‘นิพิฏฐ์’ แนะคดีแตงโม ถ้าไม่มั่นคงความยุติธรรมอาจเปลี่ยนแปลง

13 มี.ค.2565-นายนิพิฎฐ์ อินทรสมบัติ สมาชิกพรรคสร้างอนาคตไทย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กเรื่อง “talk of the town(เรื่องที่ทุกคนพูดถึง)”ระบุว่า ผมถามเด็กผู้ติดตามผมคนหนึ่ง เขากำลังจะจบนิติศาสตร์ ถามเขาว่า ไหนลองสรุปเรื่อง การเสียชีวิตของแตงโม กับ เรื่อง สงครามระหว่างรัสเซีย กับ ยูเครน หน่อยซิ ว่าไปถึงไหนแล้ว เขาตอบว่า อาจารย์ครับ ผมไม่ได้ตามทั้ง 2 เรื่องเลยครับ ผมบอกว่า เอ้าๆ เรื่องนี้คนเขาตามกันทั้งเมืองเลยนะ (talk of the town ) ทำไมไม่ตาม เขาสวนกลับว่า แล้วอาจารย์ว่าไงครับ ผมเลยกลายเป็นฝ่ายที่ต้องตอบเขาเสียเอง ว่า

1.เรื่องแตงโม ผมบอกว่า คดีนี้ เป็นคดีพื้นฐานมาก ไม่ยาก ผมอธิบายว่าไม่ยากเพราะอะไร บอกเขาว่า ตอนนี้พนักงานสอบสวนเขาคงสอบไปได้เยอะแล้ว เพียงแต่เขาจะฝ่ากระแสไปได้หรือเปล่าเท่านั้น คดีที่มีกระแส มันทำงานยาก ถูกกดดัน ถ้าไม่มั่นคง ความยุติธรรมมันอาจเปลี่ยนแนวทางไปได้เสมอผมเคยทำคดีที่ฝ่ากระแส สุดท้ายเราก็ไม่สามารถไขว่คว้าความยุติธรรมมาครอบครองได้ เขาถามต่อแต่ผมไม่อยากนำมาเขียนในที่นี้

2.สงครามระหว่างรัสเซีย กับ ยูเครน เขาไม่เข้าใจเลยจริงๆ เขาไม่เข้าใจว่า รัสเซีย มาจากไหน ยูเครน มาจากไหน เหตุผลในการทำสงคราม คืออะไร Nato (นาโต้)คืออะไร เขากลับเป็นฝ่ายถามอีกว่า อาจารย์ มีความเห็นอย่างไร ผมตอบว่า อาจารย์ไม่ใช่นักประชาธิปไตย แต่อาจารย์เป็นพวกเสรีนิยมประชาธิปไตย เพราะงั้น เรื่องนี้สำหรับอาจารย์ไม่ยาก ผมตอบสั้นๆว่า เมื่อยูเครนเป็นประเทศอิสระ เขามีอธิปไตยเป็นของตนเอง เขาก็ควรจะเลือกเส้นทางของตัวเองได้ว่าจะดำเนินนโยบายต่างประเทศอย่างไร จะคบกับใคร จะค้ากับใคร ก่อนจะพูดต่อ เขาสวนขึ้นมาว่า อาจารย์ครับ แล้วประชาธิปไตย กับ เสรีนิยมประชาธิปไตย มันต่างกันอย่างไรครับ ผมตอบว่า วะ!! แล้วก็คว้าๆหนังสือที่อยู่ใกล้มือให้เขาเอาไปอ่านเป็นเบื้องต้น แล้วบอกว่าค่อยมาถามใหม่/

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กโจ๊ก' จ้อน้อยลง บอกไม่รู้เรื่องบิ๊กเซอร์ไพรส์ 5 ตุลา

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ได้เดินทางออกจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หลังจากเวา 11.30 น.เข้าทำงานงานตามปกติ หลังจากลาราช

เปิดใจ ‘บิ๊กต่อ’ ทำ ตร.ให้เป็นบ้าน แบ่งงาน รองผบ.ตร. อาวุโสเลือกก่อน

โจทย์แรก ‘บิ๊กต่อ’ มอบงาน รอง ผบ.ตร. ให้อาวุโสสูงสุดเลือกก่อน อยากทำสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้เป็นบ้าน ยันไม่มีความขัดแย้งในองค์กรเป็นเพียงการมโน ระบุเวลาทำงานหายไปแล้ว 2 วัน ประชาชนรอไม่ได้

‘บิ๊กต่อ’ เซ็นคำสั่งวันแรก มอบอำนาจ ‘ตำรวจอาวุโส’ รักษาการตำแหน่งว่าง

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. ลงนามคำสั่งเรื่อง ข้าราชการตำรวจรักษาราชการแทน ส่งถึง ผบช. และ จตร, หรือตำแหน่งเทียบเท่า ผบก. ในสังกัด สง.ผบ.ตร. หรือตำแหน่งเทียบเท่า

การบ้าน 'ผบ.คนใหม่'

"กรมปทุมวัน" ผลัดใบใหม่เริ่มต้นสู่ยุค บิ๊กต่อ-พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล กุมบังเหียนผู้นำสีกากี นั่งเก้าอี้ "ผบ.ตร." คนที่ 14 อย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2566 ซึ่งโจทย์ใหญ่ที่สำคัญของ ผบ.ตร.คนใหม่