น้ำใจการเมือง

ขณะที่อุณหภูมิและการเมืองไทยกำลังร้อนระอุ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องในสภาหรือนอกสภา แต่ทว่าในบรรยากาศของความโศกเศร้าที่เกิดขึ้น ณ วัดบางบอน เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา กลับมีภาพความประทับใจที่ทำให้คนการเมืองต้องหันมามองด้วยรอยยิ้ม

ในงานสวดพระอภิธรรมคุณแม่ลำเนา อยู่บำรุง มารดาอันเป็นที่รักยิ่งของ วัน อยู่บำรุง อดีต สส.กทม. และเป็นภรรยาคู่ทุกข์คู่ยากของ "อาเหลิม" ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ขุนพลฝั่งธนบุรีรุ่นเก๋า งานนี้ถือเป็นงานใหญ่ที่รวบรวมคนทุกสีทุกค่ายมาไว้ในที่เดียวกัน แต่ไฮไลต์ที่กลายเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์หนีไม่พ้นการปรากฏตัวของทีมงาน "พรรคประชาชน"

นำทัพโดย "ไอซ์" รักชนก ศรีนอก สส.กทม. เขตบางบอน-หนองแขม เจ้าของพื้นที่คนปัจจุบัน ที่ควงแขนมากับ "กาย" ณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ สส.กทม. เขตบางขุนเทียน และเพื่อนร่วมอุดมการณ์ส้ม เห็นภาพนี้แล้วต้องขอขยี้ตาซ้ำ เพราะใครที่ตามข่าวการเมืองจะรู้ดีว่าระหว่าง ไอซ์ รักชนก กับ พี่วัน นั้น มีประเด็นเปิดศึกน้ำลายและขัดแย้งกันมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ศึกเลือกตั้งครั้งใหญ่ที่ไอซ์คว้าชัยในถิ่นอยู่บำรุง ลามไปถึงการโต้ตอบกันผ่านโซเชียลที่ดุเดือดถึงพริกถึงขิง ชนิดที่ว่าแฟนคลับทั้งสองฝ่ายต่างตั้งป้อมใส่กันแบบไม่มีใครยอมใคร จนหลายคนคิดว่าชาตินี้คงจะ "เผาผี" กันยากเสียแล้ว

แต่แล้วเมื่อความสูญเสียครั้งใหญ่มาเยือนครอบครัว "อยู่บำรุง" กำแพงแห่งความขัดแย้งก็พังทลายลงเหลือเพียงมิตรภาพ ไอซ์ รักชนก เดินเข้าไปไหว้แสดงความเสียใจต่อหน้าศพคุณแม่ลำเนา และเดินเข้าไปไหว้ปลอบใจ "อาเหลิม" รวมถึงพูดคุยกับ "พี่วัน" ด้วยสีหน้าแววตาที่เต็มไปด้วยความเข้าอกเข้าใจ เป็นภาพที่ทรงพลังอย่างยิ่ง งานนี้เจ้าภาพอย่าง วัน อยู่บำรุง ก็แสดงสปิริตนักเลงโบราณที่เป็นคนใจกว้าง ต้อนรับขับสู้รุ่นน้องต่างค่ายอย่างสุภาพและเป็นกันเอง ราวกับว่าเรื่องบาดหมางที่เคยเกิดขึ้นในวันวานนั้นได้ถูกพักไว้ที่หน้าประตูวัด

บรรยากาศภายในงานนอกจากจะเต็มไปด้วยความอาลัยแล้ว ยังเป็นเครื่องพิสูจน์ให้เห็นว่า "น้ำใจทางการเมือง" ในสังคมไทยยังไม่เหือดหายไปเสียทีเดียว แม้ในยามปกติจะสวมบทบาทคู่ขัดแย้งที่เชือดเฉือนกันด้วยนโยบายและวาทกรรม แต่ในวันที่เพื่อนมนุษย์พบกับความสูญเสีย สัญชาตญาณความเห็นอกเห็นใจกลับสำคัญยิ่งกว่าชัยชนะทางการเมือง... การที่ สส.พรรคประชาชนเข้าไปแสดงความอาลัยในครั้งนี้ จึงไม่ใช่แค่เรื่องของมารยาททางสังคม แต่เป็นข้อความส่งถึงคนในชาติว่า เราสามารถอยู่ร่วมกันได้แม้จะคิดต่างกัน และความโศกเศร้าคือสิ่งที่เชื่อมโยงความเป็นมนุษย์เข้าด้วยกันอย่างแท้จริง.

วอชเชอร์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รุ่นนี้อย่าท้า

เห็นเงียบๆ รื้อเพียบนะจ๊ะ เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา เสี่ยเฮ้ง-สุชาติ ชมกลิ่น รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม คิกออฟนำเจ้าหน้าที่เปิดปฏิบัติการทวงคืนหาดนุ้ย ต.กะรน อ.เมืองฯ จ.ภูเก็ต เพื่อรื้อสิ่งปลูกสร้างที่รุกล้ำพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ

คนขี่เสือ

“คนขี่เสือ” กับบทเรียนทางการเมืองที่ไม่เคยล้าสมัย “บังซุป” ศุภชัย ใจสมุทร สส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะฝ่ายกฎหมายพรรคภูมิใจไทย สะท้อนสัจธรรมการเมืองนี้ไว้ว่า

'นายกฯ'สายศิลป์

ล่าสุด นายกฯ หนู อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี เพิ่งเดินทางไปเยือนมหาอำนาจอย่างประเทศจีนอย่างเป็นทางการสดๆ ร้อนๆ ระหว่างวันที่ 16–20 ก.ค.2569 ต้องบอกว่าสมราคาผู้บริหารสายยืดหยุ่นจริงๆ เพราะนอกจากจะบินไปร่วมประชุมปัญญาประดิษฐ์โลก ที่นครเซี่ยงไฮ้ เพื่อดึงดูดเม็ดเงินการลงทุนด้าน AI และเทคโนโลยีขั้นสูงเข้าไทย พร้อมลงนาม MOU ถึง 15 ฉบับกับฝั่งจีนแล้ว เรื่อง "ซอฟต์พาวเวอร์สายดนตรี" ของท่านนายกฯ คนนี้ก็ไม่เคยทำให้ใครผิดหวัง ไม่ว่าจะไปเยือนบ้านใกล้เรือนเคียงประเทศไหน มักจะมีช็อตมัดใจเจ้าภาพให้ได้ยิ้มตามกันตลอด

‘เลิก 3 ทุ่ม’

ช่วงนี้ยังเป็นช่วงพิจารณางบประมาณของคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2570 สภาผู้แทนราษฎร ซึ่งการประชุม กมธ.ในแต่ละวัน เชื่อว่าทั้ง สส.ที่เป็น กมธ. และตัวแทนหน่วยงานที่มาชี้แจงงบฯ นั้น ต่างก็ทำหน้าที่กันอย่างเต็มที่

นายกสมาคมรถโบราณ

ปิดฉากไปอีกงานของปีนี้ สำหรับการประกวดรถโบราณ ครั้งที่ 48 ที่มีการจัดแสดงรถโบราณอายุตั้งแต่ 30 ถึง 100 ปี ให้ประชาชนได้ชมกว่า 110 คัน ที่จัดแสดงเมื่อวันที่ 15-19 กรกฎาคม 2569 ที่ผ่านมา

เลขานายกฯ ‘ไฮบริด’

ก่อนหน้านี้หลายคนอาจจะมีคำถาม หนูกวาง-ไตรศุลี ไตรสรณกุล พรรษาการเมืองมากพอจะนั่งเป็น เลขาธิการนายกรัฐมนตรี หรือ นายกฯ น้อย แล้วจริงหรือ?