
ต้องบอกว่าปี 2568 เป็นปีที่ผ้าเหลืองร้อนสุดๆ เพิ่งสร่างซาจาก “สีกากอล์ฟ” และบรรดาอดีตพระชั้นผู้ใหญ่ไปยังไม่ทันไร ก็มีพระระดับเซเลบอย่าง “อดีตพระราชวิสุทธิประชานาถ” หรืออดีตพระอลงกต อดีตเจ้าอาวาสวัดพระบาทน้ำพุ จีวรปลิวไปอีกราย ซึ่งล่าสุด “ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง” ก็อนุญาตให้ฝากขัง “ทิดจ๊อด” รวมทั้ง “เสกสันน์ ทรัพย์สืบสกุล” หรือ “หมอบี ทูตสื่อวิญญาณ” โดยไม่ให้ประกันตัวไปแล้ว ...๐
ในขณะที่ “ครูแหม่ม-นฤมล ภิญโญสินวัฒน์” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ก็ลงดาบอย่างรวดเร็วปานกามนิตหนุ่มในมาตรการทางสังคมกลายๆ เมื่อสั่งให้ตรวจสอบเนื้อหาแบบเรียนเสริมวิชาภาษาไทย ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ซึ่งมีการยกย่อง “อดีตพระอลงกต” เป็นตัวอย่างบุคคลผู้มีจิตสาธารณะ โดย ให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ตรวจสอบและให้ตัดออกจากบทเรียน ไม่ให้ปรากฏอยู่ในบทเรียนต่อไป ...๐
ผ้าเหลืองว่าร้อนแล้ว “การเมือง” ก็ร้อนไม่ต่างกัน โดยเฉพาะในวันศุกร์นี้ที่ศาลรัฐธรรมนูญจะนั่งบัลลังก์อ่านคำวินิจฉัยที่ 36 สมาชิกวุฒิสภาได้ยื่นเรื่องในคดีคลิปอังเคิล ซึ่ง “ไชยยงค์ มณีรุ่งสกุล” สว.ที่เป็นหนึ่งใน 36 สว.ที่ร่วมลงชื่อก็หวังว่า “แพทองธาร ชินวัตร” นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม จะเดินทางไปฟังคำวินิจฉัยด้วยตนเอง เป็นการสร้างบรรทัดฐานที่ดีให้แก่นักการเมือง ...๐
แต่ล่าสุด “สมคิด เชื้อคง” รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมืองก็บอกแล้วว่า “อุ๊งอิ๊ง” จะส่งตัวแทนไปฟัง ส่วนเจ้าตัวจะเดินทางมายังทำเนียบรัฐบาลเพื่อมาฟังคำวินิจฉัย โดยมีรัฐมนตรีมาร่วมนั่งฟังด้วย จากนั้นก็จะมี สส.พรรคเพื่อไทยเดินทางมาให้กำลังใจ และหลังจากศาลแถลงเสร็จไม่ว่าจะออกหัวหรือก้อย “อิ๊งค์” ก็จะแถลงออกสื่อทันที ...๐
สำหรับบรรดาลูกหาบที่จะมาให้กำลังใจหรือมาดูใจวาระสุดท้ายเหมือนคนใกล้ตายตามที่ “เทพไท เสนพงศ์” อดีต สส.นครศรีธรรมราชเหน็บนั้น คงไม่มีใครเกิน “วรสิทธิ์ กัลป์ตินันท์” สส.อุบลราชธานี เพราะนอกจากบอกว่าอยู่เป็นแล้ว ยังรู้จักใช้โอกาสแบบไม่เกรงใจชาวบ้านชาวช่องเลย โดยก่อนเข้าสู่วาระประชุมสภาผู้แทนราษฎรที่ “วันมูหะมัดนอร์ มะทา” ประธานสภาฯ เปิดให้สมาชิกหารือเรื่องความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่ เจ้าตัวกลับไปอวยพรให้ “แพทองธาร” ปลอดภัยทุกสิ่ง และกลับมาเป็นนายกฯ ขวัญใจพี่น้องประชาชนต่อไป …๐
หันกลับมาดูเรื่องร้อนที่เป็นเรื่องเกี่ยวข้องกับคลิปลุงฮุนอย่าง สถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชาบ้าง โดยเฉพาะการประชุมคณะกรรมการชายแดนส่วนภูมิภาค (อาร์บีซี) ไทย-กัมพูชา ที่ทำการด่านศุลกากรช่องสะงำ อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งมี “พล.ท.บุญสิน พาดกลาง” แม่ทัพภาคที่ 2 จากฝั่งไทย และ “พล.ท.โปว เฮง” ผู้บัญชาการภูมิภาคทหารที่ 4 กัมพูชา เป็นประธานร่วม โดยได้แถลงผลออกมาร่วมกัน 11 ข้อ ทั้งห้ามโจมตีที่ตั้งทหาร ยั่วยุ และอย่าปั่นเฟกนิวส์ เป็นต้น ส่วนเรื่องเก็บกู้ทุ่นระเบิดและปราบสแกมเมอร์ก็ไม่เกินคาดที่ “พล.ท.โปว” จะโยนไปการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป ไทย-กัมพูชา (จีบีซี) …๐
