
ควันหลง “วันเด็กแห่งชาติ 2569” ที่ปีนี้กลับมาคึกคักอีกครั้ง ในธีมรักชาติไทย ใส่ใจโลก แม้อยู่ในช่วงหาเสียงเลือกตั้ง ก่อนสู่ขั้นตอนการจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งขณะนี้มีรัฐบาลนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ทำหน้าที่รักษาการ บริหารประเทศไปจนกว่าจะได้รัฐบาลชุดใหม่อย่างสมบูรณ์
สำหรับปีนี้หลายพื้นที่จัดงานวันเด็กแบบจัดเต็ม ทั้งทำเนียบรัฐบาล กระทรวงศึกษาธิการ กองทัพอากาศ ฯลฯ จัดของเล่น ของกิน เกม กิจกรรมการแสดงโชว์ต่างๆ สร้างความสนุกสนานให้เด็กๆ ที่มาร่วมกิจกรรม
และในช่วงวันเด็กหลายคนโพสต์ภาพย้อนวัย โชว์รูปสมัยยังละอ่อน แม้แต่บรรดานักการเมือง คณะรัฐมนตรีก็โพสต์ภาพน่ารักๆ อาทิ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย, นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม, นายภราดร ปริศนานันทกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี
รวมถึง “ดร.แด๊ก-ธนกร วังบุญคงชนะ” รมว.อุตสาหกรรม ที่ปีนี้ก็โพสต์ภาพวัยเยาว์กับเขาด้วย
โดย ดร.แด๊ก โพสต์เป็นภาพตั้งแต่วัยเด็ก วัยรุ่น และภาพในปัจจุบัน พร้อมข้อความเล่าย้อนชีวิตในวัยเด็ก จากเด็กธรรมดาคนหนึ่งที่มีความอดทน มุ่งมั่น ไม่ยอมแพ้ในชีวิต และมุ่งพัฒนาตัวเองมาตลอด จนได้มาถึงฝันในวันนี้
ดร.แด๊ก ระบุว่า “จากเด็กบ้านๆ คนหนึ่ง…ถึงวันนี้ ผมไม่ได้เกิดมาในครอบครัวที่พร้อม วัยเด็กคือลูกชาวบ้านธรรมดา มีหน้าที่เรียนหนังสือ ช่วยพ่อแม่ทำงาน และสอนตัวเองทุกวันว่าต้องขยันและไม่ยอมแพ้
เส้นทางชีวิตไม่ได้ง่าย แต่ผมเชื่อเสมอว่าความพยายาม ความซื่อสัตย์ และความอดทนจะพาเราไปถึงฝันได้ในสักวันหนึ่ง วันนี้ผมมีโอกาสได้ทำงานรับใช้ประเทศ ไม่ใช่เพราะผมพิเศษกว่าคนอื่น
แต่เพราะผมไม่เคยลืมว่ามาจากไหน และไม่เคยหยุดพัฒนาตัวเอง อยากบอกเด็กๆ ทุกคนในวันเด็กแห่งชาติว่า ไม่ว่าคุณจะเกิดที่ไหน หรือฐานะเป็นอย่างไร ถ้าคุณตั้งใจเรียน เป็นคนดี และสู้ไม่ถอย ความฝันของคุณเป็นไปได้เสมอ สุขสันต์วันเด็กแห่งชาติครับ”
พร้อมทิ้งท้ายด้วยว่า “ประเทศนี้ยังต้องการเด็กรุ่นใหม่ที่ดี มีความสามารถ และรักบ้านเมือง อีกมาก”
ต้องยกให้แบบอย่างที่ดี ให้เด็กๆ ได้เดินตามฝัน ด้วยความขยันและมุ่งพัฒนาตัวเอง ก็จะสำเร็จได้แบบ “ลุงแด๊ก”.
บรรจง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อยากดูแลทุกคน'
การเลือกตั้งวันที่ 8 ก.พ. ได้เสร็จสิ้นลงไปแล้ว ซึ่งคิดว่าแต่ละพรรคการเมืองได้ทำเต็มที่ที่สุดเท่าที่ทำได้ ทั้งเรื่องการหาเสียงหรือเรื่องการประกาศนโยบายให้ถึงชาวบ้านให้ได้มากที่สุด
โพสต์เดือด!
พร้อมชนทุนผูกขาดทุกวงการ คำนี้เป็นอันรู้กันต้องยกให้ “พรรครวมไทยสร้างชาติ” ของ “หัวหน้าตุ๋ย-พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค” หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ ที่ประกาศดุดันพร้อมทลายทุกทุนผูกขาด ทุกการทุจริต ทุนเทา ทุนดำ พรรครวมไทยสร้างชาติพร้อมเป็นพรรคสีขาว ที่ไม่สามารถย้อมด้วยอำนาจหรือผลประโยชน์ได้
‘อีหล่า’ จะทำให้เบิ่ง
ศรีสะเกษจะมีรัฐมนตรีเป็นศักดิ์เป็นศรีคนบ้านเฮาหรือไม่ งวดนี้อยู่ในกำมือพี่น้องคนนครดอกลำดวนแล้วเด้อ ส่องสปอร์ตไลต์เลือกตั้งเที่ยวนี้ เหมือนจะมีแค่ 2 พรรคที่ต้องชิงดำ คือ พรรคภูมิใจไทย กับพรรคเพื่อไทย
คำสั่งอา
เวทีปราศรัยสุพรรณบุรี ค่ำวันที่ 2 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ถ้าใครคิดว่าจะได้ฟังปราศรัยการเมืองแบบเคร่งขรึม คงต้องเสียใจ เพราะ "เสี่ยหนู" อนุทิน ชาญวีรกูล" นายกรัฐมนตรี รมว.มหาดไทย และหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย แกมาในโหมดกันเอง คึกคัก และเต็มไปด้วยเรื่องเล่าที่มากกว่านโยบาย
แสวงท่ามกลางมรสุม
ช่วงนี้ถ้าถามว่าใครในรั้วการเมืองไทยที่ “เนื้อหอม” ในทางที่ควันออกหูที่สุด คงหนีไม่พ้น “บิ๊กแสวง” แสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่นาทีนี้ดูเหมือนพระศุกร์เข้าพระเสาร์แทรก มรสุมลูกใหญ่ถาโถมเข้าใส่ชนิดที่ว่ากางร่มคันไหนก็เอาไม่อยู่
‘พวงมาลัยชาวบ้าน’
ช่วงนี้ใกล้จะถึงวันที่ 8 ก.พ.เข้ามาทุกที หลายพรรคการเมืองก็ใกล้จะปราศรัยโค้งสุดท้ายก่อนถึงวันเลือกตั้ง แต่ก่อนถึงวันนั้นก็ต้องลงพื้นที่หนักหน่วง แถมการลงพื้นที่ในแต่ละครั้งต้องใช้ระยะเวลา จึงทำให้บางครั้งเรียกได้ว่าต้องเติบโตบนรถกันเลยทีเดียว

