15 มี.ค.2565 - พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล ผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เปิดเผยหลังจากสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ได้รับร่างน.ส.ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์ หรือแตงโม จากนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ มายังสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ เฉลิมพระเกียรติ ว่า สถาบันนิติเวชจะตรวจร่างในวันที่ 17 มี.ค. เพื่อหาสาเหตุในการเสียชีวิต โดยจะชี้แจงให้ครอบครัวเข้าใจสาเหตุของการเปลี่ยนแปลงการเสียชีวิต ตามธรรมชาติของศพจะเปลี่ยนสภาพไปอย่างไรบ้าง เช่นศพที่เจอแดดผิวหนังจะไหม้เป็นเรื่องปกติ หรือรอยรัดที่บริเวณลำคออาจเกิดจากสร้อยคอที่รัดจากศพที่บวมอืดขึ้นมา ซึ่งไม่ใช่สาเหตุที่ทำให้เสียชีวิต ส่วนฟันเท่าที่ตรวจสอบในครั้งแรกยืนยันว่ามีครบ ด้านตาที่ถลนเนื่องจากเสียชีวิตมานานทำให้นัยลูกตาเกิดแก๊ส
ส่วนสาเหตุที่ไม่มีใครเชื่อข้อมูลของตำรวจนั้น เนื่องจากสังคมวิพากษ์วิจารณ์ทำให้เกิดความสับสน ดังนั้น สำหรับข้อข้องใจเรื่องบาดแผลบริเวณโคนขาขวา ตามปกติแล้วแพทย์ชันสูตรจะตรวจดูรอยแผลทั้งความลึก ความกว้าง ว่ามีขนาดเท่าไหร่ เกิดจากวัตถุอะไร มีคมหรือไม่ ซึ่งจะสามารถพิสูจน์ได้ แต่ถ้าไปดูถึงเส้นเอ็นก็แล้วแต่หมอ เพราะหมอนักสืบก็ชอบคนละอย่างเนื่องจากประเด็นเหล่านี้มองต่างกันได้ และไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไรก็จะได้ข้อยุติ โดยทางสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ จะใช้ผลชันสูตรของนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจเป็นฐานเปรียบเทียบ และถามญาติเพิ่มเติมว่ามีประเด็นสงสัยที่จะต้องตรวจสอบเพิ่มเติมหรือไม่ เมื่อได้ข้อยุติทางทฤษฎีแล้วประเด็นนั้นก็จะจบไป
"คดีนี้ยังไม่มีใครระบุว่าเป็นเรื่องของการฆาตกรรม เพราะผมมองว่าคนหยิบยกประเด็นข้อสงสัยค่อนข้างเยอะ ขณะที่ในเชิงวิชาการตอบคำถามที่สังคมสงสัยได้ทั้งหมด จะเอาความรู้สึกมาจับไม่ได้" พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สัตหีบ ‘หนุ่มใหญ่’ ขี่มอเตอร์ไซด์แหกโค้งพลิกคว่ำเสียชีวิต
เวลา 04.00 น. ร.ต.อ.พัฒนนันท์ สมนวล รองสารวัตรสอบสวน สภ.สัตหีบ รับแจ้งเหตุรถจักรยานยนต์แหกโค้งเสียหลักพลิกคว่ำมีผู้เสียชีวิต ริมถนนใกล้บ่อขยะเขาเพชร ซอยบ่อนไก่ ม.5 ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี
'สมศักดิ์' ยันไม่ได้เลือกปฏิบัติกรณี 'ตะวัน-แบม'
'สมศักดิ์'เผยราชทัณฑ์ส่ง 'ตะวัน-แบม' ออกไปรักษาตัว รพ.ธรรมศาสตร์แล้ว หลังอดน้ำ-อาหาร 7 วัน ปฏิเสธรักษา ชี้ชีวิตผู้ต้องขังสำคัญที่สุด ยันดูแลตามหลักสิทธิมนุษยชน-มาตรฐานสากล
ศาลยกฟ้อง 'วีรโชติ' แพะคดียาเสพติด ติดคุกฟรี 2 ปี เตรียมร้อง ยธ. เยียวยา
ศาลอ่านคำพิพากษา ในคดีที่พนักงานอัยการคดียาเสพติด เป็นโจทก์ฟ้อง นายวีรโชติ สุทธิกุล จำเลยในคดี ร่วมกันสมคบค้ายาเสพติด และ ฟอกเงิน
‘ขนส่ง’ เรียกผู้ประกอบการรถตู้สอบข้อเท็จจริงหลังเกิดอุบัติเหตุเสียชีวิต 11 ราย
‘ขนส่ง'เผยความคืบหน้าการตรวจสอบกรณีรถตู้โดยสารไม่ประจำทางเกิดอุบัติเหตุที่จ.นครราชสีมาและเรียกผู้ประกอบการมาสอบสวนข้อเท็จจริง ว่าปฎิบัติตามเงื่อนไขใบอนุญาตประกอบการหรือไม่ หากพบมีการกระทำความผิดจะดำเนินการลงโทษขั้นสูงสุด