
การเมืองสัปดาห์นี้เปิดมาด้วยวันแถลงนโยบายของรัฐบาลชุดใหม่ต่อที่ประชุมรัฐสภา ระหว่างวันที่ 29-30 ก.ย. ซึ่งที่ประชุมรัฐสภาเป็นการรวมตัวของเหล่า สส.และ สว. รวมถึงรัฐมนตรี ต่างก็เข้ามาประชุมกันอย่างพร้อมเพรียงกัน
โดยไฮไลต์ของผู้อภิปรายนั้น แล้วแต่ว่าจะมีประเด็นอะไร ซึ่งแต่ละคนก็จะมีประเด็นที่สนใจเป็นของตัวเอง เพื่ออภิปรายต่อที่ประชุม
บางคนก็เอาประเด็นในช่วงที่ผ่านมามาขยายความต่อ ซึ่งบางเรื่องก็น่าสนใจ แต่บางเรื่องก็อาจจะออกนอกประเด็น จนทำให้มีการประท้วงเกิดขึ้น
และการทำงานของประธานที่ประชุมนั้น เนื่องจากการประชุมรัฐสภาเป็นการประชุมร่วมกัน ก็จะมีประมุขของทั้งสภาสูงและสภาล่างผลัดกันขึ้นบัลลังก์เป็นประธานการประชุม ฝั่ง สส.ที่มีการอภิปรายนั้น ต้องยอมรับว่าบรรยากาศเป็นไปด้วยความคุกรุ่น ต่างฝ่ายต่างพร้อมจะประท้วงกันตลอดเวลา
แต่สิ่งหนึ่งที่น่าจับตาคือ สไลด์การนำเสนอประกอบการอภิปรายของทั้ง สส.และ สว. เช่น นักการเมืองในสังกัดของพรรคไหนก็มักจะมีสีประจำของพรรค หรือสัญลักษณ์เข้ามาประกอบอยู่ในสไลด์ ซึ่งนั่นคือสีสันของการอภิปราย ทำให้ดูน่าสนใจและดูไปในทิศทางเดียวกัน
โดยฝั่ง สว.ที่น่าสนใจในการนำเสนอคือ ปริญญา วงษ์เชิดขวัญ ที่เจ้าตัวมักจะสวมสูทสีชมพูนมเย็น เป็นคาแรกเตอร์ที่ใครเห็นเป็นต้องสงสัยว่าคนนี้เป็นใคร แต่สิ่งที่น่าสนใจที่สุดในวันแถลงนโยบายของรัฐบาลชุดใหม่ ทาง ปริญญา คือคนแรกของฝั่ง สว.ที่อภิปรายเรื่องนโยบายของรัฐบาล
ซึ่งสิ่งที่เจ้าตัวทำเป็นสไลด์ก็มีความน่าสนใจเช่นกัน เพราะสไลด์ในการนำเสนอหน้าแรกนั้นมีรูปนายกฯ อยู่บนกล่องน้ำส้ม และมีวันหมดอายุคือ 31/1/2026 และพูดถึงปัญหา 4 ด้านของประเทศไทย แถมหน้าถัดไปยังมีรูปภาพประกอบการนำเสนอ เป็นรูปตัวการ์ตูนยกมือไหว้ พร้อมระบุข้อความว่า “กราบขอโทษประชาชนล่วงหน้า สว. เค้าให้พูดแค่ 3.30 นาที เท่านั้นครับ” แถมเจ้าตัวยังพูดขออภัยอีก
แหม่ๆ นอกจากคาแรกเตอร์จะจำได้แล้ว ยังมีสไลด์ให้น่าสนใจอีก แถมยังขออภัยแบบนี้ แสดงว่ามีคนรอต่อคิวอยู่เยอะแน่เลย ฮ่าๆ.
เจ้าพระพาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ไม่ต้องไหว้น้องโฮม'
ช่วงนี้เป็นช่วงปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎรอยู่ โดยจะมีการเปิดอีกครั้งในวันที่ 25 ส.ค.ที่จะถึงนี้ โดยในช่วงก่อนที่จะมีการเปิดประชุมสภา ถือว่าเป็นช่วงที่เหล่า สส.ได้ลงพื้นที่อย่างเต็มที่ รวมถึงได้พบปะกับชาวบ้าน หรือทำภารกิจต่างๆ ร่วมกัน
ปักหมุดสาขา 28
พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ครบรอบ 4 ปีแล้วเมื่อต้นเดือนสิงหาคม 2569 พร้อมเดินหน้าก้าวสู่ปีที่ 5 ต่อไปภายใต้การนำของ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรค และนายชัชวาลล์ คงอุดม เลขาธิการพรรค
ใครเอามาติดผม
ทีนี้รู้ยัง ‘เสี่ยหนู’ อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ดึง รองเล็ก-ปกรณ์ นิลประพันธ์ อดีตเลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา ที่เหลืออายุราชการอีกหลายปี มานั่งเป็นรองนายกรัฐมนตรี ดูแลเรื่องกฎหมายให้รัฐบาลทำไม
'จงกราบเถิด'
หากจะกล่าวถึงประเด็นร้อน คงหนีไม่พ้นวิวาทะที่สืบเนื่องมาจากมาตรการคุมเข้มอาวุธปืนของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.1) ที่หลุดวาทะเด็ดอย่าง “ยิงโจรในบ้านก็ผิด” ออกมา ข้อความสั้นๆ นี้ไม่เพียงแต่สร้างความสับสนให้สังคม
สิงห์รมควันทำพิษ
ช่วงนี้ข่าวอาชญากรรมกลายเป็นกระแสในประเทศทุกวัน ล่าสุดเมืองนนท์ข่าวอาชญากรรมดังๆ มีมาให้เห็นต่อเนื่อง โดยเฉพาะ ฉลอง เรี่ยวแรง อดีต สส.นนทบุรี ที่ไม่มีคนนนท์คนไหนไม่รู้จักชื่อของผู้มากบารมีประจำพื้นที่ ล่าสุดก่อวีรกรรมระดับตำนานที่กลายเป็นข่าวครึกโครมหลังตกเป็นผู้ต้องหายิงนายก อบจ.นนทบุรี ซึ่งเจ้าตัวถูกตำรวจล็อกมาสอบเค้นและเตรียมเปิดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนอย่างเป็นทางการ
‘อย่ามาเล่นกับ ภราดร’
ช่วงนี้จะเห็นได้ว่าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ยังมีเป็นระยะ ทั้งโทร.เข้ามายังโทรศัพท์บุคคล หรือการส่งข้อความ SMS เป็นลิงก์เพื่อให้คลิกเข้าไป โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ออกมาเตือนภัยทุกรูปแบบ

