'ทนายนกเขา' จี้ 'ผบ.ตร.' เปลี่ยนพนักงานสอบสวนคดี 'แตงโม' หวั่นกลุ่มอิทธิแทรกแซงซ้ำรอยคดี'บอส'


'ทนายนกเขา'บุกตร.ยื่น 5 ข้อ ถึง'ผบ.ตร.'ข้องใจ'คดีแตงโม'มีการตั้งธงอุบัติเหตุ-ประมาท จี้เปลี่ยนพนักงานสอบสวนสั่งอายัดศพและตรวจพิสูจน์ศพใหม่ 'พิชิต'หวั่นกลุ่มอิทธิพลทางการเมืองแทรกแซงซ้ำรอยคดี'บอส'

11 มี.ค. 2565- ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) นายนิติธร ล้ำเหลือ และนายพิชิต ไชยมงคล แกนนำกลุ่มประชาชนคนไทย (ปท.) ยื่นข้อเรียกร้อง 5 ข้อถึงพล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) ในกรณีคดีการเสียชีวิตของน.ส.ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์ หรือแตงโม นิดา ดาราสาวชื่อดัง โดย มีพ.ต.อ.กิตติธัช พิมพ์ทนต์ รองผบก.งป. นายตำรวจเวรอำนวยการเป็นตัวแทนรับมอบหนังสือ

สำหรับข้อเรียกร้อง 5 ข้อ ประกอบด้วย 1. สั่งการให้เปลี่ยนคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนในคดีนี้ทันที 2. แต่งตั้งคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนชุดใหม่ที่มีความรู้ความสามารถ มีประสบการณ์ โปร่งใส ยึดถือความเป็นธรรมเป็นที่ตั้ง ไม่เกรงกลัวต่อผู้มีอิทธิพล หรือถูกแทรกแซงจากเครือข่ายทางการเมือง เข้าร่วมสืบสวนสอบสวนคดีนี้เพิ่มเติม เช่น กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI 3. สั่งอายัดศพ และสั่งการให้ทำการตรวจพิสูจน์ศพใหม่อย่างละเอียดรอบคอบ ครบถ้วน โดยให้หน่วยงานที่มีความเป็นกลาง เช่น สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม และ, โรงพยาบาลอื่นๆ ที่มีบุคลากรผู้เชี่ยวชาญ เช่น โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ, โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย เข้าร่วมตรวจพิสูจน์ศพในครั้งนี้ด้วย 4. ให้อายัดพยานหลักฐานทั้งหมดเกี่ยวกับคดี เพื่อส่งมอบต่อพนักงานสืบสวนสอบสวนชุดใหม่ 5. ไม่เร่งสรุปสำนวนคดีจนกว่าจะดำเนินการตาม ข้อ 1 ถึง ข้อ 4เสร็จสิ้น


นายนิติธร กล่าวว่า สิ่งที่กลุ่มคนไทยกังวล คือการทำหน้าที่ของกระบวนการยุติธรรม การสืบสวนสอบสวน การชันสูตรพลิกศพที่ผ่านมามีปัญหาน่าสงสัย และเจ้าหน้าที่ไม่มีคำตอบที่สมเหตุสมผล เมื่อกระบวนการยุติธรรมมีปัญหา มีความพยายามเร่งรีบสรุปสำนวน มีการวางแนวทางการดำเนินคดีที่พุ่งไปยังเรื่องประมาทและอุบัติเหตุ ซึ่งเป็นแนวทางที่คับแคบเกินไป เป็นการตัดประเด็นอื่นทิ้งไป และการชันสูตรศพที่คุณไทด์ เอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์ พบเห็นร่างคุณแตงโมเป็นคนแรกๆ ก็ถือเป็นพยานปากสำคัญ เมื่อร่องรอยบาดแผลไม่ตรงกับปากคำพยาน การชันสูตรจึงมีความน่าสงสัยพอสมควร ดังนั้นจึงอยากให้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติสั่งเปลี่ยนพนักงานสอบสวน และให้มีการชันสูตรศพใหม่ โดยมีหน่วยงานอื่นเข้าร่วมสืบสวน เพื่อความเป็นธรรมกับผู้เสียชีวิต รวมถึงสร้างความน่าเชื่อถือในกระบวนการยุติธรรม

"ปัญหาไม่ได้อยู่ที่ความเห็นของตนเองต่อเจ้าหน้าที่ ว่าทำงานบกพร่องหรือไม่ แต่อยู่ที่คณะพนักงานสอบสวนจะสามารถสร้างความเชื่อมั่นให้สังคมได้หรือไม่ เพราะประเด็นต่างๆ ที่เกิดขั้น เกิดจากการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ที่น่าสงสัย เช่น การเปลี่ยนโรงพยาบาลชันสูตรศพจากเดิมคือโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ รังสิต ตลอดจนการอายัดหลักฐานต่างๆ เช่นเรือ ก็ไม่ได้อายัดทันที แล้วจะแน่ใจได้อย่างไรว่าเป็นเรือลำที่เกิดเหตุ"นายนิติธร กล่าว

