กกต.ดินแดนแห่งแสง

เก็บตกควันหลงมหกรรมเลือกตั้งเมื่อวันที่ 8 ก.พ.ที่ผ่านมา บรรยากาศที่หน้า สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ ดูจะคึกคักเป็นพิเศษจนแทบไม่มีที่ให้สื่อมวลชนได้วางขาตั้งกล้อง เพราะบรรดาเหล่านักร้องเรียนเจ้าประจำและหน้าใหม่พากัน “ดาหน้า” ออกมาให้สัมภาษณ์ประชันฝีปากกันจนหน้าตึกสะเทือน ชนิดที่ว่าใครไม่ได้มาเช็กอินที่นี่ถือว่าสอบตกวิชาการเมือง จนนักข่าวพากันขนานนามที่แห่งนี้ว่าเป็น “ดินแดนแห่งแสง” แหล่งรวมพลคนหิวกระหายแสงสปอตไลต์ที่อยากจะมีพื้นที่ในหน้าข่าวแบบรายวัน

ไล่มาตั้งแต่เจ้าเก่าอย่าง “พี่ศรี” ศรีสุวรรณ จรรยา ที่ยังคงรักษามาตรฐานการหอบปึกเอกสารมาร้องเรียนแบบไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ตามมาด้วย “ทนายอั๋น บุรีรัมย์” หรือ ภัทรพงศ์ ศุภักษร ที่รอบนี้พกความมั่นใจมาเต็มร้อยแฉปมทุจริตแบบละเอียดยิบ ไม่เว้นแม้แต่เหล่า “สว.สำรอง” ที่พากันเดินสายรักษาสิทธิ รวมถึง “ทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์” ที่มักจะโผล่ในหน้าข่าวอาชญากรรม กลับเข้าร่วมวงร้องเรียนการทำหน้าที่ของ กกต.กับเขาด้วย แต่บอกเลยว่าต่อให้ขนกันมาทั้งกองทัพแสงสว่างแค่ไหน ก็ต้องหลบทางให้ “ตัวตึง” หนึ่งเดียวที่แย่งซีนทุกคนไปจนหมดเกลี้ยง!

นั่นจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก “พี่เต้” มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ แคนดิเดตนายกฯ แห่งพรรคทางเลือกใหม่ ที่รอบนี้ขอพักไมค์แล้วใช้หมัดแทน โดยพี่เต้สร้างตำนานบทใหม่กลางดินแดนแห่งแสงด้วยการประกาศท้า “7 กกต.” มาดวลหมัดกันแบบตัวต่อตัว หรือจะรุมพี่แกพร้อมกันทั้ง 7 คนก็ “ไม่เกี่ยง” อ้างว่าทนไม่ได้กับความผิดปกติของการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาที่ดูจะขัดหูขัดตาไปเสียหมด งานนี้ทำเอาคนแถวนั้นถึงกับอ้าปากค้าง เพราะแทนที่จะยื่นกระดาษร้องเรียนตามระเบียบ พี่เต้กลับจะยื่น "ใบสั่งหมัด" ให้ท่านกรรมการแทนเสียอย่างนั้น

การเลือกตั้งจบ แต่อารมณ์คนไม่จบจริงๆ เพราะในขณะที่คนอื่นเขามาเรียกร้องคะแนนหรือร้องเรียนตามกฎหมาย แต่พี่เต้แกมาแบบ “นักเลงการเมือง” ขนานแท้ กะจะเคลียร์ปัญหาระดับชาติด้วยเชิงมวยไทย ทำเอาสปอตไลต์ทุกดวงที่บรรดานักร้องคนอื่นๆ พยายามกวักมือเรียก พากันส่องไปที่พี่เต้คนเดียวจนสว่างวาบไปทั้งแจ้งวัฒนะ จนกลายเป็นว่าตอนนี้หน้าตึก กกต.กลายเป็นเวทีโชว์ออฟของเหล่าคนอยากดังไปเสียแล้ว

สุดท้ายนี้ก็ต้องฝากถึงท่าน กกต.ทั้ง 7 ท่านด้วยว่า นอกจากจะต้องเตรียมตอบคำถามเรื่องบัตรเขย่ง หรือคิวอาร์โค้ดแล้ว อาจจะต้องเตรียม "นวม" และ "ยาหม่อง" ไว้ด้วย เผื่อพี่เต้แกจะบุกไปขอซ้อมมวยถึงห้องประชุมจริงๆ ดินแดนแห่งแสงแห่งนี้นับวันจะยิ่งสว่างจ้า แต่เป็นความสว่างที่ทำเอาคนดูอย่างเราๆ ตาพร่ามัวไปกับคอนเทนต์ชิงพื้นที่ข่าวเสียมากกว่าเนื้อหาสาระ.

วอชเชอร์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘รมต.ก็ต้องต่อคิว’

ขึ้นชื่อเรื่องของ “ปากท้อง” และ “ของอร่อย” ไม่เข้าใครออกใครจริงๆ การได้กลับบ้านเกิดไปหาของอร่อยรับประทาน ย่อมเป็นความสุขสุดยอดของทุกคน ไม่เว้นแม้กระทั่งระดับ “รัฐมนตรี”

ยกโมเดลอังกฤษ

นอกจากทำหน้าที่ผลักดันกฎหมายให้รัฐบาลแล้ว "อ.ปกรณ์ นิลประพันธ์" รองนายกรัฐมนตรี และอดีตเลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา ยังมักนำเสนอความรู้ด้านกฎหมายผ่านเฟซบุ๊ก "ปกรณ์ นิลประพันธ์ - Pakorn Nilprapunt" อย่างต่อเนื่อง

นาทีชีวิต

การเมืองไทยเมื่อไม่นานนี้ข่าวจับจ้องไปที่ "บิ๊กสุริยะ" สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.เกษตรและสหกรณ์ ทำเอาคนในทำเนียบรัฐบาลและข้าราชการซอยราชดำเนินใจหายใจคว่ำกันเป็นแถว เมื่อจู่ๆ

‘ระวังเก้าอี้ลื่น’

เริ่มต้นสัปดาห์ที่มีการประชุมวุฒิสภาตามปกติในเช้าวันจันทร์ ซึ่งแต่ละฝ่ายได้ทำงานให้เต็มที่ เหล่า สว.ก็เข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียงกัน ประธานวุฒิสภา รองประธานวุฒิสภาทั้ง 2 คน ได้ผลัดเปลี่ยนทำหน้าที่กัน

มุ่งสร้าง ‘ยุติธรรม’

พร้อมลุยงานด้วยความมุ่งมั่น สำหรับหญิงแกร่งคนนี้ “เนเน่-รัดเกล้า สุวรรณคีรี” รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และในฐานะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน ลูกไม้ใต้ต้น ทายาทสายตรงของ นายไตรรงค์ สุวรรณคีรี ที่ตอนนี้กำลังลุยภารกิจด้านการยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน

ช่วยชาติ-ให้โอกาสเด็ก

แม้จะร้างสนามการเมือง มีคนจับไปโยงกับความเป็นไปทางการเมืองบ้างในบางครั้ง แต่ชีวิตจริง เสี่ยตั้น-ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ในรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กลับยังทุ่มเทให้กับชาติบ้านเมืองในด้านอื่นๆ อย่างขะมักเขม้น