
ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด กองบัญชาการกองทัพบกเชิญผู้ช่วยทูตทหารต่างประเทศประจำประเทศไทย 47 ประเทศ รับฟังการชี้แจงสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ถึงข้อเท็จจริงกรณีโดนรุกล้ำอธิปไตย และมีการวางทุ่นระเบิดสังหารบุคคล ทำให้ทหารไทยบาดเจ็บ 3 นาย และตรวจสอบว่าเป็นการวางทุ่นระเบิดใหม่ที่วางในเขตไทย ขัดต่อ "อนุสัญญาออตตาวา" โดย พลตรีวินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า "นานาชาติเข้าใจไทย ขณะผู้ช่วยทูตทหารกัมพูชานิ่ง ไม่โต้แย้ง" ในเมื่อกัมพูชาอยากฟ้องศาลโลกดีนัก ไทยต้องดึงนานาชาติมาล้อมกัมพูชาบ้าง ด้าน พล.ท.บุญสิน พาดกลาง แม่ทัพภาคที่ 2
ได้รับมอบอากาศยานไร้คนขับ หรือโดรน (Drone) สำหรับลาดตระเวน มูลค่า 10,190,160 บาท จาก กลุ่มรวมพลังแผ่นดินปกป้องอธิปไตย เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการลาดตระเวนของหน่วยทหาร ในส่วนของสิ่งของอุปกรณ์สาธารณูปโภคต่างๆ อยู่ระหว่างการจัดหา นี่คือพลังความสามัคคีของคนในชาติที่ลุกขึ้นมาปกป้องอธิปไตย อันเนื่องจากรัฐบาลไทยมีผลประโยชน์ทับซ้อน จึงตั้งรับ ประนีประนอมกับกัมพูชา สร้างความเสื่อมเสียเกียรติและศักดิ์ศรีของประเทศชาติ...0
ที่ประชุม ครม.มีมติเห็นชอบแต่งตั้ง นายวิทัย รัตนากร ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน ให้ดำรงตำแหน่งผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ไม่สนเสียงของอดีตรองผู้ว่าฯ ธปท.และนักเศรษฐศาสตร์ ที่ลงชื่อออกแถลงการณ์สนับสนุนผู้ที่มาจากลูกหม้อ ธปท. และให้ความสำคัญต่อเสถียรภาพทางเศรษฐกิจในระยะยาว เช่นเดียวกับที่ประชุมวุฒิสภา ให้ความเห็นชอบ นายสราวุธ ทรงศิวิไล ดำรงตำแหน่งตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ จากจำนวนสมาชิก 189 เสียง เห็นด้วย 143 เสียง ไม่เห็นด้วย 17 เสียง และตีตก ศ.ร.ต.อ.สุธรรม เชื้อประกอบกิจ ที่มีเสียงเห็นด้วย 39 เสียง ไม่เห็นด้วย 118 เสียง สำหรับ สราวุธ อดีตอธิบดีกรมทางหลวง สนิทแนบแน่นกับ "กลุ่มสีน้ำเงิน" ส่วน สุธรรม เป็น "คณะที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม" (พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง) คู่กรณีกลุ่ม สว.สีน้ำเงิน สังคมการเมืองไทยเอาแต่พวกพ้อง คัดเลือกบุคลากรมาดำรงตำแหน่งสำคัญๆ ไม่ว่าจะเป็น รมต.-ข้าราชการระดับสูง-องค์กรอิสระ ไม่ได้คำนึงถึงความรู้ความสามารถที่เหมาะสมกับหน้าที่เหมือนประเทศที่พัฒนาแล้ว ความสามารถในการแข่งขันจึงถดถอยลงทุกวัน...0
พรรคเพื่อไทย (พท.) กับพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ยังเปิดศึกกันไม่เลิก การหาเสียงเลือกตั้งซ่อม สส.ศรีสะเกษ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.สาธารณสุข แกนนำ พท.ไปปราศรัยหาเสียงช่วยผู้สมัคร พาดพิง ภท.ว่าเมื่อครั้งดูแลกระทรวงมหาดไทย (มท.) ไม่แก้ปัญหายาเสพติด ทำให้ ภท.จะดำเนินคดีตามความผิด พ.ร.บ.การเลือกตั้งฯ กรณีการใส่ร้ายป้ายสี เพราะหน่วยงานที่รับผิดชอบการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดเป็นหน้าที่หลักของสํานักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ที่่นายสมศักดิ์เคย รมว.ยุติธรรม ต่อมา รมว.ยุติธรรมคือ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ขึ้นตรงกับนายกฯ โดย นายสมศักดิ์ อ้างว่า "มท.มีอำนาจโยงไปถึงจังหวัด ซึ่งจังหวัดโดยผู้ว่าฯ มีอำนาจหน้าที่บูรณาการกับอำเภอ ผู้บริหารท้องถิ่น กระทรวงยุติธรรม และส่วนต่างๆ" แต่ความจริงผู้ว่าฯ ไม่ได้มีอำนาจสั่งการตำรวจ ประชุมหัวหน้าส่วนราชการประจำเดือน ผบก.ภ.จังหวัด ก็ไม่เข้าประชุม ส่งแต่ลูกน้องเข้า ผู้ว่าฯ ให้คุณให้โทษตำรวจไม่ได้ ฝ่ายปกครองจับกุมพวกค้ายาเสพติด สถานบันเทิงผิดกฎหมาย ก็ต้องส่งให้ตำรวจทำการสอบสวน ตัดตอน-เป่าสำนวนอย่างไรก็ได้...0