นายนิติธร กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามยอมรับว่าไม่ได้มีหลักฐานใหม่มามอบให้ตำรวจ มีเพียงหลักฐานที่ปรากฎตามสื่อทั่วไป และไม่ได้มีการปรึกษากับแม่แตงโมมาก่อน ซึ่งหากทำให้แม่แตงโมไม่สบายใจก็ขอโทษ แต่แตงโมมีสถานะเป็นทั้งลูกสาว และผู้เสียหาย ดังนั้นตนเอง จึงอยากเรียกร้องความจริงให้ปรากฎ และเชื่อว่าตำรวจจะรับฟังการเรียกร้องในครั้งนี้

ด้านนายพิชิต กล่าวว่า กลุ่มประชาชนคนไทย เฝ้าติดตามคดีนี้ เพื่อตรวจสอบการทำงานของพนักงานสอบสวน หรือการทำงานของขั้นตอนกระบวนการยุติธรรม ซึ่งมีตำรวจเป็นต้นทางเมื่อคดีเป็นที่น่าสงสัย จึงต้องออกมาเรียกร้องถึงต้นทางของการทำงานทางคดี เพราะเราเชื่อว่า กรณีคุณแตงโม ไม่ใช่กรณีแรก และกรณีสุดท้าย ที่กลุ่มเครือข่ายบุคคลระดับสูง และกลุ่มอิทธิพลทางการเมือง จะแทรกแซงจนมีผลต่อรูปคดี เช่นเดียวกับกรณี บอส กระทิงแดง หรือกรณีอื่นๆที่ชาวบ้านธรรมดาถูกรังแกโดยกลุ่มผู้มีอิทธิพล แต่ถูกพนักงานสอบสวน ปัดคดี ปิดคดี พลิกคดี ค้าคดี จนทำให้ประชาชนเกิดวิฤตศรัทธาต่อกระบวนการยุติธรรม

“ดังนั้นข้อเรียกร้องของกลุ่มประชาชนคนไทย ซึ่งเป็นข้อเรียกร้องเชิงนโยบาย ที่ต้องการให้การทำคดีโปร่งใสตรงไปตรงมา และการเดินหน้าสู่การปฏิรูปตำรวจอย่างเป็นรูปธรรม"นายพิชิต กล่าว

หลังจากนั้นกลุ่มคปท.จะไปยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อให้ตรวจสอบกระบวนการยุติธรรมในคดีนี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ทนายนกเขา' ตอก 'ทักษิณ' ไร้กาลเทศะ ฉกชิงเอาประโยชน์แม้ในวันหลานเกิด

นายนิติธร ล้ำเหลือ หรือทนายนกเขา วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊คไลฟ์ประเทศไทยต้องมาก่อน ตอน "กดดัน" ระบุว่า โพสต์ขออ

'ทนายนกเขา' ชำแหละเพื่อไทย แจกเงินดิจิทัล อาจแอบซ่อนนำงบแผ่นดินซื้อคะแนนล่วงหน้า

นายนิติธร ล้ำเหลือ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊คไลฟ์ประเทศไทยต้องมาก่อน ตอน "รวยจน…คนเท่ากัน?" โดยระบุว่า นายเศรษฐา ทวีสิน ยังเมินเ

จ่อตัด 'บิ๊กปั๊ด' พ้นพยานคดี 'ส.ว.อุปกิต' ฟ้อง 'อัจฉริยะ'

นายเรืองศักดิ์ สุขเสียงศรี ทนายความ ซึ่งได้รับมอบหมายจาก นายอุปกิต ปาจรียางกูร สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) เปิดเผยความคืบหน้ากรณียื่นฟ้อง นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์

จตุพร : วันใด 'เพื่อไทย' จับมือ 'พปชร.' วันนั้น 'ณัฐวุฒิ' จะอยู่อย่างไร

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊กไลฟ์รายการประเทศไทยต้องมาก่อน ตอน "บทเรียน...สอนใจใครบ้าง?" โดย นายจตุพร กล่าว

เพิ่งรู้สุนัขจิ้งจอกพูดได้! 'ทนายนกเขา' อบรม 'ณัฐวุฒิ' ต้องตอบแบบคน อย่ากระทบชิ่ง 'จตุพร'

นายนิติธร ล้ำเหลือ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊คไลฟ์รายการประเทศไทยต้องมาก่อน ตอน "บทเรียน...สอนใจใครบ้าง?" โดยโต้นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ (เต้น) ผู้อำนวยการครอบครัวเพื่อไทย