'อังเคิลก็มีหัวใจ'

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โลกโซเชียลไทย-กัมพูชาแทบแตก เมื่อเพจเฟซบุ๊ก “Samdech Hun Sen of Cambodia” ของสมเด็จฮุน เซน ประธานวุฒิสภาและอดีตนายกฯ กัมพูชา ดันไปแชร์โพสต์ภาพสุดเซ็กซี่ของ “น้องเรวดี” หรือ Rae Lil Black ดาราหนังผู้ใหญ่ชื่อดังชาวญี่ปุ่น ที่รู้จักกันดีในวงการ AV ชาวเน็ตตาไวแคปภาพได้ทันควัน ก่อนที่โพสต์จะถูกลบหายไปจากหน้าเพจ เรียกว่าทำเอาคุณลุงฮุน เซน ถึงกับเขินจนต้องบล็อกคนไทยชั่วคราว

เรื่องนี้กลายเป็นประเด็นฮือฮา

เพราะปกติคุณลุงฮุน เซน มักโพสต์เรื่องหนักๆ อย่างดรามาชายแดนไทย-กัมพูชา หรือแฉคลิปเสียงสนทนากับนายกฯ อิ๊งค์-แพทองธาร ชินวัตร มาคราวนี้เปลี่ยนสไตล์มาแชร์ภาพแซ่บๆ ซะงั้น ชาวเน็ตไทยเลยจัดเต็มแซวกระจาย ตั้งแต่ “อังเคิลก็มีหัวใจ” ไปจนถึง “สมเด็จอันเซ็น” ทำเอาฮากันทั้งโซเชียล

แต่ถ้ามองให้ลึกเรื่องนี้ไม่ได้มีแค่ความขำขัน เพราะมันสะท้อนตัวตนของฮุน เซน ที่รู้จักใช้โซเชียลมีเดียเล่นงานคู่แข่งและสร้างกระแสได้อย่างแยบยล ครั้งนี้เขาเหมือนพลาดท่าเสียฟอร์ม แต่ก็อาจเป็นการ “ตั้งใจ” เพื่อดึงความสนใจจากประเด็นร้อนทางการเมืองก็เป็นได้ อย่างที่รู้กัน คุณลุงคนนี้ไม่เคยทำอะไรโดยไม่มีเลศนัย ล่าสุดเพจของเขาก็กลับมาเปิดให้คนไทยเข้าได้แล้ว ราวกับบอกว่า “เขินนิดหน่อย เดี๋ยวก็หาย”

ย้อนไปดูประวัติศาสตร์การเมือง ฮุน เซน เป็นตัวพ่อแห่งการสร้างภาพลักษณ์ผ่านโซเชียล ไม่ว่าจะโพสต์ภาพพานายกฯ อิ๊งค์ ไปชมห้องพักของทักษิณ-ยิ่งลักษณ์ หรือขู่แฉเรื่องหมิ่นเบื้องสูง การแชร์โพสต์ Rae Lil Black อาจเป็นแค่ “อุบัติเหตุ” หรือกลยุทธ์เรียกเรตติงจากกลุ่มวัยรุ่นก็ไม่แน่ เพราะอย่าลืมว่า กัมพูชายุคนี้ก็มีคนรุ่นใหม่ที่ติดตามโซเชียลมีเดียไม่แพ้ไทย

งานนี้ทำให้นึกถึงคำพูดชาวเน็ตที่ว่า “คนแก่ก็มีหัวใจนะ” แต่ในเกมการเมือง หัวใจของฮุน เซน อาจจะซ่อนเขี้ยวเล็บไว้มากกว่าที่เห็น เรื่องนี้สอนให้รู้ว่าต่อให้เป็นผู้นำระดับภูมิภาค โซเชียลมีเดียก็ทำให้กลายเป็น “มนุษย์” ได้ในพริบตา ส่วนจะเป็นการพลาดจริงหรือตั้งใจ หรือทีมงานดูแลโซเชียลพลาดลืมออกจากบัญชี ก็ปล่อยให้ชาวเน็ตเดาต่อไปละกัน แต่ที่แน่ๆ การปล่อยไก่ครั้งนี้จะเป็นตำนานให้คนล้อตลอดไป.

วอชเชอร์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หาเงินเข้ารัฐแทนทุบทิ้ง

ใช้กลไกกรรมาธิการให้เกิดประโยชน์ เข้ามาช่วยแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม ความเดือดร้อนของชาวบ้าน ปัญหาภัยธรรมชาติ รวมถึงปัญหาสิ่งก่อสร้างรุกป่าสงวน

แน่นปึ้ก

การเมืองไทยไม่เคยห่างหายจากเรื่องเมาธ์มอย ยิ่งช่วงไหนพรรคแกนนำรัฐบาลกำลังท็อปฟอร์ม ข่าวลือเรื่องความขัดแย้งก็มักจะถูกเสิร์ฟขึ้นโต๊ะมาให้คอการเมืองได้วิเคราะห์กันอยู่เสมอ

ออกปุ๊บ เหนื่อยปั๊บ

ออกจากแวดวงการเมืองมาบันเทิงกันบ้าง เมื่อร็อกสตาร์รุ่นใหญ่ระดับตำนานอย่าง พี่เสก โลโซ "เสกสรรค์ ศุขพิมาย" ที่เพิ่งจะได้รับอิสรภาพก้าวขาออกจากประตูเรือนจำมาหมาดๆ แต่ยังไม่ทันจะได้ใช้เวลาปรับตัวภายนอกได้เต็มร้อย

สวมบทอินฟลูฯ

เก็บตกสีสัน “รัฐมนตรีลูกท็อป-วราวุธ ศิลปอาชา” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ที่ช่วงนี้ภารกิจเนืองแน่น ล่าสุดเจ้าตัวไปเปิดงาน “TikTok Live Commerce EXPO” ปีที่ 2 ที่มีบรรดาอินฟลูเอนเซอร์ชื่อดังมาช่วยรีวิวและขายสินค้าให้แก่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีภายในงาน พร้อมทั้งจัดสตูดิโอไลฟ์คอมเมิร์ซเต็มรูปแบบ สร้างโอกาสให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีจากทั่วประเทศที่ผ่านการคัดเลือกกว่า 180 กิจการ นำสินค้ารวมกว่า 615 รายการ มาเสนอขาย

ต่อสู้เพื่อเด็ก

ผู้แทนศรีสะเกษยุคนี้ เปลี่ยนไปมาก แต่ก่อนชาวบ้านบางคนยังจำชื่อไม่ได้ด้วยซ้ำว่าใครเป็นใคร แต่มาเดี๋ยวนี้เกิดมิติใหม่ กลายเป็นยุค สส.แข่งกันทำงาน

เร่งปั้นผลงานให้รัฐบาล

หากมองข้ามวาทกรรมการเมืองที่กำลังดุเดือดในเวลานี้ สิ่งที่ประชาชนอยากเห็นจากรัฐบาล "อนุทิน 2" มากที่สุดคงหนีไม่พ้นผลงานที่จับต้องได้ โดยเฉพาะการจัดการปัญหาอาชญากรรมทางเศรษฐกิจและเครือข่ายทุนสีเทาที่ฝังรากลึกมานาน