
ปล่อยผี 396 สส. หมายความว่าอย่างไร?
เนี่ย..มีคนสงสัยถามเอากับผม ซึ่งจะตอบว่า “กูไม่รู้” ก็กลัวจะเสียฟอร์ม-เสียหน้า เพราะคำนี้ประชาชน-ชาวบ้านไม่ได้พูด
หากแต่ “สื่อมวลชน” พวกผมนี่แหละที่ใช้เรียก จึงเลยอ้อมๆ แอ้มๆ ตอบไปว่า..ความหมายมันคือหลังการเลือกตั้ง ยังมีการร้องเรียน การกล่าวหาที่ร้ายแรงคาราคาซังอยู่..
และในท่ามกลางเรื่องพวกนี้ การที่ กกต.ประกาศรับรอง จึงเปรียบเหมือน “ผี” ที่ถูกปล่อยออกมาประมาณนั้น!
จะถูก-ผิดผมก็ไม่แน่ใจ แค่ตอบให้พ้นๆ ตัวไปเท่านั้น ทั้งๆ ที่ในใจก็แอบคิด..ผู้แทนที่ได้รับการประกาศรับรอง จะเป็น “ผี” ทั้งหมด 396 ท่านไปได้อย่างไรกัน?
คำว่า “ปล่อยผี 396 สส.” จึงไม่น่าจะถูกต้องและเป็นธรรมสักเท่าไร เพราะ สส.ที่ไม่ได้ถูกร้องเรียนหรือถูกกล่าวหาก็มีอยู่มาก..
โดยเฉพาะ สส.ของพรรคประชาชน พวกเขา-เธอล้วนสะอาด-บริสุทธิ์ผุดผ่องเป็นยองไย ไม่ต้อง “ราคี” ใดๆ ให้มัวหมองในการเลือกตั้งครั้งนี้สักท่านเดียว!
ไม่เชื่อ..ก็กระซิบถามอาจารย์ปริญญา เทวานฤมิตกุล ที่ผมมองว่าเป็นนักวิชาการที่ “เป็นกลาง” ที่สุดในยุคนี้ดูก็ได้ ท่านคงจะเห็นไม่ต่างไปจากผม!
อ้อ..แต่มีคนที่มองไม่เหมือนผม ก็คุณเดชา ศิริภัทร ประธานมูลนิธิข้าวขวัญนั่นไง อ่านที่ท่านโพสต์ดูสิ..
“วันนี้ กกต.มีมติรับรอง สส.เขต 396 คน (ภาพล่างซ้าย) สำหรับ สส.แบบ บัญชีรายชื่อ คาดว่าคงรับรองได้ภายในสัปดาห์นี้
เรื่องนี้ ทำให้นึกถึง อาจารย์ปริญญา เทวานฤมิตกุล ที่เคยโพสต์ขู่ไว้ (ภาพด้านขวาบน)
ว่า... ถ้าผลการเลือกตั้ง “ขัดความรู้สึก ปชช. (ประชาชน) มีปัญหาแน่”
ตอนนี้ผลการเลือกตั้ง (บางส่วน) ออกมาแล้ว ไม่ทราบว่า “ขัดความรู้สึก ปชช.” หรือไม่ ถ้า ปชช.หมายถึง “ประชาชนที่ไปลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง” ผมก็ไม่แน่ใจความรู้สึก
แต่หาก ปชช. หมายถึง “พรรคประชาชน” ผมแน่ใจว่า คง “ขัดความรู้สึก” แน่นอน
ส่วนที่บอกว่า “มีปัญหาแน่” นั้น ผมก็ไม่ทราบว่า มีปัญหาอะไร กับใคร คงต้องรอให้อาจารย์ปริญญาฯ ออกมาอธิบายให้ฟังอีกที
บางที “ปัญหา” นั้น อาจเป็นการตั้งรัฐบาลก็ได้ เพราะอาจารย์ปริญญาฯ ออกมาโพสต์ว่า.... “... (ให้) คุณธรรมนัส พรรคกล้าธรรม โหวตพรรคประชาชนเป็นนายก...... ฯลฯ
“เพื่อ....” ไปร่วมรัฐบาล... ไปยุบสภา... ไปเลือกตั้งใหม่....” (ภาพด้านขวาล่าง)
