทบุรี เสียชีวิต ในสำนักงาน อบจ.นนทบุรี หลังก่อเหตุนายฉลอง
บันทึกหน้า 4
ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด วิกฤตการณ์ทุจริตสอบแข่งขันพนักงานส่วนท้องถิ่นถือเป็นบททดสอบสำคัญของกระทรวงมหาดไทยภายใต้การกำกับดูแลของ วรศิษฎ์ เลียงประสิทธิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ซึ่งได้ออกมาประกาศความคืบหน้าในการดำเนินการทางอาญาต่อกลุ่มผู้ทุจริต
บันทึกหน้า 4
เป็นอีกหนึ่งสัปดาห์ที่ต้องเริ่มต้นด้วยการแสดงความเสียใจและอาลัยจากใจต่อครอบครัวผู้สูญเสียในเหตุโศกนาฏกรรมที่โรงเรียนเทพศิรินทร์ นนทบุรี ...เหตุกราดยิงที่โรงเรียนเทพศิรินทร์จบลง แต่คำถามของสังคมยังวนเวียนหลอกหลอน “เราจะทำอย่างไร...ไม่ให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีก?!?”
บันทึกหน้า 4
ไร้นักการเมืองโกง! ยังเป็นประเด็นคาใจที่ฝ่ายค้านตั้งคำถามทุกวัน ตัดตอนจบแค่บิ๊กข้าราชการ "รังสิมันต์ โรม" รองหัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรรมและสิทธิมนุษยชน

