
ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา การประชุมผู้แทนราษฎรไม่มีอะไรน่าตื่นเต้นเป็นพิเศษ เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่าประเทศไทยเพิ่งได้นายกรัฐมนตรีคนใหม่ป้ายแดง แต่ยังไม่มีคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ บางพรรคการเมือง สส.ในสภาก็เกิดการเปลี่ยนขั้ว จากรัฐบาลไปเป็นฝ่ายค้าน ฝ่ายค้านไปเป็นรัฐบาล
ซึ่งเมื่อวันที่ 10 และ 11 ก.ย.ที่ผ่านมามีการประชุมตามปกติ แต่ไม่มีกระทู้ถามรัฐมนตรี ก็ต้องเป็นการพิจารณากฎหมายไปยาวๆ เหล่า สส.ที่ต้องอยู่ในห้องประชุม บ้างก็ไปทำหน้าที่กรรมาธิการ บ้างก็ติดภารกิจ แต่เมื่อมีการลงมติทุกๆ คนก็ต้องวิ่งมาเพื่อให้ทันเป็นองค์ประชุม
หลายครั้งทำให้เห็นว่าเรื่ององค์ประชุมเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะหากองค์ประชุมไม่ครบก็ทำให้สภาล่ม หรือร้ายไปกว่านั้น การปิดประชุมไปก่อนที่จะมีการนับองค์ประชุมก็คิดไปได้ว่าเป็นเกมการเมือง
แต่ก็มีเหตุการณ์ขอให้ประธานรอเหล่า สส.วิ่งมาในห้องประชุม โดยบุคคลที่ถือว่าพูดประโยคนี้บ่อยที่สุดคนหนึ่งคือ “ณัฐวุฒิ บัวประทุม” สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ที่เจ้าตัวมักจะสรรหาประโยคมาพูดในที่ประชุมเพื่อขอให้ประธานรอเพื่อนสมาชิกในการเข้ามาแสดงตน
ล่าสุด ประธานได้ขอให้ สส.แสดงตนเพื่อลงมติ ผ่านไปได้ช่วงหนึ่ง ทาง “ณัฐวุฒิ” ลุกขึ้นหารือกับประธานว่า “ขออนุญาตยืนยันก่อนว่าพวกเราถ้ามี มีอยู่ในห้องอาหารไม่ใช่ร้านอาหาร เดี๋ยวทางบ้านจะเข้าใจผิดว่าสมาชิกเราไปอยู่ร้านอาหารข้างนอก และทราบมาว่ามีบางท่านศึกษาออนไลน์กับสถาบันพระปกเกล้า กำลังทยอยลงมากลุ่มใหญ่ ตอนนี้ขาดไม่เยอะ แดดร่ม ลมกำลังดี รออีกสักหน่อยครับ” ด้านประธานก็ได้พูดออกมาว่า “เรามีห้องอาหารชั้น B1”
จากนั้น เมื่อผ่านไปได้สักระยะหนึ่ง ประธานในที่ประชุมก็ยังไม่ปิดการแสดงตน ทาง “ณัฐวุฒิ” ก็ได้ลุกขึ้นอีกรอบว่า “เดี๋ยวชวเลขจะจดผิด ทราบมาว่าร้านอาหารอยู่ B2 ไม่ใช่ B1” ด้านประธานจึงขออภัย พร้อมกล่าวว่า “ขออภัยครับ แสดงว่าท่านณัฐวุฒิเคยไปทานแล้ว ชั้น B2 นะครับ”
แหม่ๆ นอกจากในสภาเราจะมีเรื่องจริงจังอย่างกฎหมายแล้ว ยังเห็นมุมฮาๆ ปนบ้าง แบบนี้เรียกว่าคลายเครียดสินะ.
เจ้าพระพาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
หาเงินเข้ารัฐแทนทุบทิ้ง
ใช้กลไกกรรมาธิการให้เกิดประโยชน์ เข้ามาช่วยแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม ความเดือดร้อนของชาวบ้าน ปัญหาภัยธรรมชาติ รวมถึงปัญหาสิ่งก่อสร้างรุกป่าสงวน
แน่นปึ้ก
การเมืองไทยไม่เคยห่างหายจากเรื่องเมาธ์มอย ยิ่งช่วงไหนพรรคแกนนำรัฐบาลกำลังท็อปฟอร์ม ข่าวลือเรื่องความขัดแย้งก็มักจะถูกเสิร์ฟขึ้นโต๊ะมาให้คอการเมืองได้วิเคราะห์กันอยู่เสมอ
ออกปุ๊บ เหนื่อยปั๊บ
ออกจากแวดวงการเมืองมาบันเทิงกันบ้าง เมื่อร็อกสตาร์รุ่นใหญ่ระดับตำนานอย่าง พี่เสก โลโซ "เสกสรรค์ ศุขพิมาย" ที่เพิ่งจะได้รับอิสรภาพก้าวขาออกจากประตูเรือนจำมาหมาดๆ แต่ยังไม่ทันจะได้ใช้เวลาปรับตัวภายนอกได้เต็มร้อย
สวมบทอินฟลูฯ
เก็บตกสีสัน “รัฐมนตรีลูกท็อป-วราวุธ ศิลปอาชา” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ที่ช่วงนี้ภารกิจเนืองแน่น ล่าสุดเจ้าตัวไปเปิดงาน “TikTok Live Commerce EXPO” ปีที่ 2 ที่มีบรรดาอินฟลูเอนเซอร์ชื่อดังมาช่วยรีวิวและขายสินค้าให้แก่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีภายในงาน พร้อมทั้งจัดสตูดิโอไลฟ์คอมเมิร์ซเต็มรูปแบบ สร้างโอกาสให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีจากทั่วประเทศที่ผ่านการคัดเลือกกว่า 180 กิจการ นำสินค้ารวมกว่า 615 รายการ มาเสนอขาย
ต่อสู้เพื่อเด็ก
ผู้แทนศรีสะเกษยุคนี้ เปลี่ยนไปมาก แต่ก่อนชาวบ้านบางคนยังจำชื่อไม่ได้ด้วยซ้ำว่าใครเป็นใคร แต่มาเดี๋ยวนี้เกิดมิติใหม่ กลายเป็นยุค สส.แข่งกันทำงาน
เร่งปั้นผลงานให้รัฐบาล
หากมองข้ามวาทกรรมการเมืองที่กำลังดุเดือดในเวลานี้ สิ่งที่ประชาชนอยากเห็นจากรัฐบาล "อนุทิน 2" มากที่สุดคงหนีไม่พ้นผลงานที่จับต้องได้ โดยเฉพาะการจัดการปัญหาอาชญากรรมทางเศรษฐกิจและเครือข่ายทุนสีเทาที่ฝังรากลึกมานาน

