
พูดถึง "สส.แนน" อาสพลธ์ สรรณ์ไตรภพ สส.ศรีสะเกษ พรรคภูมิใจไทย หลายคนคงคุ้นกับภาพนักการเมืองหนุ่มที่ขยันลงพื้นที่ รับฟังปัญหาชาวบ้าน และทำงานเชิงนโยบายในสภาอย่างตั้งใจ
แต่ถ้าเปิดเฟซบุ๊กส่วนตัวของเจ้าตัว "อาสพลธ์ สรรณ์ไตรภพ" จะได้เห็นอีกมุมหนึ่งที่ทั้งน่ารักและจริงใจ คือ "แนนพาชิม" รีวิวของอร่อยบ้านเฮาในศรีสะเกษ ที่เขาทำด้วยความตั้งใจอยากช่วย "อุดหนุนชุมชน" ให้คนในพื้นที่มีรายได้ และให้คนต่างถิ่นได้รู้จักรสชาติท้องถิ่นแท้ๆ
อาทิ ร้านแรกที่ สส.แนน พาไปคือ "เลิศอีสาน" ติดโรงพยาบาลพริ้นซ์ ศรีสะเกษ เมนูเด็ดได้แก่ คอหมูย่าง ลาบหมู ตำปูปลาร้า อ่อมปลาบึก อ่อมไก่ ข้าวเหนียว ครบเครื่องความแซ่บ รสจัดจ้าน สะอาด ราคามิตรภาพ จนมีแฟนคลับแอบถามในร้าน “ใช่ สส.แนนไหม” เจ้าตัวก็ยิ้มตอบ “ใช่ครับ” พร้อมโพสต์บอกต่อให้คนมาอุดหนุน
ต่อด้วย “ร้าน ส.เสน่ห์” บ้านก้านเหลือง อ.อุทุมพรพิสัย บรรยากาศบ้านๆ ลมเย็นนั่งสบาย เมนูง่ายๆ แต่เด็ด ไข่เจียว กะเพราหมูสับ เกาเหลาลูกชิ้น อร่อยหมดจาน เจ้าของร้านอัธยาศัยดี ราคาเบาๆ เปิดทุกวัน ใครผ่านมาอย่าลืมแวะ
อีกแห่งที่ห้ามพลาดคือ “ส้มตำสมศรี” ตรงข้ามโรงเรียนเทศบาล 2 ตัวเมืองศรีสะเกษ แนนบอกว่า “แซ่บนัวจนวางช้อนไม่ลง” ส้มตำ ไก่ย่าง ต้มปลานิลผักขะแยง ลาบปลา ครบรสในบรรยากาศอบอุ่นเหมือนกินข้าวบ้านญาติ
ปิดท้ายด้วยร้านโปรดตั้งแต่เด็ก "เป๋ห่าว" หน้าโรงเรียนเคียวนำ (เก่า) อ.อุทุมพรพิสัย เปิดทุกวัน 10.00-16.00 น. เมนูเด่นคือ บะหมี่หมูแดง-หมูกรอบ ราดหน้า สุกี้ น้ำซุปกลมกล่อม ร้านสะอาดและมีบรรยากาศย้อนยุค เหมาะกับทุกวัย
"สส.แนน" บอกแบบขำๆ ว่า “นอกจากเป็นผู้แทนราษฎร ต่อไปผมขอเป็นอินฟลูเอนเซอร์ร้านอาหารศรีสะเกษด้วยแล้วกัน”
เพราะเชื่อว่า “ของอร่อยบ้านเฮา” นอกจากจะอิ่มอร่อย ราคาย่อมเยา ยังช่วยต่อชีวิตให้เศรษฐกิจชุมชนเติบโตไปพร้อมกับรอยยิ้มของคนศรีสะเกษ
ใครผ่านเมืองดอกลำดวน อย่าลืมแวะชิมตามรอย “สส.แนน” แล้วจะรู้ว่า ความอร่อยที่แท้จริงไม่ได้อยู่ในเมืองใหญ่ แต่อยู่ในรอยยิ้มและรสมือของคนบ้านเฮาเด้อครับ!
