
หรือว่านี่คือกลยุทธ์หาเสียงแบบใหม่? นายกฯ อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรค พร้อมแกนนำพรรคภูมิใจไทย กำลังปูพรมลงพื้นที่ทั่วไทยช่วงโค้งสุดท้ายก่อนเลือกตั้งใหญ่ 18 ก.พ.2569 ลุยตลาดโน้นตลาดนี้ ราวกับไปช็อปปิ้ง แต่จริงๆ แล้วคือหาเสียงแบบใกล้ชิดประชาชนสุดๆ
ล่าสุด เมื่อวันที่ 18 ม.ค.2569 ที่ตลาดน้ำคลองลัดมะยม เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ นายกฯ อนุทิน นำทัพช่วยหาเสียงให้นายธนพล ชื่นพาณิชยกุล ผู้สมัครเขตทวีวัฒนา-ตลิ่งชัน เบอร์ 2 บรรยากาศคึกคักยิ่งกว่าตลาดสดเช้าๆ พ่อค้าแม่ค้าต่างรุมล้อม ตะโกนเชียร์ "พูดแล้วทำพลัส" ดังสนั่น นายกฯ เดินไปไหน คนก็ตามขอเซลฟีไม่หยุด จนขบวนหาเสียงเคลื่อนตัวช้าๆ เหมือนกรุงเทพฯ รถติด
แต่ที่เด็ดสุดเห็นจะเป็นโมเมนต์ "ชิมแล้วชิมอีก" นี่แหละ แม่ค้าหมูทอดร้านหนึ่งตะโกนเรียก แล้วป้อนหมูทอดกรอบๆ เข้าปากนายกฯ ทันที แกเคี้ยวเพลิน ยิ้มแก้มปริ ก่อนจะหัวเราะชอบใจเมื่อแม่ค้าทวงเงินคนละครึ่งค้างอีก 2,400 บาท ไม่พอ แวะร้านมะพร้าวสด แม่ค้าจะให้ฟรี นายกฯ บอก "ไม่ได้ๆ" แล้วควักเงินจ่ายเอง ก่อนจิบน้ำมะพร้าวสดชื่น แล้วยังเจอพ่อค้าสวมสร้อยหลวงปู่ทวดปี 2509 ก็ขอเซียนพระดูสร้อยซะงั้น ราวกับมาเดินตลาดจริงจัง
ย้อนไปวันก่อนหน้า 17 ม.ค. ที่ตลาดท่าแซะ ชุมพร นายกฯ ช่วยหาเสียงผู้สมัครภูมิใจไทย พ่อค้าแม่ค้ามอบดอกไม้ พระเครื่อง ให้กำลังใจ แกเดินทักทาย ชิมสับปะรดสดจากแม่ค้า แต่ไม่รับฟรี ยื่นคืนแล้วบอก "เดี๋ยวมาซื้อ" ก่อนปราศรัยอ้อนชาวบ้านว่า "แม้ได้เมียระนอง แต่หัวใจอยู่ชุมพร" ทำเอาคนหัวเราะครืน ผสมเรื่องนโยบายคนละครึ่งพลัส ประกาศ "มาแน่นอน!" จนชาวบ้านยกมือเชียร์
ก่อนหน้านั้น 14 ม.ค. ที่ตลาดเกษตรภูเก็ต ก็ลงพื้นที่หาเสียง ชาวบ้านรุมชม "นายกฯ หล่อกว่าในทีวี" แม่ค้ายื่นสับปะรด แกชิมแล้วชม "อร่อย" ก่อนอธิบายนโยบายคนละครึ่งพลัสแบบละเอียด บางคนบอก "เลือกยกบ้าน" แต่ฝาก "อย่าเปิดด่านเขมรนะ" นายกฯ หัวเราะ และบอกว่า "อย่ากังวล ไปคิดเรื่องอื่นดีกว่า"
นี่คิดไปคิดมาเริ่มสงสารเสี่ยหนูแล้ว เพราะไปที่ไหนก็มีคนยื่นนู่นยืนนี่ให้กินไม่หยุด แม่ค้ายื่นตะลิงปลิงให้กิน แกก็กินแม้รู้ว่ามันจะเปรี้ยวมาก จนทำสีหน้าเปรี้ยวแบบไม่ลืมหูลืมตา พี่ขิง "เอกนัฏ พร้อมพันธุ์" ยื่นน้ำมะพร้าวให้ แกก็ดื่มแล้วทำตาเหลือก อารมณ์เหมือนจะเป็นลม
เอาเถอะ หาเสียงแบบนี้ ทั้งกินทั้งชิม ดูท่าจะอิ่มทั้งท้องทั้งใจชาวบ้าน แถมคะแนนเสียงก็คงพลัสขึ้นเรื่อยๆ แต่ระวังน้ำหนักขึ้นก่อนเลือกตั้งนะท่าน.
