
สำนักพระราชวังได้รับพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้ประชาชนเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท พระบรมมหาราชวัง โดยจะเปิดให้เข้ากราบถวายบังคมทุกวัน เวลา 08.00–21.00 น. โดยวันนี้เป็นวันแรก โดยกำหนดให้ประชาชนสามารถเข้าถวายสักการะพระบรมศพใน 4 ช่วงเวลา ดังนั้น ช่วงที่ 1 เวลา 08.00 น.-10.45 น. ช่วงที่ 2 เวลา 12.00 น.-16.45 น. ช่วงที่ 3 เวลา 17.45 น.-18.30 น. และช่วงที่ 4 เวลา 19.45 น.- 21.00 น.
เป็นที่ปลื้มปีติ เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน คณะผู้แทนจากสาธารณรัฐออสเตรีย นายทหารชั้นผู้ใหญ่จากกองทัพออสเตรีย จากนานาประเทศ และชาวไทย ดร.โสภิดา ชาญวิชัย ทูตผู้แทนเครื่องอิสริยาภรณ์เซนต์สตานิสลาส ประจำประเทศไทย และในฐานะนายกสมาคมเพื่อนไทยในออสเตรีย รวม 40 คน เดินทางมากราบถวายบังคมพระบรมศพ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท พระบรมมหาราชวัง นำโดย นายบารอน อเล็กซานเดอร์ กราฟ เดอ แพงโซวา อัศวินผู้ใหญ่แห่งออสเตรีย และมหาเสนาบดีแห่งภาคี
“บารอน อเล็กซานเดอร์ กราฟ เดอ แพงโซวา” เผยว่า ตนเองและคณะเดินทางมาไทยเพื่อร่วมพิธีถวายเครื่องอิสริยาภรณ์ และพิธีสถาปนาอัศวินอันทรงเกียรติแห่งภาคีอัศวินนักบุญสตานิสลาส ที่พระอุโบสถวัดอรุณราชวราราม กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 7 พ.ย.ที่ผ่านมา ตามกำหนดการเดิมในวันนี้ตนเองและคณะจะเข้าศึกษาดูงาน ณ พระบรมมหาราชวัง และวัดพระศรีรัตนศาสดาราม จึงได้เพิ่มเติมการพาคณะกราบถวายบังคมพระบรมศพที่พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท อีกทั้งก่อนการเดินทางมาประเทศไทย ตนเองได้รับพระราชสาสน์แสดงความเสียพระราชหฤทัยสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง สวรรคต จากเจ้าชายซานดอร์ ฮับส์บวร์ก-โลธริงเงน ผู้สืบเชื้อสายแห่งราชวงศ์ฮับส์บวร์ก เหลนในสมเด็จจักรพรรดิฟรันซ์ โยเซฟ แห่งออสเตรีย วันนี้ได้นำพระราชสาสน์ฉบับดังกล่าวมอบให้สำนักพระราชวังเป็นที่เรียบร้อย
“รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้เข้ามากราบพระบรมศพสมเด็จพระพันปีหลวง ไทยและออสเตรียมีความสัมพันธ์ระหว่างประเทศที่แน่นแฟ้น พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เสด็จฯ ประพาสออสเตรีย 2 ครั้ง ทรงมีไมตรีกับกษัตริย์ฟรันซ์ โยเซฟ อีกทั้งในหลวงรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระพันปีหลวงเสด็จฯ ออสเตรีย 2 ครั้ง ผมและชาวออสเตรียมีโอกาสเฝ้าฯ รับเสด็จและให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น ยังเป็นภาพในความทรงจำ หลังสวรรคตรู้สึกเสียใจ พระราชกรณียกิจของสมเด็จพระพันปีหลวงเป็นที่รับรู้ทั่วโลก ทรงงานหนักเพื่อพัฒนาประเทศชาติ และช่วยเหลือชาวไทยให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ผมมาเป็นตัวแทนชาวออสเตรียแสดงความอาลัยและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดไม่ได้” ...๐
อีกประมาณ 5 เดือน จะมีการเลือกตั้งทั่วไป ราวๆปลายเดือนมีนาคม หรือต้นเดือนเมษายน ซึ่งก็คือการเลือกตั้ง สส.นั่นเอง บรรดาโพลสำรวจความคิดเห็น พรรคประชาชนยังมาแรง ตามด้วยพรรคภูมิใจไทย พรรคเพื่อไทย แต่ด้วยระยะเวลาหลายเดือนยังมีตัวแปรอื่นๆ อีกมากมาย ผลการเลือกตั้งอาจไม่เป็นไปตามโพล แต่ก็มีกูรูการเลือกตั้งออกมาฟันธง พรรคภูมิใจไทยจะชนะเลือกตั้ง ได้จำนวน สส.มากที่สุด
