
เห็นมาดเงียบๆ สุขุมจริงจัง แต่ใครที่ได้ใกล้ชิด “พล.ต.ท.รุทธพล เนาวรัตน์” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมป้ายแดง ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ท่านเป็นคนอัธยาศัยดี มีน้ำใจและติดดินสุดๆ โดยเฉพาะกับชาวอีสาน ที่ถือเป็นถิ่นเก่าของอดีตนายตำรวจมือปราบคนนี้ หลังรับราชการอยู่ในพื้นที่มานานกว่า 40 ปี
ว่ากันว่า "บิ๊กรุท" ไม่ติดหรูติดแบรนด์ แต่หลงใหลของพื้นบ้านไทยแท้ โดยเฉพาะของจากอีสาน ทั้งผ้าไหม ผ้าฝ้าย และของกินบ้านๆ ด้วยถือเป็นเสน่ห์ความเป็นไทย และเป็นวิถีที่เลี้ยงดูผู้คนในพื้นที่ที่เขารักและผูกพัน
แต่สิ่งที่เจ้าตัว “นิยม” มากกว่าอะไรทั้งหมด คือแนวทางการทำงานตามแบบฉบับของ “ไอดอลในดวงใจ” อย่าง “บิ๊กอู๋” พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว อดีต ผบ.ตร.และรัฐมนตรีจากเมืองนครพนม และยังเป็นที่รักของเหล่านักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่น 40 ที่เปรียบเสมือนครูผู้ให้คำแนะนำในชีวิตราชการ
“บิ๊กอู๋” เคยสอนว่า "เมื่อมีโอกาสได้รับตำแหน่ง จงทำให้เต็มกำลัง ไม่ว่าจะอยู่ได้นานแค่ไหน เพราะตำแหน่งกับอำนาจมีวันหมด แต่คุณความดีจะอยู่ยืนยาว" ซึ่งได้กลายเป็นคติประจำใจของตนตั้งแต่การทำงานราชการ ก่อนมาดำรงตำแหน่ง “รมว.ยุติธรรม” จนถึงทุกวันนี้
แม้จะเพิ่งก้าวเข้าสู่สนามการเมืองในรัฐบาลเฉพาะกิจ แต่แนวคิดการทำงานยังคงเป็นแบบเดิม คือยึดมั่นใน “ระเบียบ กฎหมาย และความยุติธรรม” ไม่ใช่แค่ทำให้สำเร็จ แต่ต้อง “ทำให้ถูกต้อง” ด้วย
เจ้าตัวมักพูดกับทีมงานว่า งานยุติธรรมต้องอาศัยทั้งความรอบคอบและความเข้าใจผู้คน เพราะความยุติธรรมไม่ได้อยู่แค่ในหนังสือกฎหมาย แต่อยู่ในหัวใจของผู้ปฏิบัติด้วย หรือ หลักนิติธรรม (Rule of Law)
จึงไม่แปลกที่หลายคนมองว่า "พล.ต.ท.รุทธพล" เป็นอีกหนึ่ง รมต.หน้าใหม่ ที่ไม่ได้มีดีแค่โปรไฟล์นักสืบรุ่นเก๋า แต่ยังมีหัวใจนักพัฒนา ที่พร้อมจะสานต่อแนวคิดของ “บิ๊กอู๋” ทำงานด้วยหัวใจรับใช้ประชาชน ไม่ใช่เพราะตำแหน่ง
ที่สำคัญ แม้จะผันตัวมาเป็นเสนาบดีในเมืองกรุง แต่ “รมต.รุทธพล” ก็ยังไม่ทิ้งกลิ่นอายอีสาน ทั้งรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ วิถีเรียบง่าย และความจริงใจ.
ช่างสงสัย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อังกฤษคล่องปร๋อ
ลงพื้นที่เหมือนกลัวประชาชนไม่รัก สำหรับ โบ๊ต-อนุกูล พฤกษานุศักดิ์ สส.สงขลา พรรคภูมิใจไทย ดูแลพี่น้องพื้นที่อำเภอสะเดา และคลองหอยโข่ง
ดาวอีกดวง ‘ศรีสะเกษ’
ถือเป็นดาวอีกดวงของจังหวัดศรีสะเกษ และ "บ้านใหญ่ไตรสรณกุล" สำหรับ สส.เจ็ท-นายวิทวัส ไตรสรณกุล สส.ศรีสะเกษ เขต 9 อำเภอศิลาลาด, ยางชุมน้อย, ราษีไศล, โพธิ์ศรีสุวรรณ และบึงบูรพ์
14 อีกครั้ง
บรรยากาศการเปิดรับสมัครเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ที่ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร 2 (ดินแดง) ที่ผ่านมา บอกเลยว่าคึกคักสมการรอคอย บรรดาผู้สมัครต่างงัดกลเม็ดเด็ดพรายมาเรียกเรตติงกันชุดใหญ่ แต่ที่กลายเป็นประเด็นทอล์กออฟเดอะทาวน์จนต้องเอามาซุบซิบกัน คงหนีไม่พ้นควันหลงวันจับสลากหมายเลขประจำตัวผู้สมัคร ที่งานนี้มีคน "ตกขบวน" รอบแรกไปอย่างน่าเสียดาย
‘เราอย่าได้หวัง’
เมื่อช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีการพิจารณาวาระญัตติด่วน เรื่อง ขอให้สภาผู้แทนราษฎรตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อพิจารณาศึกษาปัญหาการดำเนินงานโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งเพื่อพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคใต้เพื่อเชื่อมโยงการขนส่งระหว่างอ่าวไทยและอันดามัน (โครงการแลนด์บริดจ์)
ถก‘คสช.’
อยู่ในช่วงลุยทำงานกันขะมักเขม้นสำหรับ “รัฐบาลอนุทิน 2” โดยเฉพาะ นายทรงศักดิ์ ทองศรี รองนายกรัฐมนตรี ที่มีภารกิจและวาระการประชุมขับเคลื่อนงานด้านต่างๆ ตามนโยบายของรัฐบาลอย่างต่อเนื่อง
‘รมต.ก็ต้องต่อคิว’
ขึ้นชื่อเรื่องของ “ปากท้อง” และ “ของอร่อย” ไม่เข้าใครออกใครจริงๆ การได้กลับบ้านเกิดไปหาของอร่อยรับประทาน ย่อมเป็นความสุขสุดยอดของทุกคน ไม่เว้นแม้กระทั่งระดับ “รัฐมนตรี”

