บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" www.thaipost.net ฮีโร่ตัวจริง! ปรบมือกึกก้องทั้งประเทศ "แพทยสภา" โหวตท่วมท้นเกิน 60 เสียง จากผู้ลงคะแนนทั้งหมด 68 คน ยืนยันมติ 8 พ.ค. ฟันจริยธรรม 3 หมอรักษา "ทักษิณ ชินวัตร" อดีตนักโทษคดีทุจริต โดยมีการลงมติเป็นรายบุคคล คะแนนแตกต่างกันเล็กน้อย รายแรก "แพทย์หญิงรวมทิพย์ สุภานันท์" ในฐานะแพทย์ผู้ตรวจร่างกาย ขณะรับตัวผู้ต้องขังใหม่ โรงพยาบาลราชทัณฑ์ ซึ่งโดนลงโทษตักเตือน ในกรณีประกอบวิชาชีพเวชกรรมไม่ได้มาตรฐาน เนื่องจากเขียนใบส่งตัวล่วงหน้า ยืนมติเดิม 67 ไม่ออกเสียง 1 ส่วนอีก 2 บิ๊๋กหมอ พักใช้ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพเวชกรรม

กรณีให้ข้อมูลหรือเอกสารทางการแพทย์อันไม่ตรงกับความเป็นจริง คือ พลตำรวจโทโสภณรัชต์ สิงหจารุ เมื่อครั้งนายแพทย์ใหญ่โรงพยาบาลตำรวจ ปัจจุบันเลื่อนตำแหน่งเป็นผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พักใช้ใบอนุญาต 3 เดือน ยืนมติเดิม 64  เห็นด้วยกับการวีโต 2 ไม่ออกเสียง 2 และพลตำรวจโททวีศิลป์ เวชวิทารณ์ นายแพทย์ใหญ่โรงพยาบาลตำรวจ คนปัจจุบัน ในฐานะผู้ออกใบความเห็นแพทย์ พักใช้ใบอนุญาต 6 เดือน ยืนมติเดิม 65 เห็นด้วยกับวีโต 1 ไม่ออกเสียง 2

"ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา" อุปนายกคนที่ 1 ยอมรับว่ามีบางกลุ่มที่ใช้กลไกบางอย่างที่จะทำให้กรรมการแพทยสภาไม่ได้ทำในสิ่งที่ถูกต้อง หรือขัดกับจรรยาบรรณแห่งวิชาชีพ ให้เราทำในสิ่งที่เราไม่ต้องการทำ ในบางกรณีเข้าเกณฑ์ข่มขู่ด้วยซ้ำ "การที่แพทย์จากหลากหลายสถาบัน หลากหลายรุ่น รวมทั้งประชาชนคนไทยกว่า 50,000 คน ที่ลงนามส่งมาถึงแพทยสภา จะเห็นว่าสาระหลัก ต้องการให้แพทยสภายึดมั่น ยึดหลักความถูกต้อง และรักษาไว้ ซึ่งจรรยาบรรณแห่งวิชาชีพ โดยสิ่งนี้ก็เป็นสิ่งที่กรรมการแพทยสภาตระหนักและจะทำเช่นนั้นอยู่แล้ว และผมขอเป็นตัวแทนกรรมการแพทยสภาทุกคน กราบขอบพระคุณแพทย์ และประชาชนทั้งหลาย พี่แสดงออกอย่างชัดเจนให้แพทยสภาดำรงไว้ซึ่งความถูกต้อง รักษาไว้ซึ่งจรรยาบรรณแห่งวิชาชีพ แล้ววันนี้พวกเรากรรมการแพทยสภาก็ได้ทำสิ่งนั้นแล้ว" ขอยกย่องแพทยสภาที่ร่วมกันจารึกประวัติศาสตร์ยืนหยัดทำในสิ่งที่ถูกต้องอย่างมีศักดิ์ศรี

๐ ยิ่งตอกย้ำความระทึกขวัญของศุกร์ 13 เจ้าของบ้านจันทร์ส่องหล้าขวัญหนีดีฝ่อ ไม่กล้ากระทั่งก้าวขึ้นบันไดศาล ปล่อย "ลูกอิ๊งค์" หน้าแหก เคยการันตีกับสื่อทำเนียบฯ ว่าพ่อไปศาลแน่ เลยแว่วมาหนาหูว่าอดีตนักโทษเทวดาเผ่นแน่บไปลุ้นศาลฎีกาฯ ไกลถึงกัมพูชา เมาธ์กันเป็นตุเป็นตะว่าหลบไปตั้งหลักชั่วคราวอยู่ “อาณาจักรบาราย เซียง นัม” ของหลานเขย ที่เมืองเสียมราฐ ซึ่งก็คือสามีของ “น้องเชอรี่-ชยาภา วงศ์สวัสดิ์” ลูกสาวคนสุดท้องของ "เจ๊แดง" เยาวภา วงศ์สวัสดิ์ “นัม ลีนัล” คนนี้ เป็นลูกชายนายเลียง นัม นักการเมืองชาวกัมพูชาชื่อดัง คนใกล้ชิดของ "ฮุน เซน" นั่นเอง ณ เวลานี้ ไม่มีใครรู้ได้ว่านัดไต่สวนการบังคับโทษจำคุกแก่ "ทักษิณ ชินวัตร" จำเลยในคดีหมายเลขแดงที่ อม.4/2551 จำเลยที่ 1 ในคดีหมายเลขแดงที่ อม.10/2552 และจำเลยในคดีหมายเลขแดงที่ อม.5/2551 ของศาลนี้ ตามคำร้องฉบับลงวันที่ 10 ม.ค.2568 ของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ภายใต้องค์คณะผู้พิพากษา 5 ราย ซึ่งประกอบด้วย นายฉัตรชัย ไทรโชต, นายอดุลย์ อุดมผล, นายไตรรัตน์ แก้วศรีนวล, นางสุพิชญ์ กรอบคำ และนายพัฒนไชย ยอดพยุง จะออกมาอย่างไร แต่ที่แน่ๆ เสียงเชียร์กระหึ่มไม่แพ้กัน

