รัฐบาลมีไว้ทำไม?

มาอีกแล้ว...

“นิด้าโพล” เปิดเผยผลการสำรวจ เรื่อง “สถานการณ์ไทย-กัมพูชา ไปต่อแบบไหนดี”

มีประเด็นเรื่องความศรัทธาในกองทัพ และความไม่ไว้วางใจในรัฐบาล

คำถามถึงความไว้วางใจต่อภาคส่วนต่างๆ ว่าจะสามารถปกป้องผลประโยชน์ของชาติได้ จากกรณีความขัดแย้งระหว่างไทย-กัมพูชา พบว่า

กองทัพ

ตัวอย่าง ร้อยละ ๗๕.๗๓ ระบุว่า ไว้วางใจมาก

ร้อยละ ๑๙.๓๑ ระบุว่า ค่อนข้างไว้วางใจ

ร้อยละ ๓.๖๖ ระบุว่า ไม่ค่อยไว้วางใจ

ร้อยละ ๑.๐๗ ระบุว่า ไม่ไว้วางใจเลย

และร้อยละ ๐.๒๓ ระบุว่า ไม่ตอบ/ไม่สนใจ

กระทรวงการต่างประเทศ

ตัวอย่าง ร้อยละ ๔๑.๗๖ ระบุว่า ไม่ไว้วางใจเลย

รองลงมา ร้อยละ ๓๓.๒๘ ระบุว่า ไม่ค่อยไว้วางใจ

ร้อยละ ๑๙.๒๓ ระบุว่า ค่อนข้างไว้วางใจ

ร้อยละ ๔.๘๙ ระบุว่า ไว้วางใจมาก

และร้อยละ ๐.๘๔ ระบุว่า ไม่ตอบ/ไม่สนใจ

รัฐบาลไทย

ตัวอย่าง ร้อยละ ๕๔.๕๘ ระบุว่า ไม่ไว้วางใจเลย

รองลงมา ร้อยละ ๒๙.๐๑ ระบุว่า ไม่ค่อยไว้วางใจ

ร้อยละ ๑๑.๔๕ ระบุว่า ค่อนข้างไว้วางใจ

ร้อยละ ๔.๖๖ ระบุว่า ไว้วางใจมาก

และร้อยละ ๐.๓๐ ระบุว่า ไม่ตอบ/ไม่สนใจ

ความพอใจต่อบทบาทของภาคส่วนต่างๆ ในการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งระหว่างไทย-กัมพูชา พบว่า

กองทัพ

ตัวอย่าง ร้อยละ ๗๕.๔๒ ระบุว่า พอใจมาก

รองลงมา ร้อยละ ๑๙.๘๕ ระบุว่า ค่อนข้างพอใจ

ร้อยละ ๓.๓๖ ระบุว่า ไม่ค่อยพอใจ

ร้อยละ ๑.๒๒ ระบุว่า ไม่พอใจเลย

และร้อยละ ๐.๑๕ ระบุว่า ไม่ตอบ/ไม่สนใจ

กระทรวงการต่างประเทศ

ตัวอย่าง ร้อยละ ๔๐.๓๑ ระบุว่า ไม่พอใจเลย

รองลงมา ร้อยละ ๓๓.๖๖ ระบุว่า ไม่ค่อยพอใจ

ร้อยละ ๒๐.๓๘ ระบุว่า ค่อนข้างพอใจ

ร้อยละ ๔.๘๑ ระบุว่า พอใจมาก

และร้อยละ ๐.๘๔ ระบุว่า ไม่ตอบ/ไม่สนใจ

รัฐบาลไทย

ตัวอย่าง ร้อยละ ๕๔.๔๓ ระบุว่า ไม่พอใจเลย

รองลงมา ร้อยละ ๒๗.๔๐ ระบุว่า ไม่ค่อยพอใจ

ร้อยละ ๑๓.๗๕ ระบุว่า ค่อนข้างพอใจ

ร้อยละ ๔.๒๗ ระบุว่า พอใจมาก

และร้อยละ ๐.๑๕ ระบุว่า ไม่ตอบ/ไม่สนใจ

ครับ...ศรัทธาในรัฐบาลกับกองทัพต่างกันราวฟ้ากับเหว ราวกับว่าในสถานการณ์วิกฤตของประเทศ ไม่จำเป็นต้องมีรัฐบาลก็ได้ หากมีรัฐบาลอย่างรัฐบาลพรรคเพื่อไทย

เพื่อความเป็นธรรมกับรัฐบาล สถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา มีการแบ่งงานกันทำ

“แพทองธาร” ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ ๖ มิถุนายน หลังการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) อ่านแล้วก็อาจจะงงๆ อยู่บ้าง ตามประสาคำพูดของคนไม่มีพื้นฐานด้านนี้

"...อำนาจหน้าที่อะไรต่างๆ ก็เคลียร์กันให้หมด ถ้าถึงหน้างานตรงนี้กองทัพสามารถตัดสินใจอย่างนี้ได้เลยหรืออะไรก็ตาม คือเคลียร์กันในเนื้องานทั้งหมดแล้ว ส่วนในเรื่องของการเจรจา รวมถึงเรื่องรายละเอียดนั้น ในการพูดคุยอาจจะไม่ได้ลงรายละเอียดทั้งหมด แต่ในกรอบของความเข้าใจ ก็เกิดความเข้าใจกัน และไม่ได้มีความรุนแรงที่ขยายมากยิ่งขึ้น 

