
ขอย้ายจากเรื่องการเมืองมาที่แวดวงสีกากีกันหน่อย เหตุเพราะช่วงนี้มีประเด็นร้อนตำรวจกับตำรวจด้วยกัน พูดได้ว่า "แทบจะตีกันเละ" ครั้งก่อน "บิ๊กโจ๊ก" พล.ต.อ.สุรเชชษฐ์ หักพาล อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ออกมาแฉว่า มีตำรวจมากกว่า 200 นายที่รับเงินส่วยจากเว็บพนันออนไลน์ โดยลากเส้นเงินไปถึงผู้มีอำนาจระดับสูง รวมถึงอดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติและเจ้าหน้าที่ระดับสูงในองค์กรตำรวจเอง
มาตอนนี้เจอเคสใหม่ที่แรงไม่แพ้กัน ประเด็นที่ "สันธนะ ประยูรรัตน์" อดีตนายตำรวจ ถูกตำรวจกองบังคับการสืบสวนนครบาลนำหมายศาลอาญาบุกจับคาคอนโดฯ หรูย่านถนนวิทยุ ใส่กุญแจมือลากตัวไปสอบสวนที่ สน.ทองหล่อ ในคดีอุ้มรีดไถ่ชาวไต้หวัน 5 ล้านบาท เมื่อปี 2564 แต่พี่สันธนะโวยวายลั่นตั้งแต่โดนจับว่า “ผมถูกหัก"
หลังจากได้รับการประกันตัวออกมาได้ไม่กี่วัน พี่แกก็บุก สน.ทองหล่ออีกหน ลากหลักฐานบันทึกประจำวันกับรูปภาพสถานบันเทิงมาวางกองตรงหน้าเจ้าหน้าที่ คราวนี้ไม่ใช่ผู้ต้องหา แต่ไปในฐานะ “ผู้เสียหาย” แจ้งความเอาผิดผู้กำกับการ สน.ทองหล่อ กับ "รองผู้กำกับการฝ่ายปราบปราม สน.ทองหล่อ" รวมสองนาย ข้อหา “ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157
ซึ่งพี่แกยอมรับตรงๆ ว่ามันคือการ “เอาคืน” แต่ยืนยันว่าคดีนี้มีมาก่อนโดนจับเสียอีก หลักฐานที่เอามาโชว์สื่อหน้าห้อง สน.ทองหล่อ คือของเด็ดจากคดีที่เคยแจ้งไว้ตั้งแต่วันที่ 7 ส.ค. 2568 หลังรับร้องเรียนจากประชาชนที่เดือดร้อน สถานบันเทิงแห่งหนึ่งย่านระหว่างซอยเอกมัย 5-7 เปิดเกินเวลาจนถึงตี 4 ตี 5 ขายเหล้าเกินกำหนดเวลา ไม่มีใบอนุญาตสถานบริการ หรือใบหมดอายุ รูปภาพชัดๆ เป็นของร้านดังที่ยังเปิดฉ่ำไม่เกรงกฎหมาย พี่สันธนะบอกว่าแจ้งไปแล้วแต่คดีไม่คืบหน้า สน.ทองหล่อกลับเรียกไปไกล่เกลี่ยกับเจ้าของร้าน แถมมีตำรวจนายหนึ่งเสนอผลประโยชน์ให้ มันชัดเจนว่า “ละเลยหน้าที่”
ต้องยอมรับว่าน้อยครั้งที่เราจะเห็นตำรวจตีกันเองในหน้าสื่อแบบนี้ แต่หลังๆ เริ่มเห็นถี่มากขึ้น สีกากีนี่ "แค้นแรง เล่นกันแรง เล่นกันเอง" สังคมยังตั้งคำถามว่า "เทาเล่นเทา" แบบนี้ แล้วถ้าเปิดหลักฐานของแต่ละฝั่งมากกว่านี้ เราจะพึ่งองค์กรผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ได้หรือไม่ การปฏิรูปตำรวจที่เราเคยได้ยินมาแต่ไหนแต่ไรคงไม่สามารถตัดรากลึกวงจรอุบาทว์นี้ได้ ฉะนั้นถ้าอยากให้ประชาชนยอมรับ ง่ายๆ คือทำหน้าที่ของตัวเองอย่างซื่อสัตย์สุจริต ไม่จำเป็นต้องไปปฏิญาณตนหน้าเสาธงว่า "เราเป็นตำรวจของประชาชน ไม่ใช่องค์กรอาชญากรรม".
วอชเชอร์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ไม่ต้องไหว้น้องโฮม'
ช่วงนี้เป็นช่วงปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎรอยู่ โดยจะมีการเปิดอีกครั้งในวันที่ 25 ส.ค.ที่จะถึงนี้ โดยในช่วงก่อนที่จะมีการเปิดประชุมสภา ถือว่าเป็นช่วงที่เหล่า สส.ได้ลงพื้นที่อย่างเต็มที่ รวมถึงได้พบปะกับชาวบ้าน หรือทำภารกิจต่างๆ ร่วมกัน
ปักหมุดสาขา 28
พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ครบรอบ 4 ปีแล้วเมื่อต้นเดือนสิงหาคม 2569 พร้อมเดินหน้าก้าวสู่ปีที่ 5 ต่อไปภายใต้การนำของ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรค และนายชัชวาลล์ คงอุดม เลขาธิการพรรค
ใครเอามาติดผม
ทีนี้รู้ยัง ‘เสี่ยหนู’ อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ดึง รองเล็ก-ปกรณ์ นิลประพันธ์ อดีตเลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา ที่เหลืออายุราชการอีกหลายปี มานั่งเป็นรองนายกรัฐมนตรี ดูแลเรื่องกฎหมายให้รัฐบาลทำไม
'จงกราบเถิด'
หากจะกล่าวถึงประเด็นร้อน คงหนีไม่พ้นวิวาทะที่สืบเนื่องมาจากมาตรการคุมเข้มอาวุธปืนของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.1) ที่หลุดวาทะเด็ดอย่าง “ยิงโจรในบ้านก็ผิด” ออกมา ข้อความสั้นๆ นี้ไม่เพียงแต่สร้างความสับสนให้สังคม
สิงห์รมควันทำพิษ
ช่วงนี้ข่าวอาชญากรรมกลายเป็นกระแสในประเทศทุกวัน ล่าสุดเมืองนนท์ข่าวอาชญากรรมดังๆ มีมาให้เห็นต่อเนื่อง โดยเฉพาะ ฉลอง เรี่ยวแรง อดีต สส.นนทบุรี ที่ไม่มีคนนนท์คนไหนไม่รู้จักชื่อของผู้มากบารมีประจำพื้นที่ ล่าสุดก่อวีรกรรมระดับตำนานที่กลายเป็นข่าวครึกโครมหลังตกเป็นผู้ต้องหายิงนายก อบจ.นนทบุรี ซึ่งเจ้าตัวถูกตำรวจล็อกมาสอบเค้นและเตรียมเปิดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนอย่างเป็นทางการ
‘อย่ามาเล่นกับ ภราดร’
ช่วงนี้จะเห็นได้ว่าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ยังมีเป็นระยะ ทั้งโทร.เข้ามายังโทรศัพท์บุคคล หรือการส่งข้อความ SMS เป็นลิงก์เพื่อให้คลิกเข้าไป โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ออกมาเตือนภัยทุกรูปแบบ

