ท้าชนบ้านใหญ่อุบลฯ

เปลี่ยนใจกลับมาลงสมัครรับเลือกตั้ง สส.อุบลราชธานี เขต 1 หลังก่อนหน้านี้ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้เหตุผลเพื่อไปดูแลธุรกิจ สำหรับ เสี่ยอ๋อ-ธนพร สมศรี

สาเหตุเปลี่ยนใจครานี้มีหลายปัจจัย หนึ่งในนั้นคือ ในค่ายสีฟ้ายามนี้ไม่มีใครเหมาะกับ เสี่ยอ๋อ หากคิดจะพิชิตเขต 1 จ.อุบลราชธานี ปักธงสีฟ้าในพื้นที่อีสานให้ได้

แน่นอน ศึกเลือกตั้งเขต 1 พื้นที่อำเภอเมือง และตำบลรอบอำเภอเมือง จ.อุบลราชธานี ไม่ง่าย ไม่หมู เพราะแชมป์เก่า นายวรสิทธิ์ กัลป์ตินันท์ สส.4 สมัยจากพรรคเพื่อไทย กอดเข็มขัดแน่น ผูกขาดตำแหน่งมานานหลายสมัย เดินหน้าชูแคมเปญ ยืนยันความเก๋า “เพื่อไทยทำได้”

งานนี้พวกเขาเก๋าที่ผูกปีแพ้อาจเหนื่อยต่อถ้าอยากโค่น แต่บรรดาของใหม่เอี่ยมอ่องอาจไม่แน่ เพราะครั้งก่อนหลายพื้นที่แสดงให้เห็น สดบดเก๋า ทำแชมป์เก่าสอบตกกันมาเยอะ

ของใหม่ ของสด สนามนี้ ที่คนมองอาจทำให้เดือดขึ้นมา คือ ในราย เสี่ยอ๋อ นี่แหละ เพราะแม้จะหน้าใหม่ในสังเวียนเขต 1 แต่ชั่วโมงบินทางการเมืองในระดับนานาชาติ รู้จักกันดี

ประสบการณ์ทำงานยาวเหยียดเป็นหางว่าว เคยเป็นเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) กระทรวงศึกษาธิการ ประวัติและผลงานในช่วงเวลาดำรงตำแหน่งเพียบ

ขณะที่ในพื้นที่ จ.อุบลราชธานี รู้จัก เสี่ยอ๋อ ดี เพราะเคยเป็นอดีตผู้บริหารทีมฟุตบอลของจังหวัด พาทีมผงาดไปจนเป็นที่รู้จักของคนทั้งประเทศ ส่วนก่อนหน้านั้นยังเคยบริหารสโมสรฟุตบอลมาหลายทีมจนเป็นที่กล่าวขาน จุดสูงสุดคือ ทีมชาติไทยชุดแชมป์อาเซียน

ต้องบอกว่า การมารอบนี้ของ เสี่ยอ๋อ ทำอุบลฯ ร้อนเป็นไฟ เพราะหลังลุยแคมเปญ “อุบลไม่ทน” หวังปลุกคนอุบลฯ เพื่อเปลี่ยนแปลง ทำแชมป์เก่าอยู่ไม่สุข

เดือดแค่ไหน ชั่วโมงนี้ใครขับผ่านไปแถวนั้น จะเจอป้ายหาเสียง รถแห่ของ 2 ผู้สมัคร เสี่ยอ๋อ-วรสิทธิ์ ประชันกันเต็มเมือง เหมือนเป็นคู่ชิงชนะเลิศ แบบไม่มีใครยอมใคร

และเชื่อว่า ยกถัดไปจะเดือดยิ่งขึ้น ที่เหลือคือ บทพิสูจน์ชาวอุบลฯ จะตัดสินใจอย่างไร จะไว้ใจของเก่า หรือจะไม่ทน ขอลองของใหม่ดู.