วอชเชอร์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สส.สายอบอุ่น
พูดน้อย ต่อยหนัก น่าจะเป็นเครื่องหมายการค้าของ เฮียชิต–ชิตพล ไตรสรณกุล สส.ศรีสะเกษ เขต 4 อำเภอกันทรลักษ์ พรรคภูมิใจไทย พี่ใหญ่แห่ง บ้านไตรสรณกุล
เลขาฯ กวางขายเอง
ช่วงนี้งานรัฐบาลรัดตัวแค่ไหนไม่รู้ แต่ที่แน่ๆ “เลขาฯ กวาง” ไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขาธิการนายกรัฐมนตรี จากพรรคภูมิใจไทย ยังไม่ลืมภารกิจโปรโมตบ้านเกิด
อาบไปเลย
แวบไปแถวศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ ถนนแจ้งวัฒนะ เมื่อช่วงเช้าตรู่ของวันที่ 9 มิ.ย.2569 ที่ผ่านมา บรรยากาศที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ดูจะคึกคักและอบอวลไปด้วยกลิ่นธูปควันเทียนเป็นพิเศษ เพราะเป็นวันดีเดย์ครบรอบ 28 ปีแห่งการสถาปนาองค์กรอิสระแห่งนี้ งานนี้แกนนำและขุนพลของสำนักงานตบเท้าเข้าร่วมพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำสำนักงานกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา นำโดย ณรงค์ กลั่นวารินทร์ ประธาน กกต. พร้อมด้วยคณะกรรมการ กกต. ชุดปัจจุบัน
'มาตรการคัดกรองเนื้อหา'
ปัญหาหลักในการใช้โซเชียลมีเดีย เมื่อเปิดเข้าไปในแพลตฟอร์มบางครั้งก็จะไม่สามารถคอนโทรลเนื้อหาที่แสดงได้ ซึ่งในหลายครั้งก็จะส่งผลต่อเด็ก เยาวชนที่ใช้สื่อโซเชียล เป็นเรื่องที่พวกผู้ปกครองหลายคนกังวล หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงต้องเร่งแก้ไขปัญหานี้โดยด่วน เพราะถึงแม้ว่าผู้ปกครองจะปิดกั้นข้อมูลเหล่านี้ แต่ก็มีหลุดรอดออกมาบ้าง โดยเรื่องนี้ที่ประชุมวุฒิสภาได้มีกระทู้ถามเรื่องที่สื่อสังคมออนไลน์มีการเผยแพร่สื่อลามกอนาจาร ที่มี น.ต.วุฒิพงศ์ พงศ์สุวรรณ เป็นผู้ตั้งถาม ถามรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ซึ่งเจ้าตัวได้กล่าวถึงปัญหาของสังคมว่า “เป็นเรื่องที่เห็นในสื่อสังคมออนไลน์ทั่วไป บ่อยครั้งมาพร้อมกับโฆษณาประชาสัมพันธ์ร่วมกับวัยรุ่นที่ทำบ่อนพนันออนไลน์ตามด้วย 888 ทั้งหลาย ซึ่งเป็นสิ่งที่เห็นได้อย่างทั่วไปและกั้นไม่อยู่ โดยเฉพาะเด็กและเยาวชนที่ไม่เหมาะได้รับสื่อเหล่านี้” สว.วุฒิพงศ์ ได้แนะนำว่า “ทุกวันนี้ถ้าเราไปค้นบนเว็บไซต์ Google ก็ยังเจอ ซึ่งสามารถดูได้ว่าสื่อไหนลามกอนาจารตรงไหน ถ้าท่านไม่เจอ ท่านมาบอกผมได้ หรือเอาผมไปบรรยายที่กระทรวงดีอีก็ได้ ผมยินดีที่จะชี้โพรงให้กระรอก จริงๆ ท่านอาจจะรู้อยู่แล้วด้วยซ้ำไป แต่จะหาหนทางในการปฏิบัติอย่างไร รวมถึงจะหามาตรการคัดกรองเนื้อหาอย่างไร”
รุกปราบโกงออนไลน์
ช่วงนี้ภารกิจคุ้มครองผู้บริโภคมากขึ้น โดยเฉพาะกรณีที่เป็นกระแสสังคม ทำให้หัวหน้าทัพอย่าง “รัฐมนตรีผึ้ง-ศุภมาส อิศรภักดี” รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) มีงานแน่นทุกวัน ด้วยมีประเด็นที่สังคมสนใจและร้องเรียนเข้ามายัง สคบ.จำนวนมาก
อังกฤษคล่องปร๋อ
ลงพื้นที่เหมือนกลัวประชาชนไม่รัก สำหรับ โบ๊ต-อนุกูล พฤกษานุศักดิ์ สส.สงขลา พรรคภูมิใจไทย ดูแลพี่น้องพื้นที่อำเภอสะเดา และคลองหอยโข่ง

