‘เซนส์’ ที่ดี

นอกจาก “นายกฯ หนู” อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีคนที่ 32 จะเป็นคนเหนือโพล ดวงดี และจังหวะตัดสินใจทางการเมืองดีแล้ว  

อีกความสามารถเขาคือ เป็นคน “เซนส์” ที่ดีอีกด้วย ล่าสุดเพจ “กวีเหลวไหลแท้” สะท้อนว่า เห็นเขาเล่นการเมืองมาหลายปีแล้ว ในภาพพจน์ที่รับรู้คือ ไม่มีอะไรโดดเด่นนัก... เขาเป็นคนเรื่อยๆ แบบคนชั้นกลางเรียนจบปริญญาตรี ปริญญาโท เหมือนเราๆ ทั่วไป

การไม่เป็นคนเวอร์วังในไลฟ์สไตล์ ทำให้เราลืมไปเลยว่าเขาคือลูกเศรษฐีคนหนึ่งของเมืองไทย

แต่เมื่อเขารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี หลายอย่างในตัวเขาพลันส่องประกายแสงเจิดจ้าออกมาถนัดถนี่

และเช่นเดิม แสงที่สาดส่องประหนึ่งดาวฤกษ์ของเขา ก็ไม่ได้มาจากความฉลาดเฉลียวไร้ใครเทียบเทียมแต่อย่างใดไม่

แต่เขามี “เซนส์” ที่ดี มีความรักชาติ เสียสละ รักความถูกต้อง เชื่อมั่นในตัวเอง เชื่อมั่นในศักดิ์ศรีความเป็นนายกรัฐมนตรีของไทย และไม่หงอให้ใครถ้ามั่นใจในความถูกต้องของตัวเอง

การแสดงอาการสบายๆ ล้วงกระเป๋ากางเกง ขณะพูดคุยกับทรัมป์ การกล้าขายข้าวทื่อๆ ให้สี จิ้นผิง ปฏิกิริยาตอบโต้เขมรเมื่อพวกนั้นผิดสัญญาสันติภาพ การรับมือกับประธานาธิบดีทรัมป์อย่างมั่นคงในหลักการ ฯลฯ

ทั้งหมดนี้ได้ใจผู้เขียน และมั่นใจว่าได้ใจคนไทยที่เคยจำเป็นต้องยอมรับอย่างเงียบงัน ในการที่ไทยประนีประนอมทางการทูตมากเกินไป ในอดีตที่ผ่านมา เมื่อเผชิญกับชาติมหาอำนาจ

วันนี้นายกฯ อนุทินได้เปิดให้เห็นภาพบานหน้าต่างของประเทศไทยอีกด้าน ซึ่งเป็นด้านที่เรามองไม่เห็นด้วยตัวเองว่า ประเทศอื่นๆ ก็มองเห็นความแข็งแกร่ง ความสำคัญของเราอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

จะว่าไป ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีก็ใช่ว่าจะจำเป็นต้องเป็นยอดมนุษย์สุดเก่งกาจสามารถอะไรนักหรอก แค่เป็นคนดี คิดดีทำดี ยึดถือประโยชน์ประเทศชาติเป็นที่ตั้ง ไม่มีผลประโยชน์ส่วนตัวแอบแฝงในการตัดสินใจหรือกำหนดนโยบาย กล้าทำ กล้ารับผิดชอบ กล้าขอโทษประชาชน มีสปิริตลูกผู้ชายเพียงพอ ฯลฯ

แค่นี้เราก็ได้นายกรัฐมนตรีไทยที่ดีคนหนึ่งแล้ว ดังที่นายกฯ อนุทินกำลังทำให้เห็นอยู่นี่แหละ…

 

ช่างสงสัย 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สวมบทอินฟลูฯ

เก็บตกสีสัน “รัฐมนตรีลูกท็อป-วราวุธ ศิลปอาชา” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ที่ช่วงนี้ภารกิจเนืองแน่น ล่าสุดเจ้าตัวไปเปิดงาน “TikTok Live Commerce EXPO” ปีที่ 2 ที่มีบรรดาอินฟลูเอนเซอร์ชื่อดังมาช่วยรีวิวและขายสินค้าให้แก่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีภายในงาน พร้อมทั้งจัดสตูดิโอไลฟ์คอมเมิร์ซเต็มรูปแบบ สร้างโอกาสให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีจากทั่วประเทศที่ผ่านการคัดเลือกกว่า 180 กิจการ นำสินค้ารวมกว่า 615 รายการ มาเสนอขาย

ต่อสู้เพื่อเด็ก

ผู้แทนศรีสะเกษยุคนี้ เปลี่ยนไปมาก แต่ก่อนชาวบ้านบางคนยังจำชื่อไม่ได้ด้วยซ้ำว่าใครเป็นใคร แต่มาเดี๋ยวนี้เกิดมิติใหม่ กลายเป็นยุค สส.แข่งกันทำงาน

เร่งปั้นผลงานให้รัฐบาล

หากมองข้ามวาทกรรมการเมืองที่กำลังดุเดือดในเวลานี้ สิ่งที่ประชาชนอยากเห็นจากรัฐบาล "อนุทิน 2" มากที่สุดคงหนีไม่พ้นผลงานที่จับต้องได้ โดยเฉพาะการจัดการปัญหาอาชญากรรมทางเศรษฐกิจและเครือข่ายทุนสีเทาที่ฝังรากลึกมานาน

ละลายน้ำแข็งพ่อหมี

ควันหลงจากงานประชุมสุดยอดอาเซียน-รัสเซีย สมัยพิเศษ ฉลองครบรอบ 35 ปีความสัมพันธ์ ณ เมืองคาซาน สหพันธรัฐรัสเซีย เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มันมีช็อตเด็ดระดับโลกที่ทำเอาวงการทูตสั่นสะเทือน

'อายุยืนหมื่นๆปี'

เทรนด์ออกกำลังกายช่วงนี้กำลังมาแรง ทุกหน่วยงานพร้อมที่จะเสริมสร้างช่วงออกกำลังกายให้กับบุคลากรในองค์กร เพื่อสร้างสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงควบคู่ไปกับการทำงานที่มีประสิทธิภาพ

มือตำ

เจอแล้วรัฐมนตรีมือตำอีกคนในรัฐบาลนายกฯ หนู ซึ่งตำที่ว่าคือ “ตำส้มตำ” ที่นอกจาก นายกฯ อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ที่ต้องยกให้เป็นมือตำส้มตำอันดับ 1 หลังเจ้าตัวโชว์ลีลาทำอาหารให้เห็นอยู่บ่อยๆ