ฌ.เฌอ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สส.สายอบอุ่น

พูดน้อย ต่อยหนัก น่าจะเป็นเครื่องหมายการค้าของ เฮียชิต–ชิตพล ไตรสรณกุล สส.ศรีสะเกษ เขต 4 อำเภอกันทรลักษ์ พรรคภูมิใจไทย พี่ใหญ่แห่ง บ้านไตรสรณกุล

เลขาฯ กวางขายเอง

ช่วงนี้งานรัฐบาลรัดตัวแค่ไหนไม่รู้ แต่ที่แน่ๆ “เลขาฯ กวาง” ไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขาธิการนายกรัฐมนตรี จากพรรคภูมิใจไทย ยังไม่ลืมภารกิจโปรโมตบ้านเกิด

อาบไปเลย

แวบไปแถวศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ ถนนแจ้งวัฒนะ เมื่อช่วงเช้าตรู่ของวันที่ 9 มิ.ย.2569 ที่ผ่านมา บรรยากาศที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ดูจะคึกคักและอบอวลไปด้วยกลิ่นธูปควันเทียนเป็นพิเศษ เพราะเป็นวันดีเดย์ครบรอบ 28 ปีแห่งการสถาปนาองค์กรอิสระแห่งนี้ งานนี้แกนนำและขุนพลของสำนักงานตบเท้าเข้าร่วมพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำสำนักงานกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา นำโดย ณรงค์ กลั่นวารินทร์ ประธาน กกต. พร้อมด้วยคณะกรรมการ กกต. ชุดปัจจุบัน

'มาตรการคัดกรองเนื้อหา'

ปัญหาหลักในการใช้โซเชียลมีเดีย เมื่อเปิดเข้าไปในแพลตฟอร์มบางครั้งก็จะไม่สามารถคอนโทรลเนื้อหาที่แสดงได้ ซึ่งในหลายครั้งก็จะส่งผลต่อเด็ก เยาวชนที่ใช้สื่อโซเชียล เป็นเรื่องที่พวกผู้ปกครองหลายคนกังวล หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงต้องเร่งแก้ไขปัญหานี้โดยด่วน เพราะถึงแม้ว่าผู้ปกครองจะปิดกั้นข้อมูลเหล่านี้ แต่ก็มีหลุดรอดออกมาบ้าง โดยเรื่องนี้ที่ประชุมวุฒิสภาได้มีกระทู้ถามเรื่องที่สื่อสังคมออนไลน์มีการเผยแพร่สื่อลามกอนาจาร ที่มี น.ต.วุฒิพงศ์ พงศ์สุวรรณ เป็นผู้ตั้งถาม ถามรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ซึ่งเจ้าตัวได้กล่าวถึงปัญหาของสังคมว่า “เป็นเรื่องที่เห็นในสื่อสังคมออนไลน์ทั่วไป บ่อยครั้งมาพร้อมกับโฆษณาประชาสัมพันธ์ร่วมกับวัยรุ่นที่ทำบ่อนพนันออนไลน์ตามด้วย 888 ทั้งหลาย ซึ่งเป็นสิ่งที่เห็นได้อย่างทั่วไปและกั้นไม่อยู่ โดยเฉพาะเด็กและเยาวชนที่ไม่เหมาะได้รับสื่อเหล่านี้” สว.วุฒิพงศ์ ได้แนะนำว่า “ทุกวันนี้ถ้าเราไปค้นบนเว็บไซต์ Google ก็ยังเจอ ซึ่งสามารถดูได้ว่าสื่อไหนลามกอนาจารตรงไหน ถ้าท่านไม่เจอ ท่านมาบอกผมได้ หรือเอาผมไปบรรยายที่กระทรวงดีอีก็ได้ ผมยินดีที่จะชี้โพรงให้กระรอก จริงๆ ท่านอาจจะรู้อยู่แล้วด้วยซ้ำไป แต่จะหาหนทางในการปฏิบัติอย่างไร รวมถึงจะหามาตรการคัดกรองเนื้อหาอย่างไร”

รุกปราบโกงออนไลน์

ช่วงนี้ภารกิจคุ้มครองผู้บริโภคมากขึ้น โดยเฉพาะกรณีที่เป็นกระแสสังคม ทำให้หัวหน้าทัพอย่าง “รัฐมนตรีผึ้ง-ศุภมาส อิศรภักดี” รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) มีงานแน่นทุกวัน ด้วยมีประเด็นที่สังคมสนใจและร้องเรียนเข้ามายัง สคบ.จำนวนมาก

อังกฤษคล่องปร๋อ

ลงพื้นที่เหมือนกลัวประชาชนไม่รัก สำหรับ โบ๊ต-อนุกูล พฤกษานุศักดิ์ สส.สงขลา พรรคภูมิใจไทย ดูแลพี่น้องพื้นที่อำเภอสะเดา และคลองหอยโข่ง