ช่างสงสัย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อาบไปเลย
แวบไปแถวศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ ถนนแจ้งวัฒนะ เมื่อช่วงเช้าตรู่ของวันที่ 9 มิ.ย.2569 ที่ผ่านมา บรรยากาศที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ดูจะคึกคักและอบอวลไปด้วยกลิ่นธูปควันเทียนเป็นพิเศษ เพราะเป็นวันดีเดย์ครบรอบ 28 ปีแห่งการสถาปนาองค์กรอิสระแห่งนี้ งานนี้แกนนำและขุนพลของสำนักงานตบเท้าเข้าร่วมพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำสำนักงานกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา นำโดย ณรงค์ กลั่นวารินทร์ ประธาน กกต. พร้อมด้วยคณะกรรมการ กกต. ชุดปัจจุบัน
'มาตรการคัดกรองเนื้อหา'
ปัญหาหลักในการใช้โซเชียลมีเดีย เมื่อเปิดเข้าไปในแพลตฟอร์มบางครั้งก็จะไม่สามารถคอนโทรลเนื้อหาที่แสดงได้ ซึ่งในหลายครั้งก็จะส่งผลต่อเด็ก เยาวชนที่ใช้สื่อโซเชียล เป็นเรื่องที่พวกผู้ปกครองหลายคนกังวล หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงต้องเร่งแก้ไขปัญหานี้โดยด่วน เพราะถึงแม้ว่าผู้ปกครองจะปิดกั้นข้อมูลเหล่านี้ แต่ก็มีหลุดรอดออกมาบ้าง โดยเรื่องนี้ที่ประชุมวุฒิสภาได้มีกระทู้ถามเรื่องที่สื่อสังคมออนไลน์มีการเผยแพร่สื่อลามกอนาจาร ที่มี น.ต.วุฒิพงศ์ พงศ์สุวรรณ เป็นผู้ตั้งถาม ถามรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ซึ่งเจ้าตัวได้กล่าวถึงปัญหาของสังคมว่า “เป็นเรื่องที่เห็นในสื่อสังคมออนไลน์ทั่วไป บ่อยครั้งมาพร้อมกับโฆษณาประชาสัมพันธ์ร่วมกับวัยรุ่นที่ทำบ่อนพนันออนไลน์ตามด้วย 888 ทั้งหลาย ซึ่งเป็นสิ่งที่เห็นได้อย่างทั่วไปและกั้นไม่อยู่ โดยเฉพาะเด็กและเยาวชนที่ไม่เหมาะได้รับสื่อเหล่านี้” สว.วุฒิพงศ์ ได้แนะนำว่า “ทุกวันนี้ถ้าเราไปค้นบนเว็บไซต์ Google ก็ยังเจอ ซึ่งสามารถดูได้ว่าสื่อไหนลามกอนาจารตรงไหน ถ้าท่านไม่เจอ ท่านมาบอกผมได้ หรือเอาผมไปบรรยายที่กระทรวงดีอีก็ได้ ผมยินดีที่จะชี้โพรงให้กระรอก จริงๆ ท่านอาจจะรู้อยู่แล้วด้วยซ้ำไป แต่จะหาหนทางในการปฏิบัติอย่างไร รวมถึงจะหามาตรการคัดกรองเนื้อหาอย่างไร”
รุกปราบโกงออนไลน์
ช่วงนี้ภารกิจคุ้มครองผู้บริโภคมากขึ้น โดยเฉพาะกรณีที่เป็นกระแสสังคม ทำให้หัวหน้าทัพอย่าง “รัฐมนตรีผึ้ง-ศุภมาส อิศรภักดี” รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) มีงานแน่นทุกวัน ด้วยมีประเด็นที่สังคมสนใจและร้องเรียนเข้ามายัง สคบ.จำนวนมาก
อังกฤษคล่องปร๋อ
ลงพื้นที่เหมือนกลัวประชาชนไม่รัก สำหรับ โบ๊ต-อนุกูล พฤกษานุศักดิ์ สส.สงขลา พรรคภูมิใจไทย ดูแลพี่น้องพื้นที่อำเภอสะเดา และคลองหอยโข่ง
ดาวอีกดวง ‘ศรีสะเกษ’
ถือเป็นดาวอีกดวงของจังหวัดศรีสะเกษ และ "บ้านใหญ่ไตรสรณกุล" สำหรับ สส.เจ็ท-นายวิทวัส ไตรสรณกุล สส.ศรีสะเกษ เขต 9 อำเภอศิลาลาด, ยางชุมน้อย, ราษีไศล, โพธิ์ศรีสุวรรณ และบึงบูรพ์
14 อีกครั้ง
บรรยากาศการเปิดรับสมัครเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ที่ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร 2 (ดินแดง) ที่ผ่านมา บอกเลยว่าคึกคักสมการรอคอย บรรดาผู้สมัครต่างงัดกลเม็ดเด็ดพรายมาเรียกเรตติงกันชุดใหญ่ แต่ที่กลายเป็นประเด็นทอล์กออฟเดอะทาวน์จนต้องเอามาซุบซิบกัน คงหนีไม่พ้นควันหลงวันจับสลากหมายเลขประจำตัวผู้สมัคร ที่งานนี้มีคน "ตกขบวน" รอบแรกไปอย่างน่าเสียดาย