๐ "ครูใหญ่" ออกโรงเอง โชว์ภาพดินเนอร์ชื่นมื่นปิดดีล "ก๊วนมะขามหวาน" ที่นำทีมโดย "สันติ พร้อมพัฒน์" เรียกว่าล็อกด้วยรูป เสริมกำลังพรรคสีน้ำเงิน ปกป้องเก้าอี้ "มหาดไทย" ถึง "เสี่ยหนู" ที่ปกติสู้คำถามสื่อทุกรูปแบบ เจอคำถามเรื่องนี้กลับอ้ำอึ้งตีมึนซะงั้น แต่การกระทำย่อมสำคัญกว่าคำพูด วันก่อนแค่ตั้งคนใกล้ชิดนั่งกุนซือรองนายกฯ และ รมว.มหาดไทย ล่าสุดเซ็นแต่งตั้งลูกชายเสี่ยสันติดำรงตำแหน่งกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ในคณะกรรมการจัดสรรที่ดินกลาง ภูมิใจไทยตอนนี้มี 69 เสียง บวกเพิ่ม (โดยพฤตินัย) ได้อย่างน้อยอีก 6 เสียง อย่าลืมว่าเวลานี้ 19 เสียง ของพลังประชารัฐ "สันติ" ถือเป็นตัวหลักคุมเสียง สส. อาจทำให้เสียงที่เหลือคล้อยตาม ยิ่งเห็นท่าทีของ "ลุงป้อม" ไม่เดือดดาลเหมือนคราว "ก๊วนธรรมนัส" หรือจะหรี่ตาเปิดทาง โดยสถานะยังสังกัด พปชร. ไปช่วยงานแบบไม่มีตำแหน่ง ไร้โควตารัฐมนตรี แต่สิทธิประโยชน์รับเต็ม ดีกว่าเป็นฝ่ายค้านเต็มอัตราศึก.

 

ลี้คิมฮวง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บันทึกหน้า 4

"หนังหน้าไฟ" ได้ไปต่อ! หลัง 7 เสือ กกต. ลงมติพิจารณาการปฏิบัติงานประจำปีงบประมาณ 2568 ของ "แสวง บุญมี" เลขาธิการ กกต. ปรากฏว่าเสียงข้างมาก 5 ต่อ 2 โหวตผ่านการประเมิน อยู่ต่อจนครบสัญญาในวันที่ 31 มี.ค.2570

บันทึกหน้า 4

ต้องยอมรับว่า “อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นหนึ่งในนายกฯ ที่ถูกสังคมและฝ่ายตรงข้ามจับผิดมากที่สุดในประวัติศาสตร์ก็ว่าได้ ไม่ว่าจะขยับตัวหรือเอ่ยอ้างเรื่องใด ก็มักมีคนจองกฐินเป็นทิวแถว ซึ่ง ล่าสุดก็คงไม่พ้นเรื่อง “ยิงโจรในบ้านก็ผิด” ซึ่งเจ้าตัวพูดถึงเรื่องการควบคุมอาวุธปืน โดยหลังจากเผยแพร่ออกไปทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายแค้น รวมถึงคนอยากมีแสงก็รุมเข้ามายิ่งกว่าแร้งเห็นศพอย่างไรอย่างนั้น ...๐

บันทึกหน้า 4

ช่วงนี้สังคมไทยมี คดีอุกฉกรรจ์ สะเทือนขวัญอย่างต่อเนื่อง เป็นข่าวฉาวไปทั่วโลก ล่าสุด นายฉลอง เรี่ยวแรง อดีต สส.นนทบุรี ยิง พ.ต.อ.ธงชัย เย็นประเสริฐ นายก อบจ.นนทบุรี เสียชีวิต ในสำนักงาน อบจ.นนทบุรี หลังก่อเหตุนายฉลอง

บันทึกหน้า 4

ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด วิกฤตการณ์ทุจริตสอบแข่งขันพนักงานส่วนท้องถิ่นถือเป็นบททดสอบสำคัญของกระทรวงมหาดไทยภายใต้การกำกับดูแลของ วรศิษฎ์ เลียงประสิทธิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ซึ่งได้ออกมาประกาศความคืบหน้าในการดำเนินการทางอาญาต่อกลุ่มผู้ทุจริต

บันทึกหน้า 4

เป็นอีกหนึ่งสัปดาห์ที่ต้องเริ่มต้นด้วยการแสดงความเสียใจและอาลัยจากใจต่อครอบครัวผู้สูญเสียในเหตุโศกนาฏกรรมที่โรงเรียนเทพศิรินทร์ นนทบุรี ...เหตุกราดยิงที่โรงเรียนเทพศิรินทร์จบลง แต่คำถามของสังคมยังวนเวียนหลอกหลอน “เราจะทำอย่างไร...ไม่ให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีก?!?”

บันทึกหน้า 4

ไร้นักการเมืองโกง! ยังเป็นประเด็นคาใจที่ฝ่ายค้านตั้งคำถามทุกวัน ตัดตอนจบแค่บิ๊กข้าราชการ "รังสิมันต์ โรม" รองหัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรรมและสิทธิมนุษยชน