
บรรยากาศหน้าเรือนจำกลางคลองเปรมเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา มันช่างคึกคักจนนึกว่ามีดาราระดับโลกแลนดิ้งมาจากต่างประเทศ เพราะตั้งแต่พระอาทิตย์ยังไม่ทันตั้งลำ บรรดานักข่าวทุกสำนักแห่กันไปจับจองพื้นที่ พ่วงด้วยนักการเมืองจากพรรคเพื่อไทย และมวลชนคนเสื้อแดงหลายร้อยชีวิตที่ยังเหนียวแน่นหอบป้ายไวนิล “เรารักทักษิณ” มารอรับขวัญ “นายใหญ่” ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีวัย 76 ปี ที่ได้รับอิสรภาพก้าวเท้าออกจากรั้วกำแพงสูง หลังรับโทษมาจนเข้าเกณฑ์ได้รับการพักโทษคุมประพฤติเป็นกรณีพิเศษ
วินาทีประวัติศาสตร์เกิดขึ้นตอนเวลาประมาณ 07.42 น. เมื่ออดีตนายกฯ ปรากฏตัวในชุดเสื้อเชิ้ตสีขาวสะอาดตา กางเกงขายาวสีเข้ม ท่ามกลางเสียงไชโยโห่ร้องที่ดังสนั่นหวั่นไหว สิ่งแรกที่ทำเอาคนต้องขยี้ตาแรงๆ ไม่ใช่กำไล EM แต่เป็น “ออร่า” ที่เปล่งประกายจนผิดหูผิดตา มองจากดาวอังคารยังรู้ว่าสุขภาพดี โดยเฉพาะเส้นผมที่ยังดูดกดำราวกับเพิ่งออกจากซาลอนหรู ตัดกับภาพจำของผู้ต้องขังรุ่นราวคราวเดียวกันที่เวลาออกจากเรือนจำมักจะมาพร้อมกับผมขาวโพลนแบบ “หัวหงอก” ไปตามวัย สถานการณ์ แต่นายใหญ่กลับสวนกระแสจนหลายคนซุบซิบว่าข้างในมีที่ย้อมผมด้วยเหรอ
อีกทั้งความ “อวบอิ่ม” ของท่านอดีตนายกฯ ดูไปดูมานึกถึงกรณีของร็อกเกอร์รุ่นใหญ่ เสก โลโซ ช่วงหนึ่งที่ผ่านมรสุมชีวิตแล้วพอติดคุกน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นจนดูหน้าตาผ่องใสอวบอิ่มผิดหูผิดตา นายใหญ่ในวัย 76 ปีรอบนี้ก็มาทรงเดียวกัน เหมือนคนได้พักผ่อนชาร์จแบตมาเต็มกำลัง ไม่เหมือนคนเพิ่งผ่านการอยู่ในเรือนจำมาแรมปี จนโดนแซวว่าอยู่ข้างในคงได้จำศีลเต็มที่ ได้ทานข้าว นอนเป็นเวลา ผิวพรรณเลยดูเต่งตึงเหมือนคนหนุ่มวัยเลข 5
งานนี้ขอฟันธงแบบไม่กลัวหน้าแตก แม้ทางเทคนิคจะเรียกว่า “ผู้ได้รับการพักโทษ” แต่หน้าตาและท่าทางของนายใหญ่มันบอกชัดว่านี่คือการ “คัมแบ็ก” ที่พร้อมจะส่งแรงสั่นสะเทือนการเมืองไทยอีกรอบ ใครที่เคยปรามาสว่าท่านจะแก่ชราลงไปตามกาลเวลา เห็นทีต้องรีบไปตัดแว่นใหม่ เพราะรอบนี้ท่านกลับมาแบบ “ดำเข้ม-เต็มถัง” พร้อมลุยในบทบาทผู้นำจิตวิญญาณคนเดิม ส่วนจะออกมาเคลื่อนไหวทางการเมืองท่าไหน หรือจะแค่เลี้ยงหลานตามที่เคยประกาศไว้ งานนี้ต้องตามดูกันยาวๆ แต่อย่างน้อยเด็กจากพรรคเพื่อไทยต่างยินดี และตะโกนเป็นเสียงเดียวกันว่า “พี่ใหญ่กลับมาแล้ว”.
