
เป็นฝ่ายค้านที่เนื้อหอมสุด สำหรับ สส. 19 ชีวิตของพรรคพลังประชารัฐ อันมีผลมาจากความขัดแย้งภายในพรรคร่วมรัฐบาลทั้งสิ้น
ไม่ว่าจะเป็นความขัดแย้งระหว่างพรรคเพื่อไทยกับพรรคภูมิใจไทย ที่นอกจากข่าวจะยึดกระทรวงมหาดไทยกลับไปดูเองของพรรคสีแดง ยังลามไปถึงขั้นว่า จะเขี่ยพรรคสีน้ำเงินออกจากเรือลำนี้ด้วยซ้ำ
หรือความขัดแย้งภายในพรรครวมไทยสร้างชาติ ที่ ‘เสี่ยเฮ้ง’ สุชาติ ชมกลิ่น รมช.พาณิชย์ และรองหัวหน้าพรรค ลุกฮือร่วมกับ สส.บางส่วน ขอปฏิวัติพรรคใหม่ โดยเฉพาะการเขี่ย ‘เสี่ยตุ๋ย’ พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พลังงาน กับ ‘เดอะขิง’ เอกนัฏ พร้อมพันธุ์ รมว.อุตสาหกรรม ออกจากหัวหน้าและเลขาธิการพรรค
เล่นกันแรงถึงขั้น ‘เสี่ยเฮ้ง’ ล่ารายชื่อ สส. ส่งให้ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในส่วนของพรรครวมไทยสร้างชาติทั้งเซต
อย่างไรก็ดี ในช่วงที่ต่างฝ่ายต่างสร้างอำนาจต่อรอง โดยมีจำนวน สส.เป็นตัวแปร ซึ่งกลุ่ม สส.อันเป็นที่หมายปองของของพรรคการเมืองต่างๆ คือ สิบกว่าชีวิตฟากฝ่ายค้านของพรรคพลังประชารัฐ
ว่ากันว่า มีหลายพรรค หลายกลุ่ม ดีลไปยัง สันติ พร้อมพัฒน์ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ หัวหน้าก๊วนเพชรบูรณ์ที่มี สส.เมืองมะขามหวานยกจังหวัด แถมยังแพ็กกันแน่นกับก๊วนสระแก้วของ น.ส.ตรีนุช เทียนทอง และซุ้มอื่นๆ ในพรรค เรียกว่า ถ้าใครได้ไปอาจจะมีเสียง สส.เพิ่มอีกสิบกว่าชีวิต
เสียงลือเสียงเล่าอ้างว่า พรรคภูมิใจไทย พยายามรวบรัดก๊วนมะขามหวานเพื่อเพิ่มกองกำลัง หลังมีข่าวว่าพรรคเพื่อไทยมีความคิดจะเขี่ยพวกเขาพ้นเรือลำนี้ หรือยึดคืนกระทรวง โดยล่าสุดรีบเผยแพร่เอกสารแต่งตั้ง เจ๊แป๊ว-จิตรา หมีทอง อดีตประธานสภา อบจ.นครสวรรค์ คนในสังกัดนายสันติ ไปเป็นที่ปรึกษารองนายกฯ ของ ‘เสี่ยหนู’ อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.มหาดไทย เพื่อแสดงในเชิงสัญลักษณ์ว่า มาอยู่ด้วยกันแล้ว
แถมพอตกค่ำมีการปล่อยภาพ ‘นายกด๊อยซ์’ อัครเดช ทองใจสด นายก อบจ.เพชรบูรณ์ และ สันติ หัวหน้ามุ้งมะขามหวาน นั่งกินข้าวกับ ‘เนวิน ชิดชอบ’ ครูใหญ่พรรคภูมิใจไทย อีกชุด
หลายคนสังเกต เหมือนรีบมัด ก๊วนมะขามหวาน โชว์ภาพ ส่งสัญญาณถึงพรรคพื่อไทยว่า ค่ายสีน้ำเงินปิดดีลเรียบร้อย มี สส.ในมือเพิ่มแล้ว.
ฌ.เฌอ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ถลุง 55 ล้าน
ประเทศชาติกำลังเกิดปัญหาหลายด้าน ทั้งเศรษฐกิจเรื่องภาษีสหรัฐฯ 36% ปัญหากับประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งปมกัมพูชาในเรื่องดินแดน และประเทศจีนในเรื่องการดันกฎหมายกาสิโนโดยไม่สนใจคำเตือน ส่งผลให้การท่องเที่ยวไทยพังย่อยยับ เพราะคนแดนมังกรไม่มาเยือนเมืองไทย เหลือเพียงแต่จีนเทา
ใช้คำไทยผิดชีวิต รมต.เปลี่ยน
การเมืองไทยไม่เคยขาดสีสันจริงๆ มีมุมให้พูดได้ทุกวัน โดยเฉพาะเมื่อ "ดร.หญิง" ลิณธิภรณ์ วริณวัชรโรจน์ รมช.ศึกษาธิการป้ายแดง ยังไม่ทันได้นั่งเก้าอี้ร้อนๆ ก็เจอทัวร์ลงซะแล้ว เรื่องของเรื่องคือ เพจ คำไทย ออกโรงจวกยับ
‘ทดสอบหรือจริง’
วันจันทร์ที่ 7 กรกฎาคม ถือว่าเป็นวันประชุมวุฒิสภาวันแรก หลังจากที่ปิดสมัยประชุมไปนาน ซึ่งเกิดหลายอย่างในวันเดียว
ขอฝากตัวด้วย
เป็นสัปดาห์แรกที่ รมต.ป้ายแดงในรัฐบาล “แพทองธาร 1/2” เข้าปฏิบัติหน้าที่ในกระทรวง รวมถึง “นายกฯอิ๊งค์” แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ รมว.วัฒนธรรม ที่ประเดิมเข้าห้องทำงานที่กระทรวงวัฒนธรรมวันแรก เมื่อวันศุกร์ที่ 4 กรกฎาคม โดยได้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกระทรวงเพื่อเอาฤกษ์เอาชัย
ให้พ่อดูพื้นที่
น่าจะเป็นคนเดียวที่หลุดเก้าอี้แต่ไม่เสียใจ ตรงกันข้ามอาจจะดีใจด้วยซ้ำ สำหรับ อิทธิ ศิริลัทธยากร อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์
ขาด 'หนู' แล้วจะรู้สึก
ไม่น่าเชื่อด้วยความมั่นใจของ นายใหญ่ และ กองทัพงูเห่า จนยอมทำให้รัฐบาลที่มีความเข้มแข็ง 330 เสียง ลงมาอยู่ในสภาพปริ่มน้ำ 261 เสียง หลังยึดกระทรวงมหาดไทย และตามมาด้วยการถอนตัวของพรรคภูมิใจไทย แต่กลับทำให้พรรคร่วมฯ อิ่มหมีพีมัน และ "นายกฯ" แพทองธาร ชินวัตร, "ทักษิณ ชินวัตร" และ “พรรคเพื่อไทย” ไร้อำนาจต่อรองเป็นครั้งแรก