
หรือว่านี่คือกลยุทธ์หาเสียงแบบใหม่? นายกฯ อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรค พร้อมแกนนำพรรคภูมิใจไทย กำลังปูพรมลงพื้นที่ทั่วไทยช่วงโค้งสุดท้ายก่อนเลือกตั้งใหญ่ 18 ก.พ.2569 ลุยตลาดโน้นตลาดนี้ ราวกับไปช็อปปิ้ง แต่จริงๆ แล้วคือหาเสียงแบบใกล้ชิดประชาชนสุดๆ
ล่าสุด เมื่อวันที่ 18 ม.ค.2569 ที่ตลาดน้ำคลองลัดมะยม เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ นายกฯ อนุทิน นำทัพช่วยหาเสียงให้นายธนพล ชื่นพาณิชยกุล ผู้สมัครเขตทวีวัฒนา-ตลิ่งชัน เบอร์ 2 บรรยากาศคึกคักยิ่งกว่าตลาดสดเช้าๆ พ่อค้าแม่ค้าต่างรุมล้อม ตะโกนเชียร์ "พูดแล้วทำพลัส" ดังสนั่น นายกฯ เดินไปไหน คนก็ตามขอเซลฟีไม่หยุด จนขบวนหาเสียงเคลื่อนตัวช้าๆ เหมือนกรุงเทพฯ รถติด
แต่ที่เด็ดสุดเห็นจะเป็นโมเมนต์ "ชิมแล้วชิมอีก" นี่แหละ แม่ค้าหมูทอดร้านหนึ่งตะโกนเรียก แล้วป้อนหมูทอดกรอบๆ เข้าปากนายกฯ ทันที แกเคี้ยวเพลิน ยิ้มแก้มปริ ก่อนจะหัวเราะชอบใจเมื่อแม่ค้าทวงเงินคนละครึ่งค้างอีก 2,400 บาท ไม่พอ แวะร้านมะพร้าวสด แม่ค้าจะให้ฟรี นายกฯ บอก "ไม่ได้ๆ" แล้วควักเงินจ่ายเอง ก่อนจิบน้ำมะพร้าวสดชื่น แล้วยังเจอพ่อค้าสวมสร้อยหลวงปู่ทวดปี 2509 ก็ขอเซียนพระดูสร้อยซะงั้น ราวกับมาเดินตลาดจริงจัง
ย้อนไปวันก่อนหน้า 17 ม.ค. ที่ตลาดท่าแซะ ชุมพร นายกฯ ช่วยหาเสียงผู้สมัครภูมิใจไทย พ่อค้าแม่ค้ามอบดอกไม้ พระเครื่อง ให้กำลังใจ แกเดินทักทาย ชิมสับปะรดสดจากแม่ค้า แต่ไม่รับฟรี ยื่นคืนแล้วบอก "เดี๋ยวมาซื้อ" ก่อนปราศรัยอ้อนชาวบ้านว่า "แม้ได้เมียระนอง แต่หัวใจอยู่ชุมพร" ทำเอาคนหัวเราะครืน ผสมเรื่องนโยบายคนละครึ่งพลัส ประกาศ "มาแน่นอน!" จนชาวบ้านยกมือเชียร์
ก่อนหน้านั้น 14 ม.ค. ที่ตลาดเกษตรภูเก็ต ก็ลงพื้นที่หาเสียง ชาวบ้านรุมชม "นายกฯ หล่อกว่าในทีวี" แม่ค้ายื่นสับปะรด แกชิมแล้วชม "อร่อย" ก่อนอธิบายนโยบายคนละครึ่งพลัสแบบละเอียด บางคนบอก "เลือกยกบ้าน" แต่ฝาก "อย่าเปิดด่านเขมรนะ" นายกฯ หัวเราะ และบอกว่า "อย่ากังวล ไปคิดเรื่องอื่นดีกว่า"
นี่คิดไปคิดมาเริ่มสงสารเสี่ยหนูแล้ว เพราะไปที่ไหนก็มีคนยื่นนู่นยืนนี่ให้กินไม่หยุด แม่ค้ายื่นตะลิงปลิงให้กิน แกก็กินแม้รู้ว่ามันจะเปรี้ยวมาก จนทำสีหน้าเปรี้ยวแบบไม่ลืมหูลืมตา พี่ขิง "เอกนัฏ พร้อมพันธุ์" ยื่นน้ำมะพร้าวให้ แกก็ดื่มแล้วทำตาเหลือก อารมณ์เหมือนจะเป็นลม
เอาเถอะ หาเสียงแบบนี้ ทั้งกินทั้งชิม ดูท่าจะอิ่มทั้งท้องทั้งใจชาวบ้าน แถมคะแนนเสียงก็คงพลัสขึ้นเรื่อยๆ แต่ระวังน้ำหนักขึ้นก่อนเลือกตั้งนะท่าน.
