โบกมือลา รทสช.

“รวมไทยสร้างชาติ” ของ “ตุ๋ย” พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรค เป็นอีกพรรคที่แตกแล้วแตกอีก แบ่งออกเป็นหลายก๊กหลายกลุ่ม และอยู่ในช่วงเลือดไหลไม่หยุด หลังก่อนหน้านี้ “สุชาติ ชมกลิ่น” สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรค และ “พิชชารัตน์ เลาหพงศ์ชนะ” สส.บัญชีรายชื่อ

จับมือกันขน สส.พรรค รทสช.ครึ่งพรรค รวมแล้ว 18 คน ไปตั้งกลุ่มใหม่ในนาม “กลุ่ม 18ทำ สส.รวมไทยสร้างชาติ จากทั้งหมด 36 คน ผ่าครึ่งเหลือเพียง 18 คน

ก่อนสถานการณ์การเมืองเปลี่ยน จากกลุ่ม 18 ที่จับมือกันแน่น 18 คน ปรากฏว่าไปเปิดตัวร่วมรัฐบาลกับพรรคภูมิใจไทย 16 คน แต่อีก 2 คน คือหัวขบวนอย่าง “พิชชารัตน์” พร้อมด้วย นายเกชา ศักดิ์สมบูรณ์ สส.บัญชีรายชื่อ ไม่เปิดหน้าร่วม

แม้ไม่ปรากฏตัวร่วมขบวนต่อหน้าสื่อ แต่สุดท้ายพิชชารัตน์ก็โหวตให้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เป็นนายกรัฐมนตรี คนที่ 32 ซึ่งชัดเจนว่ากลุ่ม 18 หนุนนายกฯ คนที่ 32 ทั้งหมด

และล่าสุด รทสช.เลือดไหลอีกรอบ เมื่อแกนนำคนสำคัญที่เป็นอีกคนใกล้ชิดหัวหน้าพีระพันธุ์ ก่อนหน้านี้ออกมาเปิดหน้าปกป้องหัวหน้าพรรคตลอด อย่าง "เสธ.หิ" หิมาลัย ผิวพรรณ ที่นั่งที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พลังงาน และยังเป็นผู้อำนวยการพรรค รทสช. ได้ยื่นใบลาออกจากผู้อำนวยการพรรคเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

พร้อมปรากฏภาพของ “เสธ.หิ” โผล่ร่วมวงดินเนอร์กับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ประธานที่ปรึกษาพรรคกล้าธรรม และกลุ่ม สส.ของพรรคกล้าธรรม ที่นัดพบปะรับประทานอาหารร่วมกันที่ร้านแห่งหนึ่งริมแม่น้ำเจ้าพระยา  ก่อนวันประชุมสภาเพื่อลงมติโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีคนที่ 32

“เสธ.หิมาลัย” ยังควง นายสัญญา นิลสุพรรณ สส.นครสวรรค์ พรรครวมไทยสร้างชาติ ร่วมวงดินเนอร์กับ ร.อ.ธรรมนัสด้วย โดย เสธ.หิยอมรับว่าย้ายมาซบพรรคกล้าธรรม และลาออกจากตำแหน่ง ผอ.พรรครวมไทยสร้างชาติอย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งคาดว่าเพื่อเตรียมสู้ศึกเลือกตั้งครั้งต่อไปที่จะเกิดขึ้นในเร็วๆ นี้

ทั้งนี้ เสธ.หิถือเป็นอีกแกนนำคนสำคัญ ที่รับผิดชอบพื้นที่ภาคเหนือของรวมไทยสร้างชาติมาก่อน ซึ่งเชื่อว่าการย้ายซบกล้าธรรมครั้งนี้จะช่วยเป็นอีกแรงดึงคะแนนในพื้นที่ภาคเหนือได้.

บรรจง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หาเงินเข้ารัฐแทนทุบทิ้ง

ใช้กลไกกรรมาธิการให้เกิดประโยชน์ เข้ามาช่วยแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม ความเดือดร้อนของชาวบ้าน ปัญหาภัยธรรมชาติ รวมถึงปัญหาสิ่งก่อสร้างรุกป่าสงวน

แน่นปึ้ก

การเมืองไทยไม่เคยห่างหายจากเรื่องเมาธ์มอย ยิ่งช่วงไหนพรรคแกนนำรัฐบาลกำลังท็อปฟอร์ม ข่าวลือเรื่องความขัดแย้งก็มักจะถูกเสิร์ฟขึ้นโต๊ะมาให้คอการเมืองได้วิเคราะห์กันอยู่เสมอ

ออกปุ๊บ เหนื่อยปั๊บ

ออกจากแวดวงการเมืองมาบันเทิงกันบ้าง เมื่อร็อกสตาร์รุ่นใหญ่ระดับตำนานอย่าง พี่เสก โลโซ "เสกสรรค์ ศุขพิมาย" ที่เพิ่งจะได้รับอิสรภาพก้าวขาออกจากประตูเรือนจำมาหมาดๆ แต่ยังไม่ทันจะได้ใช้เวลาปรับตัวภายนอกได้เต็มร้อย

สวมบทอินฟลูฯ

เก็บตกสีสัน “รัฐมนตรีลูกท็อป-วราวุธ ศิลปอาชา” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ที่ช่วงนี้ภารกิจเนืองแน่น ล่าสุดเจ้าตัวไปเปิดงาน “TikTok Live Commerce EXPO” ปีที่ 2 ที่มีบรรดาอินฟลูเอนเซอร์ชื่อดังมาช่วยรีวิวและขายสินค้าให้แก่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีภายในงาน พร้อมทั้งจัดสตูดิโอไลฟ์คอมเมิร์ซเต็มรูปแบบ สร้างโอกาสให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีจากทั่วประเทศที่ผ่านการคัดเลือกกว่า 180 กิจการ นำสินค้ารวมกว่า 615 รายการ มาเสนอขาย

ต่อสู้เพื่อเด็ก

ผู้แทนศรีสะเกษยุคนี้ เปลี่ยนไปมาก แต่ก่อนชาวบ้านบางคนยังจำชื่อไม่ได้ด้วยซ้ำว่าใครเป็นใคร แต่มาเดี๋ยวนี้เกิดมิติใหม่ กลายเป็นยุค สส.แข่งกันทำงาน

เร่งปั้นผลงานให้รัฐบาล

หากมองข้ามวาทกรรมการเมืองที่กำลังดุเดือดในเวลานี้ สิ่งที่ประชาชนอยากเห็นจากรัฐบาล "อนุทิน 2" มากที่สุดคงหนีไม่พ้นผลงานที่จับต้องได้ โดยเฉพาะการจัดการปัญหาอาชญากรรมทางเศรษฐกิจและเครือข่ายทุนสีเทาที่ฝังรากลึกมานาน