ผลวิจัยชี้เด็กติดโควิด เสี่ยง 'โรคหัวใจ-ไตวาย-เบาหวาน-ลิ่มเลือดอุดตัน' เพิ่มขึ้น

5 ส.ค. 2565 – รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 752,284 คน ตายเพิ่ม 1,595 คน รวมแล้วติดไป 585,887,502 คน เสียชีวิตรวม 6,429,389 คน

5 อันดับแรกที่ติดเชื้อสูงสุดคือ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ อิตาลี สหรัฐอเมริกา และออสเตรเลีย เมื่อวานนี้จำนวนติดเชื้อใหม่มีประเทศจากยุโรปและเอเชียครอง 6 ใน 10 อันดับแรก และ 14 ใน 20 อันดับแรกของโลก

จำนวนติดเชื้อใหม่ในแต่ละวันของทั่วโลกตอนนี้ มาจากทวีปเอเชียและยุโรป รวมกันคิดเป็นร้อยละ 77.51 ของทั้งโลก ในขณะที่จำนวนการเสียชีวิตคิดเป็นร้อยละ 53.85

…สถานการณ์ระบาดของไทย

จากข้อมูล Worldometer เช้านี้พบว่า จำนวนเสียชีวิตเมื่อวาน สูงเป็นอันดับ 14 ของโลก และอันดับ 5 ของเอเชีย แม้ สธ.ไทยจะปรับระบบรายงานตั้งแต่ 1 พ.ค.จนทำให้จำนวนที่รายงานนั้นลดลงไปมากก็ตาม

…อัปเดต Long COVID ในเด็ก

ข้อมูลวิจัยล่าสุดจากทีมงานของ US CDC เผยแพร่ใน MMWR วันนี้ 5 สิงหาคม 2565

สาระสำคัญคือ เด็กที่ติดเชื้อโรคโควิด-19 นั้น ก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาความผิดปกติระยะยาวอย่าง Long COVID เช่นเดียวกับผู้ใหญ่ แม้โอกาสเกิดจะน้อยกว่าผู้ใหญ่ก็ตาม

การติดเชื้อโรคโควิด-19 จะทำให้เด็กมีความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ เช่น กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ หัวใจเต้นผิดจังหวะ ฯลฯ ได้มากขึ้น 1.1-2.8 เท่า ในเด็กอายุตั้งแต่ 2 ปีขึ้นไป

ที่น่ากังวลคือ พบว่าเพิ่มความเสี่ยงต่อภาวะไตวาย มากขึ้น 27-52% ในเด็กอายุตั้งแต่ 2 ปีขึ้นไป

นอกจากนี้ยังเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวาน ทั้งชนิดที่ 1 และชนิดที่ 2 มากขึ้น 14-31% ในเด็กอายุตั้งแต่ 5 ปีขึ้นไป

และเสี่ยงต่อการเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตัน 1.5-2.7 เท่าในเด็กอายุตั้งแต่ 5 ปีขึ้นไป

ผลการศึกษาชิ้นนี้ ชี้ให้เราตระหนักถึงความสำคัญในการดูแลลูกหลาน และป้องกันไม่ให้ติดเชื้อ

อย่างไรก็ตาม หากเด็กที่เราดูแลนั้นเคยติดเชื้อมาก่อน ผู้ปกครองก็ควรหมั่นสังเกต ประเมินสถานะสุขภาพของเด็กอย่างสม่ำเสมอ หากมีอาการผิดปกติ ก็ควรพาไปปรึกษาแพทย์เพื่อทำการตรวจ วินิจฉัย และดูแลรักษาได้อย่างทันท่วงที

…สถานการณ์ไทยเรายังมีการระบาดอย่างต่อเนื่อง การใส่หน้ากากอย่างถูกต้องสม่ำเสมอ จะช่วยลดความเสี่ยงลงไปได้มาก

อ้างอิง

1.Kompaniyets L et al. Post–COVID-19 Symptoms and Conditions Among Children and Adolescents — United States, March 1, 2020–January 31, 2022. MMWR. 5 August 2022

2.Credit ภาพ 2: Tyler Black, Source: MMWR, 5 August 2022.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปรบมือรัวๆ ‘หมอธีระ’ วิเคราะห์การระบาด ‘โควิด’ ชี้ตอนนี้ไทยเป็นขาลง

อาจารย์หมอจุฬาฯ ชี้ตอนนี้ไทยเป็นขาลง แต่ขอให้ตระหนักว่าการติดเชื้อในระหว่างใช้ชีวิตประจำวันยังมีกันอยู่ต่อเนื่อง การเจ็บป่วยไม่ใช่เรื่องที่น่าพิสมัย ไม่ประมาท

อึ้ง! 'หมอธีระวัฒน์' แฉที่มา 'แท่งย้วยสีขาว' คนตายหลังฉีด mRNA แนะถอนพิษคนไทยทั้งประเทศ

'หมอธีระวัฒน์' ร่ายยาวแท่งย้วยสีขาวตันเส้นเลือดของผู้ที่เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน mRNA เกิดจากอนุภาคนาโนไขมันซึมเข้ากระแสโลหิตและเข้าเซลล์เนื้อเยื่อ และสั่งให้เซลล์สร้างโปรตีนหนามออกมาที่ผิวของเซลล์ มีโครงสร้างผิดรูป แนะหยุดฉีดวัคซีน หาทางถอนพิษที่ฝังตัวในคนไทยทั้งประเทศ

‘หมอธีระ’ วิเคราะห์การระบาดโควิดรอบสัปดาห์ ผู้ป่วยปอดอักเสบมากขึ้น

จำนวนผู้ป่วยปอดอักเสบ ถือว่าสูงที่สุดในรอบ 8 เดือน นับตั้งแต่ 10 มิถุนายน 2023 เป็นต้นมา และเป็นการเพิ่มอย่างต่อเนื่องถึง 7 สัปดาห์แล้ว

ไทยติดโควิดใหม่รอบสัปดาห์ 537 ราย ดับเพิ่ม 5 คน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 รายสัปดาห์ว่า ระหว่างวันที่ 4 - 10 ก.พ. 2567 มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ รักษาในโรงพยาบาล (รายสัปดาห์) 537 ราย

'รองโฆษก รทสช.' ดึงสติ! เด็กป่วนขบวนเสด็จฯ ชี้ระดับสากลโทษขั้นก่อการร้าย

'รองโฆษก รทสช.' ดึงสติ 'เด็กป่วนขบวนเสด็จฯ' อย่าหาทำ ชี้ระดับสากลโทษถึงขั้นก่อการร้าย วอนสื่ออย่าให้พื้นที่ ฟูมฟักความรุนแรงในสังคม