ได้อ่านโพสต์ของอาจารย์ปริญญาฯ แล้วรู้สึก “เห็นใจ” ในความ “หวังดี” ของอาจารย์ฯ เพราะอาจารย์ฯ คงหวังให้มีการเลือกตั้งใหม่ เนื่องจากเห็นว่า “เลือกตั้งครั้งนี้มีปัญหามาก”
ผมเห็นใจอาจารย์ปริญญาฯ ที่แนะนำให้คุณธรรมนัสโหวตพรรคประชาชนเป็นนายกฯ
นั่นก็แทบเป็นไปไม่ได้แล้ว แต่ยังต้องดึงพรรคเพื่อไทยมาร่วมโหวตอีกพรรคหนึ่งด้วย
และ (สมมติ) ทั้ง 3 พรรคทำตาม จนเป็นรัฐบาลได้แล้ว... คิดว่าเขาจะ “ยุบสภา” ไปทำไม
เพราะทั้ง 3 พรรค (ประชาชน/เพื่อไทย/กล้าธรรม) คงอยากเป็นรัฐบาลมากกว่า ยุบสภา
หากยุบสภาแล้วเลือกตั้งใหม่ จะแน่ใจแค่ใหนว่า จะได้เป็นรัฐบาลอีกทั้ง 3 พรรค
ผมจึงอยากแนะนำอาจารย์ปริญญาฯ ลอง “ทำใจร่มๆ” รอดูเหตุการณ์ต่อไปอีกสักระยะ เพราะตั้งแต่หลังการเลือกตั้งที่ผ่านมา การแสดงออกของอาจารย์ปริญญาฯ ค่อนข้างชัด
“ชัด” ในการแสดงจุดยืน และการเลือกข้างทางการเมือง..... ว่า เอียงไปทาง “ประชาชน” ส่วนจะเป็น “ประชาชน” ในความหมายใดนั้น.... อาจารย์ปริญญาฯ คงรู้ดีที่สุด”
ครับ..ก็ถือเป็นการแนะนำด้วยปรารถนาดี ส่วนอาจารย์ปริญญาจะ “เอียง-ไม่เอียง” เป็นความจริงที่เจ้าตัวย่อมรู้ดี อย่างผมบอกเลย..
“ตรงเด่” นะอาจารย์!.
สันต์ สะตอแมน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
พระเอกวัย 84 ปี
“นิรโทษกรรมความผิดเกี่ยวกับการแสดงความเห็นทางการเมือง รวมถึงความผิดตาม ป.อาญา มาตรา 112 เถิดครับ
เดินดอย เพื่อคนชายแดน
ขออนุญาตทำตัวเป็น “สะพานบุญ” สักวันเถอะ! พอดีได้อ่านข้อความที่เพจ Mars online โพสต์เมื่อวันก่อนแล้ว ให้นึกอยากมีส่วนร่วมเล็กๆ น้อยๆ..
‘โบวี่’สอนน้อง!
สารภาพว่าไม่ค่อยได้ติดตามผลงานของเธอสักเท่าไร.. แต่ก็พอจะรู้ว่าเธอเข้าสู่วงการดารา-นักแสดงมาตั้งแต่ปี 2550 โน้น และมีผลงานการแสดงมาตลอดจนปัจจุบัน!
เรื่องของ ‘กรรม’!
ฤกษ์งาม ยามดี.. “หลวงปู่ศิลา สิริจันโท” หรือ พระราชวัชรธรรมโสภณ ได้เมตตาเป็นประธาน วางศิลาฤกษ์ขึ้นเสาเอก “บ้านสุขสุดท้าย2” บนเนื้อที่ 4 ไร่ไปเป็นที่เรียบร้อยเมื่อวันก่อน
ควายหลงฝูง?
การเคยติดคุกในคดีโกง.. ถือเป็นความผิดทางจริยธรรมของนักการเมืองอย่างร้ายแรงตามมาตรฐานทางจริยธรรมฯ ซึ่งนำไปสู่การตัดสิทธิทางการเมืองตลอดชีวิต
ตำแหน่ง ‘เมียหลวง’?
“เรื่องพี่เด๋อยังไม่จบอีกเหรอ”? นี่..เป็นคำถามที่ผมได้ยินบ่อยในห้วงนี้ และได้ตอบคนที่สงสัยไปว่า.. “เรื่องพรรค์อย่างนี้ (สื่อ) มันจบยาก ด้วยเป็นอาหารโอชะของชาวบ้านที่ชอบเรื่องใต้เตียงของดารา-คนดัง”!

