ขอฝากตัวด้วย

เป็นสัปดาห์แรกที่ รมต.ป้ายแดงในรัฐบาล “แพทองธาร 1/2” เข้าปฏิบัติหน้าที่ในกระทรวง รวมถึง “นายกฯอิ๊งค์” แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ รมว.วัฒนธรรม ที่ประเดิมเข้าห้องทำงานที่กระทรวงวัฒนธรรมวันแรก เมื่อวันศุกร์ที่ 4 กรกฎาคม โดยได้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกระทรวงเพื่อเอาฤกษ์เอาชัย

ก่อนพบปะผู้บริหารและข้าราชการในกระทรวงที่มารอให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น รวมถึงมีบรรดารัฐมนตรีและ สส.จากค่ายเพื่อไทยมาส่งและให้กำลังใจกันอย่างคึกคัก

นายกฯ อิ๊งค์ยังถือโอกาสประชุมนัดแรกผู้บริหารกระทรวงวัฒนธรรม สั่งผลักดันงานซอฟต์พาวเวอร์งานถนัดที่เจ้าตัวเคยดูมาก่อน โดยต้องการให้เห็นเป็นรูปธรรมโดยเร็วในยุคที่ตัวเองนั่งคุม

จึงสั่งควิกวิน 4 อุตสาหกรรมหลัก ได้แก่ 1. ภาพยนตร์ 2.อาหาร 3.มวยไทย และ 4.ธุรกิจการดูแลสุขภาพ เพื่อยกระดับศักยภาพ กระตุ้นเศรษฐกิจ ส่งเสริมการท่องเที่ยว และสร้างงานไปด้วยได้อย่างรวดเร็วขึ้น รวมถึงสั่งดูอุตสาหกรรมอื่นที่เกี่ยวข้อง หากสามารถเชื่อมโยงกับ วธ.ได้ก็พร้อมสนับสนุนและส่งเสริม

นอกจากนี้ยังสั่งทำซอฟต์พาวเวอร์เรื่อง Cash Rebate หรือเงินคืนสำหรับการถ่ายภาพยนตร์ในไทย ให้กลุ่มผู้ถ่ายทำภาพยนต์ในไทย ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีการจัดทำให้ต่างชาติที่เข้ามาถ่ายทำภาพยนตร์ 30% ของ Cash Rebate แต่รอบนี้จะทำให้คนไทยหรือผู้จัดภาพยนตร์ไทยด้วย เพื่อสนับสนุนหนังไทยให้ไปไกล

และนอกจากสั่งงานแล้ว เข้ากระทรวงวันแรกนายกฯ อิ๊งค์ยังปากหวาน ขอฝากเนื้อฝากตัวกับเจ้าหน้าที่ทุกคนในกระทรวง ก่อนอารมณ์ดีถามถึงร้านอาหารในกระทรวงด้วย ว่า “ขอฝากเนื้อฝากตัวที่กระทรวงนี้ด้วย ร้านอาหารร้านไหนอร่อยแนะนำกันมาได้เลย ได้ทานหลายมื้อแน่นอน” 

โดยหลังจากนี้ นายกฯ อิ๊งค์จะเข้าทำงานในตำแหน่ง รมว.วัฒนธรรม ที่ห้องทำงานกระทรวงทุกวัน ยกเว้นเช้าวันอังคารที่จะต้องไปร่วมประชุม ครม.ที่ทำเนียบฯ ซึ่งคาดว่าเก้าอี้หัวโต๊ะของนายกฯ ในห้องประชุม ครม.ก็จะยังคงเว้นว่างไว้เช่นเดิม

ส่วนเก้าอี้ รมว.วัฒนธรรมที่กระทรวง คงจะคึกคักเป็นพิเศษในช่วงนี้ที่นายกฯ อิ๊งค์ไปทุกวัน พร้อมฝากตัวเรียบร้อย บรรดาร้านค้าร้านอาหารเตรียมตัวรอได้เลย รมว.วัฒนธรรมคนใหม่คงได้ไปแวะชิมแน่นอน. 

บรรจง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อยากให้สัมภาษณ์

จบวงคุยบิ๊กซีอีโอชื่นมื่นไปเรียบร้อย หลัง “นายกฯ หนู-อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย เปิดทำเนียบรัฐบาลต้อนรับเจ้าสัว บิ๊กนักธุรกิจ และผู้ประกอบการชั้นนำ หารือร่วมระหว่างรัฐบาลกับภาคเอกชน เรื่องแนวทางการพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันทางเศรษฐกิจของประเทศ จากภาคธุรกิจ และกลุ่มอุตสาหกรรมสำคัญ

ผิดพลาดกันได้

หวานแหววทั้งทำเนียบรัฐบาล หลังจากเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติแต่งตั้ง รองอ๊ก–ร.อ.หญิง ภัทร์ดารัสมิ์ ทองสลวยกร เป็นรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี คนที่ 3

แม่บ้านเท่านั้นที่รู้

กลายเป็นอีกหนึ่ง "ศึกกฎหมายการเมือง" ที่ร้อนแรง หลังฝ่ายค้านเตรียมยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความ พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้านบาท ว่าขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ โดยเฉพาะประเด็น "จำเป็นเร่งด่วน" ตามมาตรา 172

‘พี่ใหญ่กลับมาแล้ว’

บรรยากาศหน้าเรือนจำกลางคลองเปรมเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา มันช่างคึกคักจนนึกว่ามีดาราระดับโลกแลนดิ้งมาจากต่างประเทศ เพราะตั้งแต่พระอาทิตย์ยังไม่ทันตั้งลำ บรรดานักข่าวทุกสำนักแห่กันไปจับจองพื้นที่

‘แม่กอดก่อน’

เริ่มต้นสัปดาห์นี้ในวันที่ 11 พ.ค. ซึ่งเป็นวันที่ “ทักษิณ ชินวัตร” อดีตนายกฯ ได้รับการพักโทษ โดยครอบครัวตระกูลชินวัตรถือเป็นกลุ่มบุคคลหลักที่รอให้ “ทักษิณ” ได้ออกจากเรือนจำ

ครบเครื่อง

ขึ้นชื่อว่าเป็นอีก 1 รัฐมนตรี ที่ขยันและแข็งแกร่งสุดๆ ไม่ค่อยป่วย สาย ขาดลา สำหรับ “บิ๊กดุลย์” พล.ท.อดุลย์ บุญธรรมเจริญ รมว.กลาโหม เพราะเป็นคนชอบทำงาน ตั้งแต่ยังเป็นรัฐมนตรีช่วย กระทั่งยกระดับขึ้นเป็นรัฐมนตรีว่าการ ก็ไม่เคยขาดตกบกพร่องในหน้าที่ จนทำให้ได้รับความไว้วางใจให้เข้ามานั่งใน ครม.อนุทิน 2 อีกคำรบ