กองทัพเองก็ยืนยันในส่วนของการลิมิตความรุนแรง การปะทะความรุนแรง เพื่อไม่ให้เกิดความรุนแรงเกิดขึ้น ก็เป็นแนวทางที่รัฐบาลสนับสนุนอยู่แล้ว วันนี้คร่าวๆ ก็จะประมาณนี้"

ก็ควันหลงจากคลิป “อังเคิลวุ้นเส้น” ที่บอกว่า แม่ทัพภาคที่ ๒ เป็นฝ่ายตรงข้ามนั่นแหละครับ

มันเกิดภาพรัฐบาลกับกองทัพมีปัญหากัน

ไม่เฉพาะคนไทยที่เชื่อเช่นนั้น

“อังเคิลวุ้นเส้น” ก็เชื่อ ถึงได้ส่งทหารเขมรมาแหย่ทหารไทย

สถานการณ์แบบนี้ “แพทองธาร” ไม่รู้เรื่องหรอกครับว่ามีอะไรต้องทำ หนึ่ง สอง สาม สี่ บรรดาที่ปรึกษาน้อยใหญ่ก็ไม่กล้าแสดงออกหาก “นายใหญ่” ไม่สั่ง

เพราะโครงสร้างรัฐบาลแพทองธารมันเป็นอย่างนั้น

ฝั่ง “นายใหญ่” เองก็งมโข่ง เพราะไม่คิดว่า “วุ้นเส้น” เพื่อนเลิฟ จะกล้าแทงหลังจนเลือดสาดขนาดนี้

จึงหายไปจากสารบบอยู่พักใหญ่

บทบาทของทหารจึงโดดเด่นขึ้นมา         

ก็ไม่น่าแปลกใจอะไรครับ เพราะบทสรุปของเรื่อง “วุ้นเส้น” ยังกล้าทรยศจีน หันไปซบอเมริกา เหมือนที่ “จอมพลลอน นอล” ผู้นำเขมรในอดีตเคยภักดีอเมริกา

จบด้วยสงครามกลางเมือง!

แพ้พวกเขมรแดงของ “วุ้นเส้น” นั่นแหละครับ

ก่อน “วุ้นเส้น” จะแปรพักตร์ไปเข้ากับเวียดนาม เพราะเหยียบตาปลา “พล พต” หัวหน้าแก๊งเขมรแดงจอมอำมหิตที่ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์คนเขมรด้วยกัน

 เรื่องพวกนี้ “วุ้นเส้น” จึงเหนือกว่า “ทักษิณ” เยอะ

แต่ไม่ใช่กับกองทัพไทย

ทหารไทยอ่านผู้นำเขมรแต่ละยุคออกมาตลอดว่าพวกนี้ต้องการอะไรจากไทย

ขณะที่รัฐบาลระบอบทักษิณคิดแต่เรื่องผลประโยชน์

ท่าทีในคลิป “อังเคิลวุ้นเส้น” กับ “หลานอิ๊งค์” คือการประจานถึงสายสัมพันธ์ที่ยึดผลประโยชน์ส่วนตัวอยู่เหนือผลประโยชน์ชาติ

เมื่อคนไทยซึมซับเรื่องนี้มาต่อเนื่องยาวนานก็ไม่แปลกหรอกครับที่ ผลโพลจะออกมาว่า ประชาชนเชื่อถือทหารมากกว่ารัฐบาล

รัฐบาลระบอบทักษิณมีไว้ทำไม?

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สินค้า (เหนือ) ควบคุม

ไม่น่าเชื่อ... เขียนเรื่องน้ำมันทัวร์ลงเยอะเหมือนกัน ราวกับว่าโลกใบนี้มีความจริงคู่ขนาน แต่ก็คงต้องเขียนอธิบายกันต่อไป

นี่คือมหาวิกฤต

วันก่อน...ไต้หวันเจอเฟกนิวส์เรื่องไต้หวันจะประสบปัญหาก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) หมดภายใน ๑๑ วัน และจะเผชิญกับไฟฟ้าดับเนื่องจากอิหร่านจำกัดการผ่านของเรือบรรทุกน้ำมันผ่านช่องแคบฮอร์มุซ

วิธีลดราคาน้ำมัน

เรื่องน้่ำมัน มีคำถาม มีข้อสงสัยกันเยอะครับ ไอ้ที่ด่ารัฐบาลก็ด่ากันไป ที่ปั่นกระแสก็ปั่นกันสนุก แต่เรื่องข้อเท็จจริง ไม่ค่อยจะพูดถึงกันเท่าไหร่

เพราะคนไทยโง่

"...ช่วยไม่ได้ครับ เลือกกันมาเอง ผมก็พูดทุกที ใครมาถามก็บอก ช่วยไม่ได้ครับ เลือกกันมาเอง..."

มิตรสหายของเรา

เป็นการเริ่มต้นที่ดี... สารจากสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านประจำประเทศไทย ได้เห็นแล้วใจชื้นครับ

แก้วิกฤตด้วยความจริง

เห็นโผ ครม.ล่าสุด น่าจะเป็นหยดสุดท้ายแล้ว แต่...ก็ไม่มีอะไรให้เซอร์ไพรส์! จะมีที่แปลกใจนิดหน่อยก็ชื่อ "ปกรณ์ นิลประพันธ์" นี่แหละครับ ทิ้งเก้าอี้เลขาธิการของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา มารับตำแหน่งรองนายกฯ