'หมอยง' ย้ำโควิด 19 เมื่อเป็นแล้วสามารถเป็นซ้ำได้อีก

7 ส.ค. 2565 – ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า โรคโควิด 19 เมื่อเป็นแล้วสามารถเป็นซ้ำได้อีก โดยทั่วไปการเป็นซ้ำ มักจะเกิดขึ้นหลัง 3 เดือนไปแล้ว แต่ก็มีหลายคน เป็นซ้ำแบบมีอาการและตรวจพบชัดเจนตั้งแต่ 2 เดือนขึ้นไป การเป็นซ้ำพบได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่

จากการศึกษาของเรา ที่ศูนย์ จุฬา ในผู้ป่วยที่ยืนยันหลักฐานว่าเป็นซ้ำ ครั้งที่ 2 ประมาณ 40 คน คน การเป็นครั้งที่ 2 มีทั้งที่มีอาการมากกว่า และมีอาการน้อยกว่า แต่ส่วนใหญ่ จะมีอาการน้อยกว่า และการรักษาในกรณีที่เป็นซ้ำ ส่วนใหญ่รักษาตามอาการ ในการเป็นครั้งแรกเกือบทั้งหมดได้รับยาต้านไวรัส favipiravir และเมื่อเป็นครั้งที่ 2 ไม่มีใครที่มีอาการหนัก หรือปอดบวม จนระดับออกซิเจนต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานเลย อาจจะเป็นเพราะว่าระบบภูมิต้านทานที่เกิดขึ้นทั้งวัคซีน และการติดเชื้อช่วยลดความรุนแรง และมีหลายรายติดเชื้อแล้วยังได้รับวัคซีนอีก ทำให้การเป็นซ้ำครั้งที่ 2 ความรุนแรง ถึงขั้นรุนแรงมากน้อยลงอย่างมาก

ตามคำจำกัดความของการเป็นซ้ำ ส่วนใหญ่จะให้ระยะห่างจากการเป็นครั้งแรกกับครั้งที่ 2 ห่างกัน 3 เดือน

โรคนี้จึงคล้ายกับโรคทางเดินหายใจทั่วไป เช่นไข้หวัดใหญ่ ไข้หวัดทั่วไป ที่เป็นแล้วมีโอกาสเป็นซ้ำได้อีก

ดังนั้นในผู้ป่วยที่เคยเป็นแล้ว จึงจำเป็นที่จะต้องมีการกระตุ้นด้วยวัคซีนในระยะเวลาที่เหมาะสม

เรากำหนดไว้ว่า

ถ้าไม่เคยฉีดวัคซีนมาก่อน หรือฉีดวัคซีนไม่ครบ 2 เข็ม เมื่อติดเชื้อ ให้ฉีดวัคซีนกระตุ้นอีก 1 ครั้ง ตั้งแต่ 3 เดือนขึ้นไปหลังติดเชื้อวันแรก

ถ้าฉีดวัคซีนมาแล้วครบ 2 เข็มหรือมากกว่า แล้วติดเชื้อ การติดเชื้อจะเปรียบเสมือนเป็นการฉีดวัคซีนเข็ม 3 ภูมิต้านทานจากกระตุ้นได้ดี ดังนั้นจึงแนะนำให้ฉีดวัคซีนกระตุ้นหลังติดเชื้อ 6 เดือนขึ้นไปนับจากวันที่ติดเชื้ออีก 1 ครั้ง เพื่อรักษาระดับภูมิต้านทานให้คงสูงอยู่ลดการติดเชื้อซ้ำ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลเพิ่งตื่น! เตือนฝนมีนี้มาเร็วเสี่ยงโควิด

รัฐบาลเตือนปีนี้ฝนมาเร็ว เสี่ยงโรคทางเดินหายใจ โควิด – ไข้หวัดใหญ่ แนะ ปชช. ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด ขณะที่ สธ.ยืนยัน ยังควบคุมได้ โควิดไม่แรงเท่าปี 2563

‘หมอยง’ เบรกวัคซีนโควิด ชี้ไม่คุ้ม-ไม่จำเป็นสำหรับทุกคน

โควิดระบาดอีกรอบ แต่ ศ.ดร.ยง ภู่วรวรรณ มองไม่ถึงขั้นต้องฉีดวัคซีนวงกว้าง ชี้ไวรัสรุนแรงน้อยลง คนส่วนใหญ่มีภูมิแล้ว ซ้ำวัคซีนแพง-ข้างเคียงเยอะ แนะฉีดไข้หวัดใหญ่แทนในกลุ่มเสี่ยง

นพ.ยง เผยผลวิจัยเด็กเล็กไทย ติดโควิดแล้วเกือบหมด-มีภูมิธรรมชาติ ชี้วัคซีนอาจไม่จำเป็น

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ โพสต์ข้อมูลจากงานวิจัยเด็กไทยอายุ 6 เดือนถึง 4 ปี พบส่วนใหญ่ ติดเชื้อโควิดตามธรรมชาติแล้ว โดยไม่มีอาการหรือมีอาการน้อย พร้อมตรวจพบภูมิคุ้มกันต้านไวรัสสายพันธุ์ใหม่ แม้ไม่เคยได้รับวัคซีน ระบุชัด “วัคซีนอาจไม่มีความจำเป็นในเด็กเล็กที่แข็งแรง”

'หมอยง' แนะการดูแลป้องกัน 'ไนโร ไวรัส' ระบาดมากในฤดูหนาว ของทุกปี

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ ราชบัณฑิต สำนักวิทยาศาสตร์ ศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์จุฬา โพสต์เฟซบุ๊ก เรื่อง โนโร ไวรัส จะระบาดมากในฤดูหนาว ของทุกปี มีใจความว่า

หมอยง : เราควรจะไปฉีดวัคซีนป้องกันฝีดาษวานรหรือไม่

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กหัวข้อ “เราควรจะไปฉีดวัคซีนป้องกันฝีดาษ

หมอยง เผย 9 ข้อเตือนโรงเรียน รับมือโควิด ช่วงเปิดเทอม

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความเรื่อง