ควันหลง อาคม ซิดนี่ย์ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก เล่าถึงการไปพบ นายจักรภพ เพ็ญแข อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่กัมพูชา ถามถึงกองกำลังอาวุธช่วงเหตุการณ์ชุมนุมปี 53 นายจักรภพบอกว่า "สมเด็จฮุน เซน ให้มาเพื่อการต่อสู้จำนวน 2 ตู้คอนเทนเนอร์ ซึ่งจักรภพก็ยืนยันในข้อเท็จจริง" ป่านนี้ นายจักรภพ ยังไม่ชี้แจงข้อเท็จจริง แต่ที่ปรากฏชัดคือ มีชายชุดดำติดอาวุธยิงใส่เจ้าหน้าที่ระหว่างการชุมนุม คณะตรวจสอบเหตุการณ์ 10 เม.ย.2553 ของคณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชนฯ วุฒิสภา พบว่า อาวุธสงครามที่ชายชุดดำใช้มาจาก 2 แหล่ง คือ นักการเมืองระดับชาติภาคเหนือ-นักการเมืองท้องถิ่นภาคตะวันออก กลุ่มมวลชนเสื้อแดงที่เข้าปล้นจากรถทหารที่เชิงสะพาน ประเทศกัมพูชาเป็นที่ฝึกอาวุธให้กับชายชุดดำ 39 คน เป็นที่หลบซ่อนพักพิงของชายชุดดำและขบวนการคนเสื้อแดงหนีคดีจากไทย มีส่วนสำคัญมากในการสนับสนุนนายทักษิณ ถือว่าขัด หลักการไม่แทรกแซงกิจการภายใน ของอาเซียน ที่จะต้องแสดงท่าทีต่อเรื่องนี้...0.
แซมซาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
บันทึกหน้า 4
ไม่แข่งยิ่งแพ้! บรรดา FC สีฟ้า แทบไม่ต้องลุ้นแล้ว แคนดิเดตผู้ว่าฯ กทม. ที่พรรคประชาธิปัตย์นัดเปิดตัวในวันเสาร์นี้ เผยโฉมล่วงหน้า ในงาน "AI Demo Day : Bangkok Build AI" เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ทีแรกฮือฮาหลายคนคิดว่า ปชป. น่าจะส่งหน้าใหม่กิ๊กที่ไม่ใช่นักการเมืองมาลงสนาม เหมือนสมัยที่ส่ง "หล่อเล็ก" อภิรักษ์ โกษะโยธิน นักบริหารที่เชี่ยวชาญด้านการตลาด สามารถเอาชนะใจคนกรุงได้สำเร็จ ชนิดทิ้งห่างคู่แข่งหลายแสนคะแนน ทำให้สปอตไลต์หลายดวงจับจ้องไปที่ "ดร.พิเชษฐ ฤกษ์ปรีชา" ที่ปรึกษาฝ่ายบริหาร LINE Plus อดีตซีอีโอ LINE
บันทึกหน้า 4
ถือเป็นพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ และสร้างความปีติแก่พสกนิกรชาวไทย โดยเฉพาะเกษตรกร เมื่อ “พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี” เสด็จพระราชดำเนินไปในการพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ พุทธศักราช 2569 ณ
บันทึกหน้า 4
ภายหลังมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้านบาท ถือว่ามีผลบังคับใช้แล้ว รัฐบาลพร้อมเดินหน้าโครงการช่วยเหลือเยียวยา 2 แสนล้านบาท และการเปลี่ยนผ่านพลังงาน 2 แสนล้านบาทได้เลย
บันทึกหน้า 4
การกลับบ้านจันทร์ส่องหล้าของ ทักษิณ ชินวัตร หลังได้รับการพักโทษและเข้ารับทราบเงื่อนไขคุมประพฤติจากกรมคุมประพฤติ ทำให้บรรยากาศการเมืองกลับมาคึกคักอีกครั้งทันที
บันทึกหน้า 4
11 พฤษภาคม 2569 นักโทษชายทักษิณ ชินวัตร ที่ถูกจำคุกจากคดีโกงบ้านกินเมือง จะได้รับการพักโทษ กลับไปนอนบ้านจันทร์สองหล้า ติดกำไล EM ที่ขา ขอให้สังคมไทยจดจำเป็นบทเรียน นักการเมืองจะยิ่งใหญ่แค่ไหนก็ตาม หากคดโกงจุดจบคือคุก บางคนกรรมตามทันเป็นติดจรวด บางคนได้ใจเพราะคิดว่า โกงมานานไม่เห็นมีใครทำอะไรได้ ก็โกงต่อเนื่อง จดชื่อใส่บัญชีหนังหมาไว้เลยคนพวกนี้อนาคตมีแต่ทุกข์ ไม่โดนเข้ากับตัวเองก็โดนกับครอบครัว ชีวิตหาความสุขมิได้ ...๐
บันทึกหน้า 4
คิดช้า! พรรคประชาชนเพิ่งเคาะส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความ "พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้าน" หรือชื่อเต็มๆ ว่า ร่างพระราชกำหนดให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาผลกระทบจากสถานการณ์วิกฤตด้านพลังงานและสร้างการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานของประเทศ พ.ศ.

