นายกฯ ชี้ตัวเลขนักท่องเที่ยวเพิ่ม ภาพรวมศก.ดี หลังเปิดประเทศ หวังโควิดไม่ย้อนกลับ

แฟ้มภาพ

‘บิ๊กตู่’เผยตัวเลขนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น ส่งผลภาพรวมศก.ดีขึ้น หวังสถานการณ์โควิดไม่ย้อนกลับ หลังสะดุดมา 2-3 ปี อ้างขยายพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯบูรณาการคนทำงาน ย้อนถามยกเลิกสธ.คุมไหวหรือไม่

20 มิ.ย.2565-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงภาพรวมทางเศรษฐกิจภายหลังเปิดประเทศว่า สิ่งที่จะฟื้นตัว คือเรื่องการท่องเที่ยว จำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นทุกวัน เราก็ต้องไปดูเรื่องของความแออัดของนักท่องเที่ยว การตรวจคนเข้าคนออกเมือง เพื่อหารายได้เข้าประเทศ ซึ่งจะมีผลกับผู้ประกอบการ ห่วงโซ่ต่างๆ และเจ้าหน้าที่ผู้ให้บริการทั้งหมด ซึ่งเราก็พยายามให้คนเหล่านี้ได้กลับมามีอาชีพ ให้ร้านอาหารกลับมาขายได้ ส่งผลให้เศรษฐกิจฐานรากเข้มแข็งขึ้น เราคาดหวังอย่างนั้น ตนจึงบอกว่าไม่อยากให้สถานการณ์กลับมาอีก เราเจอปัญหาเราเจอปัญหาโควิด-19 มา 2-3 ปีแล้ว แต่เราก็สามารถทำได้ดีหลายประเทศชื่นชมเราต้องรักษาตรงนี้ต่อ เพราะบางอย่างเราอาจจะต้องสงวนรักษาไว้ ข้อห้ามอะไรต่างๆก็ต้องมีไม่เช่นนั้นจะกลับไปที่เก่า แล้วจะทำอย่างไรกันอีก เพราะก็เห็นแล้วว่าเสียหายมากมายแค่ไหน

“วันนี้ก็มีผลกระทบเรื่องสงครามเข้ามาอีกมันกระทบเป็นห่วงโซ่ทุกประเทศเหมือนกัน อยากให้มองว่าประเทศรอบบ้านเป็นอย่างไร เขามีมาตรการอะไรซึ่งเราทำมากกว่าเขา และประชาชนก็เดือดร้อนแล้วคิดว่านายกฯ ไม่เจ็บปวดหรือ ผมไม่อยากให้ใครเดือดร้อนทั้งสิ้น แต่เราพยายามทำอย่างเต็มที่ที่สามารถทำได้ โดยที่ไม่เป็นปัญหาและไม่สร้างปัญหาให้เกิดขึ้นในอนาคตก็พยายามที่สุดแล้ว จึงขอให้ช่วยกัน”

ถามว่าพรรคก้าวไกลเสนอให้ยกเลิกการประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ นายกฯ กล่าวว่า พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯตอนนี้ประกาศไปถึงสิ้นเดือนก.ค.2565 ก็ต้องพิจารณาถึงเหตุผลความจำเป็น ซึ่งที่ผ่านมาทุกคนทราบดีว่าการใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เพื่อบูรณาการทุกหน่วยงานทั้งพลเรือน ตำรวจและทหาร ไม่เพียงพอต่อการบูรณาการ เพราะต้องใช้คนทั้งหมดมาทำงาน ซึ่งมีผลมาถึงวันนี้ในเรื่องประสิทธิภาพ ฉะนั้นต้องไปดูว่าจำเป็นอีกหรือไม่ ทั้งนี้ หากจะยกเลิกไปก็เหลือแต่กฎหมายของกระทรวงสาธารณสุข จะทำไหวทุกอย่างหรือไม่ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์มากน้อยเพียงใด ตนไม่ได้อยากบังคับใครทั้งสิ้น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พลเอกประยุทธ์ แจ้งที่ประชุมคณะรัฐมนตรี สัปดาห์หน้าไม่อยู่

ผู้สื่อข่าวรายงานการประชุมคณะรัฐมนตรี ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุม โดยก่อนเริ่มการประชุมนายกฯ ได้เข้าพูดคุยนอกรอบกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ

'โรม' รู้ทัน 'บิ๊กตู่' ไม่รีบยุบสภา วางแผนนั่งนายกฯ สมัย 3

'โรม' เชื่อ 'บิ๊กตู่' ไม่ยุบสภา เหตุยังไม่พร้อมเลือกตั้ง ซัดรัฐบาลหยุดโบ้ยฝ่ายค้านทำสภาล่ม ข้องใจเสียงเกินครึ่ง หายไปไหนกันหมด

'แรมโบ้' ตบปาก 'สุทิน' ไล่ดูพรรคตัวเองก่อน เผ่นหลายคน

'แรมโบ้' ฟาด 'สุทิน' วิจารณ์รัฐบาลแตกแยก ยุบสภาปลายปี ไม่เป็นความจริง ยันพรรคร่วมยังทำงานร่วมกันได้ดี แนะดูคนในเพื่อไทยก่อน ได้ข่าวเตรียมเผ่นหลายคน

‘บิ๊กตู่’ รับฟังความเห็นทุกฝ่าย ที่เหมือนใจร้อน เพราะคิดแต่เรื่องงาน

‘อนุชา’ เผยเสียงวิจารณ์‘บิ๊กตู่’เป็นคนไม่ฟังใครเป็นสิ่งที่คนภายนอกมักเข้าใจผิด ยันนายกฯ รับฟังความเห็นทุกฝ่าย ที่เหมือนใจร้อนเพราะคิดแต่เรื่องงาน