“สมชัย ศรีสุทธิยากร” อดีตกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) และอดีตอาจารย์คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ดีกรีไม่ธรรมดา วิเคราะห์สถานการณ์การเมืองหากไทม์ไลน์การเลือกตั้งยังเหมือนเดิม คือยุบสภา 31 ม.ค.2569 และเลือกตั้ง 29 มี.ค.2569 ว่า หากดูจากตอนนี้ ประเมินว่าพรรคภูมิใจไทยจะได้ สส.เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และจะแซงพรรคประชาชน ภูมิใจไทยอาจจะไปที่ 140-150 เสียง พรรคประชาชนอาจจะเหลือสักประมาณ 120 ที่นั่ง ส่วนพรรคเพื่อไทยก็จะเป็นพรรคอันดับสาม ที่อาจจะได้ สส.ต่ำกว่า 100 ที่นั่ง คือประมาณ 80-90 เสียง ส่วนพรรคกล้าธรรม คาดว่าจะได้ประมาณสัก 50-60 ที่นั่ง ...๐
แต่พรรคส้มยังคงมีความมั่นใจว่าจะชนะเลือกตั้งเป็นพรรคอันดับหนึ่งอย่างแน่นอน “ไหม-ศิริกัญญา ตันสกุล” พูดเสียงดังฟังชัด “หนึ่งในส่วนประกอบของ MOA ถ้าหากเราต้องร่วมรัฐบาลแบบไม่ใช่พรรคเดียวรอบหน้า หนึ่งในเกณฑ์ที่จะต้องจัดการคือ ถ้ามีรัฐมนตรีถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวกับคอร์รัปชัน ป.ป.ช.ชี้มูลแล้วต้องลาออกสถานเดียว บอกไว้ตั้งแต่ต้นว่านี่คือวิธีการทำงานของพรรคประชาชน ใครก็ตามถ้าอยากเป็นรัฐมนตรีร่วมกับรัฐบาลเรา ถ้ามีคดีทุจริตที่ชี้มูลแล้ว ลาออกสถานเดียวเท่านั้น” พรรคที่ยื่นเงื่อนไขแบบนี้ได้ต้องเป็นพรรคอันดับหนึ่งเท่านั้น ...๐
นายชื่นประชา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
บันทึกหน้า 4
"หนังหน้าไฟ" ได้ไปต่อ! หลัง 7 เสือ กกต. ลงมติพิจารณาการปฏิบัติงานประจำปีงบประมาณ 2568 ของ "แสวง บุญมี" เลขาธิการ กกต. ปรากฏว่าเสียงข้างมาก 5 ต่อ 2 โหวตผ่านการประเมิน อยู่ต่อจนครบสัญญาในวันที่ 31 มี.ค.2570
บันทึกหน้า 4
ต้องยอมรับว่า “อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นหนึ่งในนายกฯ ที่ถูกสังคมและฝ่ายตรงข้ามจับผิดมากที่สุดในประวัติศาสตร์ก็ว่าได้ ไม่ว่าจะขยับตัวหรือเอ่ยอ้างเรื่องใด ก็มักมีคนจองกฐินเป็นทิวแถว ซึ่ง ล่าสุดก็คงไม่พ้นเรื่อง “ยิงโจรในบ้านก็ผิด” ซึ่งเจ้าตัวพูดถึงเรื่องการควบคุมอาวุธปืน โดยหลังจากเผยแพร่ออกไปทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายแค้น รวมถึงคนอยากมีแสงก็รุมเข้ามายิ่งกว่าแร้งเห็นศพอย่างไรอย่างนั้น ...๐
บันทึกหน้า 4
ช่วงนี้สังคมไทยมี คดีอุกฉกรรจ์ สะเทือนขวัญอย่างต่อเนื่อง เป็นข่าวฉาวไปทั่วโลก ล่าสุด นายฉลอง เรี่ยวแรง อดีต สส.นนทบุรี ยิง พ.ต.อ.ธงชัย เย็นประเสริฐ นายก อบจ.นนทบุรี เสียชีวิต ในสำนักงาน อบจ.นนทบุรี หลังก่อเหตุนายฉลอง
บันทึกหน้า 4
ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด วิกฤตการณ์ทุจริตสอบแข่งขันพนักงานส่วนท้องถิ่นถือเป็นบททดสอบสำคัญของกระทรวงมหาดไทยภายใต้การกำกับดูแลของ วรศิษฎ์ เลียงประสิทธิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ซึ่งได้ออกมาประกาศความคืบหน้าในการดำเนินการทางอาญาต่อกลุ่มผู้ทุจริต
บันทึกหน้า 4
เป็นอีกหนึ่งสัปดาห์ที่ต้องเริ่มต้นด้วยการแสดงความเสียใจและอาลัยจากใจต่อครอบครัวผู้สูญเสียในเหตุโศกนาฏกรรมที่โรงเรียนเทพศิรินทร์ นนทบุรี ...เหตุกราดยิงที่โรงเรียนเทพศิรินทร์จบลง แต่คำถามของสังคมยังวนเวียนหลอกหลอน “เราจะทำอย่างไร...ไม่ให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีก?!?”
บันทึกหน้า 4
ไร้นักการเมืองโกง! ยังเป็นประเด็นคาใจที่ฝ่ายค้านตั้งคำถามทุกวัน ตัดตอนจบแค่บิ๊กข้าราชการ "รังสิมันต์ โรม" รองหัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรรมและสิทธิมนุษยชน

