
อยู่ในช่วงตะลุยทำงาน 7 วัน ไม่เว้นวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ตามที่ “นายกฯ หนู” นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้ประกาศไว้ว่าจะเร่งทำงานให้เต็มที่ทุกวัน ด้วยรัฐบาลมีระยะเวลาเพียงสั้นๆ แค่ 4 เดือน ก่อนจะยุบสภาตามบันทึกข้อตกลง MOA
ซึ่งหลังนายกฯ หนูปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการ ก็ทำงานทั้ง 7 วันจริงๆ แม้ยามดึกดื่นก็ยังลงไปดูความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาถนนยุบที่ถนนสามเสน หน้าโรงพยาบาลวชิรพยาบาล ที่ประชาชนย่านนั้นกำลังเดือดร้อน
นอกจากนี้ นายอนุทินยังได้ลงพื้นที่ต่างจังหวัดในหมวกนายกฯ แล้ว 2 จังหวัดเมื่อช่วงวันหยุด คือที่จังหวัดอ่างทอง ไปตรวจติดตามสถานการณ์อุทกภัยและมอบถุงยังชีพแก่ผู้ประสบอุทกภัย
และล่าสุด ลงติดตามสถานการณ์น้ำและมอบถุงยังชีพที่อำเภอบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
รอบนี้มีประชาชนมาต้อนรับและฟังนายกฯ หนูพูดถึงการแก้ไขปัญหาให้ชาวบ้านเยอะพอสมควร ขณะที่ชาวบ้านตัดพ้อกับนายกฯ หนูว่า “นี่คือความอดทนของคนบางบาลที่เหมือนถูกสาป ต้องรับกรรมอยู่ตลอดเวลา”
แต่ถึงแม้ชาวบางบาลจะทุกข์เพียงใด แต่ก็ยังใจดีทำกับข้าวมาให้นายกฯ รับประทานชุดใหญ่ ทั้งน้ำพริกกะปิ ปลาทูทอด และชะอมชุบไข่ น่ารับประทาน แถมยังอวยพรให้นายอนุทินเป็นนายกฯ อีกสมัย
และการลงพื้นที่เมืองกรุงเก่าครั้งนี้ ท่ามกลางสายฝนโปรยปรายตลอดเวลา แต่นายกฯ บอกไม่กลัวฝน ก่อนลุยต่อลงเรือไปมอบถุงยังชีพให้ประชาชนที่บ้านน้ำท่วมกันถึงที่ พร้อมขึ้นไปบนบ้านดูความเป็นอยู่ให้เห็นกับตา
และจังหวะนายกฯ หนูลงเรือ ช่วงหนึ่งเจ้าตัวได้ขอพายเรือด้วยตัวเอง รวมถึง นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ที่ลงเรือไปด้วย ก็ขอพายเรืออีกลำเหมือนกับนายกฯ
งานนี้ไม่ต้องห่วงนายกฯ หนูเรื่องการพายเรือ เพราะเจ้าตัวพายเรือได้คล่อง ไม่มีพายหมุนวนไปมาเลย
นายกฯ หนูบอกกับสื่อว่า “ตอนเป็นเด็กเคยพายเรือ เพราะบ้านอยู่จังหวัดนครปฐม แต่ก่อนเคยพายเรืออยู่แถวบ้าน” พร้อมกล่าวติดตลกว่าตัวเองเป็น “เด็กคอนถม” ก่อนจะพายเรือต่อ
แหม…หลายคนเห็นลีลาการพายเรือของนายกฯ หนูแล้วหายห่วง เรือไม่ล่มแน่นอน สมเป็นเด็กคอนถมจริงๆ.
บรรจง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อยากให้สัมภาษณ์
จบวงคุยบิ๊กซีอีโอชื่นมื่นไปเรียบร้อย หลัง “นายกฯ หนู-อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย เปิดทำเนียบรัฐบาลต้อนรับเจ้าสัว บิ๊กนักธุรกิจ และผู้ประกอบการชั้นนำ หารือร่วมระหว่างรัฐบาลกับภาคเอกชน เรื่องแนวทางการพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันทางเศรษฐกิจของประเทศ จากภาคธุรกิจ และกลุ่มอุตสาหกรรมสำคัญ
ผิดพลาดกันได้
หวานแหววทั้งทำเนียบรัฐบาล หลังจากเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติแต่งตั้ง รองอ๊ก–ร.อ.หญิง ภัทร์ดารัสมิ์ ทองสลวยกร เป็นรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี คนที่ 3
แม่บ้านเท่านั้นที่รู้
กลายเป็นอีกหนึ่ง "ศึกกฎหมายการเมือง" ที่ร้อนแรง หลังฝ่ายค้านเตรียมยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความ พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้านบาท ว่าขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ โดยเฉพาะประเด็น "จำเป็นเร่งด่วน" ตามมาตรา 172
‘พี่ใหญ่กลับมาแล้ว’
บรรยากาศหน้าเรือนจำกลางคลองเปรมเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา มันช่างคึกคักจนนึกว่ามีดาราระดับโลกแลนดิ้งมาจากต่างประเทศ เพราะตั้งแต่พระอาทิตย์ยังไม่ทันตั้งลำ บรรดานักข่าวทุกสำนักแห่กันไปจับจองพื้นที่
‘แม่กอดก่อน’
เริ่มต้นสัปดาห์นี้ในวันที่ 11 พ.ค. ซึ่งเป็นวันที่ “ทักษิณ ชินวัตร” อดีตนายกฯ ได้รับการพักโทษ โดยครอบครัวตระกูลชินวัตรถือเป็นกลุ่มบุคคลหลักที่รอให้ “ทักษิณ” ได้ออกจากเรือนจำ
ครบเครื่อง
ขึ้นชื่อว่าเป็นอีก 1 รัฐมนตรี ที่ขยันและแข็งแกร่งสุดๆ ไม่ค่อยป่วย สาย ขาดลา สำหรับ “บิ๊กดุลย์” พล.ท.อดุลย์ บุญธรรมเจริญ รมว.กลาโหม เพราะเป็นคนชอบทำงาน ตั้งแต่ยังเป็นรัฐมนตรีช่วย กระทั่งยกระดับขึ้นเป็นรัฐมนตรีว่าการ ก็ไม่เคยขาดตกบกพร่องในหน้าที่ จนทำให้ได้รับความไว้วางใจให้เข้ามานั่งใน ครม.อนุทิน 2 อีกคำรบ

