'นายกฯ' ขอประชาชนยังตั้งการ์ดสูง แม้ ศบค. ผ่อนคลายกิจกรรม

โฆษกรัฐบาลเผย 'นายกฯ'ขอความร่วมมือประชาชนยังตั้งการ์ดสูง แม้ ศบค. ผ่อนคลายกิจกรรม หากสถานการณ์ดีขึ้น จะผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ ให้มากที่สุดและเร็วที่สุด

21 ม.ค.2565- นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ขอความร่วมมือผู้ประกอบการ ประชาชนต้องปฏิบัติตามมาตรการ COVID Free Setting และป้องกันตัวเองแบบครอบจักรวาล งดเข้าสถานที่เสี่ยง ตรวจ ATK อย่างสม่ำเสมอ พร้อมรับการฉีดวัคซีนให้ครบโดส และวัคซีนเข็มกระตุ้นด้วย แม้ ศบค. จะมีการปรับลดพื้นที่ควบคุม หรือพื้นที่สีส้มทั้งประเทศ เหลือ 44 จังหวัด (จาก 69 จังหวัด) พื้นที่เฝ้าระวัง 25 จังหวัด ส่วนพื้นที่สีฟ้า หรือ พื้นที่นำร่องการท่องเที่ยว ยังคง 8 จังหวัดเช่นเดิม เริ่ม 24 ม.ค. นี้ ซึ่งจะมีการผ่อนคลายกิจกรรมในพื้นที่สีส้ม 44 จังหวัด ร้านอาหารทั้งในและนอกศูนย์การค้าห้างสรรพสินค้า หรือ สถานที่อื่นใดที่มีร้านอาหาร สามารถบริโภคในร้านได้ เปิดได้ตามปกติ รวมทั้งการปรับมาตรการป้องกันควบคุมโควิด-19 ในส่วนการเดินทางเข้าราชอาณาจักร ระบบไม่กักตัว (Test and Go) เริ่ม 1 ก.พ. 2565 อนุญาตให้เข้ามาได้ทุกประเทศ แต่ยังต้องตรวจหาเชื้อโดยวิธี RT-PCR 2 ครั้ง

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวเพิ่มเติมว่า นายกรัฐมนตรีจะพิจารณาสถานการณ์ในทุกมิติทั้งความรุนแรงของโรค สถานการณ์ของโลก สถานการณ์ในประเทศ และความร่วมมือของทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง โดยที่ผ่านมาแผนการชะลอการระบาดถือว่าควบคุมได้ดี จึงต้องขอบคุณทุกภาคส่วนที่ร่วมมือกัน หากสถานการณ์ทุกอย่างดีขึ้น จะพิจารณาลดระดับการเตือนภัยในระยะถัดไป รวมถึงเสนอ ศบค.ให้ผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ ให้มากที่สุดและเร็วที่สุด เพื่อให้ประชาชนกลับมาใช้ชีวิตอย่างปกติ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘บิ๊กตู่’ ยินดี ‘ชัชชาติ’ ชนะเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. พร้อมร่วมทำงานพัฒนากรุงเทพฯ

นายกรัฐมนตรี แสดงความยินดีกับนายชัชชาติ สิทธิพันธ์ ที่ได้รับความไว้วางใจจากพี่น้องชาวกรุงเทพมหานครเลือกเป็นผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

‘นิโรธ’ ย้อนจุดเริ่มต้นรัฐประหาร ‘บิ๊กตู่’ ไม่ได้อยากเข้ามา แต่ ปชช.เรียกร้องความสงบ

'นิโรธ' ระบุพล.อ.ประยุทธ์ ที่ทำรัฐประหาร ก็ให้สัมภาษณ์ว่าไม่อยากเข้ามา แต่พล.อ.ประยุทธ์ เข้ามาและทำให้บ้านเมืองสงบอย่างรวดเร็ว

'บิ๊กตู่' เกาะติดภัยน้ำท่วม สั่งเร่งช่วยปชช.พร้อมปรับแผนตามสถานการณ์

นายกฯ ห่วงใย ปชช.ประสบปัญหาอุทกภัย สั่งทุกหน่วยงานบูรณาการการทำงานให้ความช่วยเหลือทันท่วงที พร้อมปรับแผนตามสถานการณ์