
ถ้าจะให้เลือกผู้นำที่ติดแบรนด์เนมสักคนหนึ่งในอาเซียน ต้องยกให้ลุงฮุน เซน แห่งกัมพูชา ที่ไม่ใช่แค่ครองเก้าอี้ผู้นำมานานจนคนเริ่มสงสัยว่าทากาวตราช้างไว้หรือเปล่า แต่ลุงแกยังมีของเด็ดคู่กายที่ทำให้ทุกคนต้องขยี้ตา นั่นคือแก้วสตาร์บัคส์ ใช่ แก้วกาแฟสีเขียวใบนั้นไปโผล่ทุกที่ราวกับเป็นเพื่อนซี้ของลุง
ล่าสุด ท่ามกลางดรามาชายแดนไทย-กัมพูชาที่ร้อนฉ่ากว่าแดดบ้านเรา ลุงแกโพสต์รูปลงเฟซขณะนั่งประชุมหัวโต๊ะกับเหล่าทหาร หน้าตาจริงจังราวกับจะสั่งรบเดี๋ยวนั้น แต่เดี๋ยวก่อน บนโต๊ะประชุมดันมีแก้วสตาร์บัคส์ทั้งหวาน 100% หรือ 30% หรือ 0% ก็มี ที่วางเด่นเป็นสง่า เห็นแล้วถึงกับหัวเราะจนกาแฟในปากพุ่ง เหมือนแกจะบอกว่า “สงครามก็ส่วนสงคราม แต่กาแฟดีๆ ต้องมาก่อน” นี่ลุงสมัครเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์สตาร์บัคส์ไปแล้วหรือไง หรือว่าเขาส่งกาแฟฟรีถึงทำเนียบทุกเช้า?
อีกทั้งตอนตีกอล์ฟ ลุงแกก็ไม่ทิ้งสไตล์โพสต์รูปสวิงไม้กอล์ฟท่ามกลางสนามเขียวขจี ข้างกายมีแก้วสตาร์บัคส์วางอยู่เก๋ๆ วันไหนเจอดรามาชายแดน ข่าวว่าลุงจัดหนักวันละสองแก้ว เช้าแก้วเย็นแก้วแบบชิลๆ พร้อมไม้กอล์ฟคู่กายกับผองเพื่อนรุ่นเดียวกัน แต่ลุงแกยังสวิงไม้ได้เป๊ะ เชื่อว่าต้องมีอะไรในกาแฟแก้วนี้แน่ๆ
ย้อนดูโพสต์เก่าๆ ลุงแกเคยลงรูปตอนตีสี่ ใช่ตีสี่! ใครเขากินกาแฟตอนตีสี่กัน? แต่ลุงแกทำได้เพื่อประชุมเรื่องชายแดน ตอนนี้แก้วสตาร์บัคส์เลยกลายเป็นมีมสุดฮิตในโลกออนไลน์ ชาวเน็ตเมาธ์กันฉ่ำ บางคนบอก “100% อำนาจ 0% ความหวาน” บางคนแซวว่าแก้วนี้คือยาอายุยืน เพราะปกครองมานานขนาดนี้ อายุ 70 กว่าแล้วยังฟิต สวิงกอล์ฟ จิบกาแฟ
แก้วสตาร์บัคส์ของลุงนี่ไม่ใช่แค่กาแฟ แต่มันคือสัญลักษณ์แห่งความคูล ราวกับจะบอกว่า “ฉันน่ะทันสมัยสุดๆ” ขณะที่ทหารแนวหน้าดื่มน้ำอะไรไม่รู้ ลุงแกซดสตาร์บัคส์ที่ราคาแก้วนึงอาจแพงกว่าเบี้ยเลี้ยงทหารทั้งเดือน
สรุปแล้วลุงฮุน เซน กับแก้วสตาร์บัคส์คือคู่หูแห่งตำนานการเมือง ที่ทำให้ทุกคนต้องยิ้มตาม ไม่ว่าจะยามสงครามหรือสงบ แก้วนี้ต้องอยู่เคียงข้างลุงเสมอ นี่แหละสิ่งที่ผู้นำต้องมีนอกเหนือจากอำนาจคือต้องมีกิมมิกเจ๋งๆ ไทยมีนายกฯ "อุ๊งอิ๊ง" ที่เป็นเจ้าแม่แฟชั่น สหรัฐอเมริกามี "โดนัลด์ ทรัมป์" เป็นเจ้าพ่อคำคม ส่วนกัมพูชา "ลุงฮุน" ที่เป็นเจ้าพ่อกาแฟ ส่วนพวกเราขอแค่กาแฟซอง หรือสั่งกาแฟจากรถเข็นริมทางก็พอแล้ว.
วอชเชอร์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ไม่ต้องไหว้น้องโฮม'
ช่วงนี้เป็นช่วงปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎรอยู่ โดยจะมีการเปิดอีกครั้งในวันที่ 25 ส.ค.ที่จะถึงนี้ โดยในช่วงก่อนที่จะมีการเปิดประชุมสภา ถือว่าเป็นช่วงที่เหล่า สส.ได้ลงพื้นที่อย่างเต็มที่ รวมถึงได้พบปะกับชาวบ้าน หรือทำภารกิจต่างๆ ร่วมกัน
ปักหมุดสาขา 28
พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ครบรอบ 4 ปีแล้วเมื่อต้นเดือนสิงหาคม 2569 พร้อมเดินหน้าก้าวสู่ปีที่ 5 ต่อไปภายใต้การนำของ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรค และนายชัชวาลล์ คงอุดม เลขาธิการพรรค
ใครเอามาติดผม
ทีนี้รู้ยัง ‘เสี่ยหนู’ อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ดึง รองเล็ก-ปกรณ์ นิลประพันธ์ อดีตเลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา ที่เหลืออายุราชการอีกหลายปี มานั่งเป็นรองนายกรัฐมนตรี ดูแลเรื่องกฎหมายให้รัฐบาลทำไม
'จงกราบเถิด'
หากจะกล่าวถึงประเด็นร้อน คงหนีไม่พ้นวิวาทะที่สืบเนื่องมาจากมาตรการคุมเข้มอาวุธปืนของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.1) ที่หลุดวาทะเด็ดอย่าง “ยิงโจรในบ้านก็ผิด” ออกมา ข้อความสั้นๆ นี้ไม่เพียงแต่สร้างความสับสนให้สังคม
สิงห์รมควันทำพิษ
ช่วงนี้ข่าวอาชญากรรมกลายเป็นกระแสในประเทศทุกวัน ล่าสุดเมืองนนท์ข่าวอาชญากรรมดังๆ มีมาให้เห็นต่อเนื่อง โดยเฉพาะ ฉลอง เรี่ยวแรง อดีต สส.นนทบุรี ที่ไม่มีคนนนท์คนไหนไม่รู้จักชื่อของผู้มากบารมีประจำพื้นที่ ล่าสุดก่อวีรกรรมระดับตำนานที่กลายเป็นข่าวครึกโครมหลังตกเป็นผู้ต้องหายิงนายก อบจ.นนทบุรี ซึ่งเจ้าตัวถูกตำรวจล็อกมาสอบเค้นและเตรียมเปิดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนอย่างเป็นทางการ
‘อย่ามาเล่นกับ ภราดร’
ช่วงนี้จะเห็นได้ว่าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ยังมีเป็นระยะ ทั้งโทร.เข้ามายังโทรศัพท์บุคคล หรือการส่งข้อความ SMS เป็นลิงก์เพื่อให้คลิกเข้าไป โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ออกมาเตือนภัยทุกรูปแบบ

