'หมอธีระ' เตือนติดโควิดพร้อมไข้หวัดใหญ่เสี่ยงเสียชีวิตสูง

27 มี.ค. 2565 – รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก Thira Woratanarat ระบุว่า ทะลุ 480 ล้าน

เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่มสูงถึง 1,220,882 คน ตายเพิ่ม 2,944 คน รวมแล้วติดไปรวม 480,834,470 คน เสียชีวิตรวม 6,145,380 คน
5 อันดับแรกที่ติดเชื้อสูงสุดคือ เกาหลีใต้ เยอรมัน ฝรั่งเศส เวียดนาม และอิตาลี

เมื่อวานนี้จำนวนติดเชื้อใหม่มีประเทศจากยุโรปและเอเชียครอง 8 ใน 10 อันดับแรก และ 16 ใน 20 อันดับแรกของโลก

จำนวนติดเชื้อใหม่ในแต่ละวันของทั่วโลกตอนนี้ มาจากทวีปเอเชียและยุโรป รวมกันคิดเป็นร้อยละ 89.85 ของทั้งโลก ในขณะที่จำนวนการเสียชีวิตคิดเป็นร้อยละ 73.4

การติดเชื้อใหม่ในทวีปเอเชียนั้นคิดเป็นร้อยละ 46.92 ของทั้งโลก ส่วนจำนวนเสียชีวิตเพิ่มคิดเป็นร้อยละ 40.18

…สถานการณ์ระบาดของไทย

เมื่อวานนี้จำนวนติดเชื้อใหม่ รวม ATK สูงเป็นอันดับ 8 ของโลก และอันดับ 4 ของเอเชียในขณะที่จำนวนเสียชีวิตเมื่อวาน สูงเป็นอันดับ 15 ของโลก

…อัพเดตงานวิจัย

หากติดเชื้อโรคโควิด-19 พร้อมกับไข้หวัดใหญ่ จะทำให้ป่วยรุนแรงขึ้นมาก Swets MC และคณะ เผยแพร่ผลการวิจัยใน The Lancet วันที่ 25 มีนาคม 2565 พบว่า คนที่ติดเชื้อโควิด-19 พร้อมกับไข้หวัดใหญ่ จะเสี่ยงต่อการเสียชีวิตมากกว่าคนที่ติดโควิด-19 อย่างเดียวถึง 2.35 เท่า และเสี่ยงต่อการต้องใช้เครื่องช่วยหายใจมากขึ้น 4.14 เท่า

ผลการศึกษานี้สะท้อนให้เห็นความสำคัญ 2 เรื่องคือ

หนึ่ง การป้องกันตัวอย่างเป็นกิจวัตรนั้นเป็นเรื่องจำเป็น ใส่หน้ากาก เว้นระยะห่าง พบปะคนเท่าที่จำเป็นและใช้เวลาสั้นๆ เลี่ยงการกินดื่มหรือแชร์ของกินของใช้ร่วมกับผู้อื่น จะช่วยทั้งป้องกันโควิด-19 และไข้หวัดใหญ่

สอง นอกจากเรื่องวัคซีนโควิด-19 เพื่อป้องกันป่วยรุนแรงและเสียชีวิตแล้ว การฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ในแต่ละปีก็เป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นักไวรัสวิทยาแนะทำตัวเหมือนป้องกันโควิดสกัดไข้หวัดใหญ่ที่พุ่งช่วงนี้ได้

นักไวรัสวิทยาแจงรายละเอียดข้อมูลไข้หวัดใหญ่ไทยกับ WHO เตือนช่วงนี้ตัวเลขไทยพุ่งสูงขึ้นต่อเนื่อง แนะใช้ช่องป้องกันตัวเหมือนโควิด

'หมอยง' เฉลยทำไมฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่แล้วยังเป็นไข้หวัดใหญ่ได้อีก!

'หมอยง' เฉลยแล้ว ทำไมฉีดวัควีนไข้หวัดใหญ่แล้วยังเป็นไข้หวัดใหญ่ได้อีก ระบุวัคซีนแต่ละปีไม่เหมือนกัน จึงทำให้โดยเฉลี่ย 40-60%มีโอกาสเป็น แต่อย่างน้อยก็ทำให้โรครุนแรงลดลง

เตือน ‘ไข้หวัดใหญ่- RSV’ กำลังระบาด ‘หมอยง’ แนะฉีดวัคซีน ใส่หน้ากากอนามัย

การป้องกันที่ดีที่สุดสำหรับไข้หวัดใหญ่ และ RSV ก็คงหนีไม่พ้นวิธีการป้องกันเช่นเดียวกันกับการป้องกันโควิด 19  ไม่ว่าจะเป็นการล้างมือ ดูแลสุขอนามัย ใส่หน้ากากอนามัยในที่มีคนหนาแน่น ผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจ หรือมีอาการทางเดินหายใจ ควรใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการแพร่กระจายโรค

'การ์ดแดงรุ่นใหญ่' ยังไม่อยากเชื่อ! พิธาป่วยไข้หวัดใหญ่ เป็นหนักมากแค่ 2 วันออกไปปลุกปั่นนักศึกษาได้

นายสมบัติ ทองย้อย อดีตการ์ดเสื้อแดง และการ์ดม็อบสามนิ้ว โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ป่วยหนักมาก เลขาบอกมา แต่พอออกจากโรงพยาบาล

‘หมอยง’ เตือนไข้หวัดใหญ่กำลังระบาดเพิ่มขึ้น แนะป้องกันลดสูญเสีย

การระบาดของไข้หวัดใหญ่เริ่มจากตามโรงเรียนต่างๆและกระจายออกมาได้อย่างรวดเร็วทุกคนจะต้องใส่ใจในการช่วยกันป้องกันการระบาดของโรค

หมอมนูญเตือนช่วงนี้ไข้หวัดใหญ่ระบาดหนักอาการไม่ต่างจากโควิด!

นพ.มนูญเผยระยะนี้ไข้หวัดใหญ่ระบาดหนักอาการคล้ายโควิดจนแยกยาก แนะคนที่ยังไม่ได้วัคซีนไข้หวัดใหญ่รีบไปฉีดปีละครั้งเหมือนวัคซีนป้องโควิด