ที่ชอกช้ำระกำใจคือ หลังตกลงร่วมกันใน 11 ข้อยังไม่ข้ามวันดี ก็เกิดเหตุ “พลทหารอดิศร ป้อมกลาง” สังกัดกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 23 เหยียบกับระเบิด ขณะปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ปราสาทตาควาย อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ จนขาขาดอีกรายแล้ว แสดงให้เห็นชัดว่าการตกลงหรือเจรจาใดๆ กับพวกเขมรนั้นแทบไม่มีความหมายแต่ประการใด ...๐
งานนี้ต้องขอสนับสนุน “พล.อ.ทรงวิทย์ หนุนภักดี” ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ที่ให้สัมภาษณ์ว่าจะมีการสร้างกำแพงถาวรในพื้นที่กองทัพภาคที่ 1 และกองทัพภาคที่ 2 เพื่อปักปันเขตแดนให้ชัดเจน และปกป้องอธิปไตยไทยด้วย เพราะไม่อย่างนั้นเราก็จะเจอเล่ห์เขมรกันอยู่ร่ำไป ดูได้จากกรณี "บ้านหนองจาน" ที่เราช่วยเหลือด้วยมนุษยธรรมแท้ๆ แต่แล้วกัมพูชาก็จะมาเคลมเป็นพื้นที่ของตัวเองไป ...๐
หันกลับมาดูการทำงานของสภาผู้แทนราษฎรกันบ้าง เพราะทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาลประสานเสียงหนุนร่างกฎหมายที่จะทำให้ รถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสายใช้ได้จริงผ่านไปแล้ว ขอเพียง “วุฒิสภา” ไฟเขียวก็เดินหน้าได้ โดยงานนี้ชาวบ้านเขาฝากถามว่า ในเมื่อเลื่อนการใช้จริงออกไปเดือน พ.ย.แล้ว ทำไมไม่รวมรถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันออกที่สร้างเสร็จแล้ว รอแค่การจัดหารถไปด้วยเลยเล่า หรือจะต้องยื้อรอใกล้เลือกตั้งก่อนถึงจะโชว์เหรอ แต่อย่าลืมว่าศุกร์นี้รัฐบาลเพื่อไทยก็ลูกผีลูกคนแล้วนะพ่อคุณ ...๐
ท.ศักดิ์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
บันทึกหน้า 4
แม้เทศกาลมหาสงกรานต์จะจบลงไปแล้ว แต่ก็เหมือน “โฆษกรัฐบาล” อย่าง “รัชดา ธนาดิเรก” บอกนั่นแลว่า สงกรานต์ไทยกลายเป็นมรดกโลก หรือเป็นเวิลด์อีเวนต์ไปแล้ว เพราะมันสะท้อนพลังวัฒนธรรมของคนในวิถีเอเชียที่จะอยู่
บันทึกหน้า 4
ศึกสนามเสาชิงช้าร้อนฉ่า! เจอ "ระบบอากง" เขย่าขวัญ เล่นเอาบุรุษผู้แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี ที่เคยเยือกเย็น ถึงกับเดือดปฏิเสธลั่นไม่มีระบบนี้ พร้อมท้าโชว์ใบเสร็จ ก่อน "ชัชชาติ สิทธิพันธุ์" เฉลยตัวจริงของอากง
บันทึกหน้า 4
วันพุธที่ 3 มิถุนายน พุทธศักราช 2569 ถือเป็นวันมหามงคลอย่างยิ่ง เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 4 รอบ “สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี” สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ (อมุพรมหาเถร) ซึ่งในการนี้สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก มีพระราชดำรัสถวายพระพรตอนหนึ่งว่า “ณ มงคลวารที่ทรงเจริญพระชนมายุบรรลุ 4 รอบพระนักษัตร จึงขออัญเชิญพระพุทธดำรัส มากล่าวอ้างเป็นสัจจวาจา
บันทึกหน้า 4
บรรยากาศจับจ่ายใช้สอยคึกคักขึ้นมากกว่าก่อนหน้านี้ หลังจาก ‘ไทยช่วยไทยพลัส’ เริ่มต้นไปแล้ววันแรกเมื่อวันที่ 1 มิ.ย. ฟังเสียงพ่อค้าแม่ค้าหลายแห่งบอกว่าพฤติกรรมลูกค้าเปลี่ยนไปเพราะโครงการดังกล่าว
บันทึกหน้า 4
วันที่ 31 พฤษภาคม 2569 เวลา 17.28 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนินไปในการพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลวิสาขบูชา เนื่องในวันวิสาขบูชา ประจำปี 2569 ณ พระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม พระบรมมหาราชวัง ...๐
บันทึกหน้า 4
เปิดฉากศึกเสาชิงช้า! คึกคักตั้งแต่เช้า ทั้งผู้สมัคร แกนนำพรรค กองเชียร์ จัดเต็มกันทั้งนั้น ปิดรับสมัครวันแรก แห่มาทั้งหมด 16 คน ดูตัวแล้วหลักๆ มีประมาณ 3 คน รายแรก บุรุษผู้แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี โพลนำโด่ง มั่นใจได้คัมแบ็กนั่งสมัยสอง "ชัชชาติ สิทธิพันธุ์"

