
ขอพาไปดูบรรยากาศการเมืองแบบไม่ต้องซีเรียส เมื่อเช้าวันที่ 25 ม.ค.ที่ผ่านมา "เสี่ยหนู" นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย แวะเวียนไปถึงศูนย์ประสานงานพรรคที่จังหวัดหนองบัวลำภู แบบไม่ได้มาแค่โบกมือ แต่ตั้งใจมาดูของจริง ว่าผู้สมัคร สส.ของพรรคขยันขันแข็งกันแค่ไหน
งานนี้ขนมาครบทั้ง 3 เขต ไม่ว่าจะเป็นนายสุวัฒน์ มนตรี ผู้สมัคร สส.เขต 1, นางชญาน์นันท์ พิมพ์กิรติ ผู้สมัคร สส.เขต 2 และนายอาณัติ ชินทะวัน ผู้สมัคร สส.เขต 3 หาเสียงท่ามกลางชาวบ้านที่มารอต้อนรับกันพอสมควร บรรยากาศไม่หรู ไม่อลังการ แต่ได้กลิ่นการเมืองบ้านๆ แบบที่ “เสี่ยหนู” ถนัด
“อนุทิน” พูดตรงๆ สไตล์คนกันเองว่า การจะเป็นผู้แทนไม่ใช่แค่ติดป้ายสวยหรือสังกัดพรรคดัง แต่ต้อง “ทำงานจริง เข้าถึงจริง” ใครคิดว่าแค่มีชื่อในพรรคแล้วไม่ต้องลงพื้นที่ ไม่ต้องใกล้ชิดประชาชน แบบนั้นไม่ต้องเลือก พร้อมย้ำว่าพรรคภูมิใจไทยวัดกันที่ผลงาน ไม่ใช่วาทกรรม
ประโยคที่ได้ใจชาวบ้านเห็นจะเป็นเรื่อง "หัวใจ" เสี่ยหนูบอกว่าพรรคไม่ต้องการมินิฮาร์ต แต่ต้องการบิ๊กฮาร์ต หัวใจดวงใหญ่ที่คิดถึงประชาชนเป็นหลัก และถ้าทำงานไม่ดีไม่ต้องให้ชาวบ้านไล่ ตัวหัวหน้าพรรคจะไล่เอง เพราะมีการประเมินผลงานตลอด
จากหนองบัวลำภู เสี่ยหนูไม่พัก ลุยต่อหนองคาย แวะวัดโพธิ์ชัย พระอารามหลวง คนมาทำบุญเห็นนายกฯ ตัวเป็นๆ ก็ขอถ่ายรูปกันเพลิน พร้อมเสียงอ้อนเบาๆ ว่า “ขอเลือกยกจังหวัดได้ไหม” ประกอบด้วย พล.ต.ท.ไพศาล ลือสมบูรณ์ ผู้สมัคร สส.เขต 1, นางจิดาภา สุนทรธนากุล ผู้สมัคร สส.เขต 2 และนายศักดิ์ดา จันทรสุวรรณ ผู้สมัคร สส.เขต 3
คราวนี้ "อนุทิน" พูดเสียงดังฟังชัด เพราะเจ้าตัวบอกว่า วันนี้ไม่ได้มาในฐานะธรรมดา แต่เป็นนายกรัฐมนตรีแล้ว แค่ 2 เดือนกว่าก็ทำให้ประชาชนได้หลายอย่าง และทิ้งหมัดเด็ดสไตล์ชาวบ้านว่า "ถ้าได้ทำงานต่ออีก 4 ปี จะทำจนประชาชนร้องว่าพอแล้วๆ รวยไม่ไหวแล้ว"
ฟังแล้วจะเชื่อตามมากน้อยแค่ไหน คงอยู่ที่ดุลพินิจของชาวบ้าน แต่ที่แน่ๆ ลีลาหาเสียงรอบนี้ อนุทินยังคงคอนเซปต์เดิม “ติดดิน กินง่าย” ขอแค่โอกาสและความไว้วางใจเท่านั้นเอง.
ช่างสงสัย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สวมบทอินฟลูฯ
เก็บตกสีสัน “รัฐมนตรีลูกท็อป-วราวุธ ศิลปอาชา” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ที่ช่วงนี้ภารกิจเนืองแน่น ล่าสุดเจ้าตัวไปเปิดงาน “TikTok Live Commerce EXPO” ปีที่ 2 ที่มีบรรดาอินฟลูเอนเซอร์ชื่อดังมาช่วยรีวิวและขายสินค้าให้แก่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีภายในงาน พร้อมทั้งจัดสตูดิโอไลฟ์คอมเมิร์ซเต็มรูปแบบ สร้างโอกาสให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีจากทั่วประเทศที่ผ่านการคัดเลือกกว่า 180 กิจการ นำสินค้ารวมกว่า 615 รายการ มาเสนอขาย
ต่อสู้เพื่อเด็ก
ผู้แทนศรีสะเกษยุคนี้ เปลี่ยนไปมาก แต่ก่อนชาวบ้านบางคนยังจำชื่อไม่ได้ด้วยซ้ำว่าใครเป็นใคร แต่มาเดี๋ยวนี้เกิดมิติใหม่ กลายเป็นยุค สส.แข่งกันทำงาน
เร่งปั้นผลงานให้รัฐบาล
หากมองข้ามวาทกรรมการเมืองที่กำลังดุเดือดในเวลานี้ สิ่งที่ประชาชนอยากเห็นจากรัฐบาล "อนุทิน 2" มากที่สุดคงหนีไม่พ้นผลงานที่จับต้องได้ โดยเฉพาะการจัดการปัญหาอาชญากรรมทางเศรษฐกิจและเครือข่ายทุนสีเทาที่ฝังรากลึกมานาน
ละลายน้ำแข็งพ่อหมี
ควันหลงจากงานประชุมสุดยอดอาเซียน-รัสเซีย สมัยพิเศษ ฉลองครบรอบ 35 ปีความสัมพันธ์ ณ เมืองคาซาน สหพันธรัฐรัสเซีย เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มันมีช็อตเด็ดระดับโลกที่ทำเอาวงการทูตสั่นสะเทือน
'อายุยืนหมื่นๆปี'
เทรนด์ออกกำลังกายช่วงนี้กำลังมาแรง ทุกหน่วยงานพร้อมที่จะเสริมสร้างช่วงออกกำลังกายให้กับบุคลากรในองค์กร เพื่อสร้างสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงควบคู่ไปกับการทำงานที่มีประสิทธิภาพ
มือตำ
เจอแล้วรัฐมนตรีมือตำอีกคนในรัฐบาลนายกฯ หนู ซึ่งตำที่ว่าคือ “ตำส้มตำ” ที่นอกจาก นายกฯ อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ที่ต้องยกให้เป็นมือตำส้มตำอันดับ 1 หลังเจ้าตัวโชว์ลีลาทำอาหารให้เห็นอยู่บ่อยๆ