วอชเชอร์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'มาตรการคัดกรองเนื้อหา'
ปัญหาหลักในการใช้โซเชียลมีเดีย เมื่อเปิดเข้าไปในแพลตฟอร์มบางครั้งก็จะไม่สามารถคอนโทรลเนื้อหาที่แสดงได้ ซึ่งในหลายครั้งก็จะส่งผลต่อเด็ก เยาวชนที่ใช้สื่อโซเชียล เป็นเรื่องที่พวกผู้ปกครองหลายคนกังวล หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงต้องเร่งแก้ไขปัญหานี้โดยด่วน เพราะถึงแม้ว่าผู้ปกครองจะปิดกั้นข้อมูลเหล่านี้ แต่ก็มีหลุดรอดออกมาบ้าง โดยเรื่องนี้ที่ประชุมวุฒิสภาได้มีกระทู้ถามเรื่องที่สื่อสังคมออนไลน์มีการเผยแพร่สื่อลามกอนาจาร ที่มี น.ต.วุฒิพงศ์ พงศ์สุวรรณ เป็นผู้ตั้งถาม ถามรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ซึ่งเจ้าตัวได้กล่าวถึงปัญหาของสังคมว่า “เป็นเรื่องที่เห็นในสื่อสังคมออนไลน์ทั่วไป บ่อยครั้งมาพร้อมกับโฆษณาประชาสัมพันธ์ร่วมกับวัยรุ่นที่ทำบ่อนพนันออนไลน์ตามด้วย 888 ทั้งหลาย ซึ่งเป็นสิ่งที่เห็นได้อย่างทั่วไปและกั้นไม่อยู่ โดยเฉพาะเด็กและเยาวชนที่ไม่เหมาะได้รับสื่อเหล่านี้” สว.วุฒิพงศ์ ได้แนะนำว่า “ทุกวันนี้ถ้าเราไปค้นบนเว็บไซต์ Google ก็ยังเจอ ซึ่งสามารถดูได้ว่าสื่อไหนลามกอนาจารตรงไหน ถ้าท่านไม่เจอ ท่านมาบอกผมได้ หรือเอาผมไปบรรยายที่กระทรวงดีอีก็ได้ ผมยินดีที่จะชี้โพรงให้กระรอก จริงๆ ท่านอาจจะรู้อยู่แล้วด้วยซ้ำไป แต่จะหาหนทางในการปฏิบัติอย่างไร รวมถึงจะหามาตรการคัดกรองเนื้อหาอย่างไร”
รุกปราบโกงออนไลน์
ช่วงนี้ภารกิจคุ้มครองผู้บริโภคมากขึ้น โดยเฉพาะกรณีที่เป็นกระแสสังคม ทำให้หัวหน้าทัพอย่าง “รัฐมนตรีผึ้ง-ศุภมาส อิศรภักดี” รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) มีงานแน่นทุกวัน ด้วยมีประเด็นที่สังคมสนใจและร้องเรียนเข้ามายัง สคบ.จำนวนมาก
อังกฤษคล่องปร๋อ
ลงพื้นที่เหมือนกลัวประชาชนไม่รัก สำหรับ โบ๊ต-อนุกูล พฤกษานุศักดิ์ สส.สงขลา พรรคภูมิใจไทย ดูแลพี่น้องพื้นที่อำเภอสะเดา และคลองหอยโข่ง
ดาวอีกดวง ‘ศรีสะเกษ’
ถือเป็นดาวอีกดวงของจังหวัดศรีสะเกษ และ "บ้านใหญ่ไตรสรณกุล" สำหรับ สส.เจ็ท-นายวิทวัส ไตรสรณกุล สส.ศรีสะเกษ เขต 9 อำเภอศิลาลาด, ยางชุมน้อย, ราษีไศล, โพธิ์ศรีสุวรรณ และบึงบูรพ์
14 อีกครั้ง
บรรยากาศการเปิดรับสมัครเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ที่ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร 2 (ดินแดง) ที่ผ่านมา บอกเลยว่าคึกคักสมการรอคอย บรรดาผู้สมัครต่างงัดกลเม็ดเด็ดพรายมาเรียกเรตติงกันชุดใหญ่ แต่ที่กลายเป็นประเด็นทอล์กออฟเดอะทาวน์จนต้องเอามาซุบซิบกัน คงหนีไม่พ้นควันหลงวันจับสลากหมายเลขประจำตัวผู้สมัคร ที่งานนี้มีคน "ตกขบวน" รอบแรกไปอย่างน่าเสียดาย
‘เราอย่าได้หวัง’
เมื่อช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีการพิจารณาวาระญัตติด่วน เรื่อง ขอให้สภาผู้แทนราษฎรตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อพิจารณาศึกษาปัญหาการดำเนินงานโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งเพื่อพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคใต้เพื่อเชื่อมโยงการขนส่งระหว่างอ่าวไทยและอันดามัน (โครงการแลนด์บริดจ์)