วอชเชอร์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ได้ทั้งรักได้ทั้งวิตามิน
ควันหลงวันแห่งความรัก วันวาเลนไทน์ 14 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ที่มีคู่รักคนดังออกมาเปิดตัวและบ้างควงกันออกหวานโชว์สื่อ อย่างคู่รักการเมือง เช่น นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ที่ควงภริยา “คุณจ๋า-ธนนนท์ นิรามิษ” จดทะเบียนสมรสชื่นมื่น ส่วนที่ฮือฮาอีกคู่คือการเปิดตัวของ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ อดีตหัวหน้าพรรคก้าวไกล ที่เปิดตัวหวานใจสวยเก่ง “ก้อย-อรัชพร โภคินภากร” ดารานักแสดง จนสาวๆ อกหักกันเป็นแถว
เดินเท้าขอบคุณ
ทุ่มเทมาตลอด 5 ปี สอบตกไป 2 ครั้ง แต่ยังไม่หยุดทุ่มเท รอบนี้สมหวัง เสี่ยโบ๊ต-อนุกูล พฤกษานุศักดิ์ ผู้สมัคร สส.สงขลา เขต 6 พรรคภูมิใจไทย เข้าวินถล่มทลาย กวาดไปกว่า 48,000 คะแนน ทิ้งขาดอันดับสองแบบไม่ต้องลุ้นอะไรมากนัก
'นับสักกี่ครั้งก็ชนะ'
ศึกเลือกตั้งศรีสะเกษรอบนี้ ต้องยอมรับว่า “สีน้ำเงิน” มาแรงแบบไม่เกรงใจใคร เพราะนอกจากพรรคภูมิใจไทยจะกวาดชัยอย่างไม่เป็นทางการเกือบยกจังหวัด เปลี่ยนพื้นที่สีแดงให้กลายเป็นน้ำเงินได้แล้ว บทสรุปสุดท้ายต้องลุ้นว่าจะได้ 7 หรือ 8 ที่นั่ง จากทั้งหมด 9 เก้าอี้ เนื่องจากยังมีประเด็นเรื่องการร้องขอนับคะแนนใหม่ในบางเขต
"พักก่อนพี่เต้"
บรรยากาศการเลือกตั้ง ก.พ.2569 นี่มันช่างระอุยิ่งกว่าอากาศเมืองไทย โดยเฉพาะสมรภูมิเมืองน้ำเค็ม “ชลบุรี เขต 1” ที่ดรามาพุ่งกระฉูด พรรคประชาชนแพ้ให้ สุชาติ ชมกลิ่น บ้านใหญ่ที่นี่ เพียงไม่กี่คะแนน ทำด้อมส้มปรี๊ดแตก ขอให้นับคะแนนใหม่ อีกทั้งยังพบทั้งบัตรเขย่ง ยันใบคะแนนในถังขยะ ทำเอาชาวบ้านตาค้างกันทั้งบาง
'อยากดูแลทุกคน'
การเลือกตั้งวันที่ 8 ก.พ. ได้เสร็จสิ้นลงไปแล้ว ซึ่งคิดว่าแต่ละพรรคการเมืองได้ทำเต็มที่ที่สุดเท่าที่ทำได้ ทั้งเรื่องการหาเสียงหรือเรื่องการประกาศนโยบายให้ถึงชาวบ้านให้ได้มากที่สุด
โพสต์เดือด!
พร้อมชนทุนผูกขาดทุกวงการ คำนี้เป็นอันรู้กันต้องยกให้ “พรรครวมไทยสร้างชาติ” ของ “หัวหน้าตุ๋ย-พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค” หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ ที่ประกาศดุดันพร้อมทลายทุกทุนผูกขาด ทุกการทุจริต ทุนเทา ทุนดำ พรรครวมไทยสร้างชาติพร้อมเป็นพรรคสีขาว ที่ไม่สามารถย้อมด้วยอำนาจหรือผลประโยชน์ได้

