ผอ.สถาบันนิติฯ เผยใช้ผลนิติเวช ตร. เป็นฐานชันสูตร 'แตงโม' รอบ 2 เพิ่มประเด็นสงสัยของญาติ

15 มี.ค.2565 - พ.ต.อ.ทรงศักดิ์​ รักศักดิ์สกุล​ ผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เปิดเผยหลังจากสถาบันนิติวิทยาศาสตร์​ได้รับร่าง​น.ส.ภัทรธิดา​ พัชรวีระพงษ์​ หรือแตงโม​ จากนิติเวช​ โรงพยาบาล​ตำรวจ​ มายังสถาบันนิติวิทยาศาสตร์​ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์​ เฉลิมพระเกียรติ​ ว่า​  สถาบันนิติเวชจะตรวจร่างในวันที่​ 17 มี.ค.​ เพื่อหาสาเห​ตุในการเสียชีวิต​ โดยจะชี้แจงให้ครอบครัวเข้าใจ​สาเหตุของการเปลี่ยนแปลง​การเสียชีวิต​ ตามธรรมชา​ติของศพจะเปลี่ยนสภาพไปอย่างไรบ้าง​ เช่นศพที่เจอแดด​ผิวหนังจะไหม้เป็นเรื่องปกติ​ หรือรอยรัดที่บริเวณ​ลำคออาจเกิดจากสร้อย​คอ​ที่รัดจากศพที่บวมอืดขึ้นมา​ ซึ่งไม่ใช่สาเหตุ​ที่ทำให้เสียชีวิต​ ส่วนฟันเท่าที่ตรวจสอบในครั้งแรกยืนยันว่ามีครบ​ ด้านตาที่ถลนเนื่องจากเสียชีวิตมานานทำให้นัยลูกตาเกิดแก๊ส​

ส่วนสาเหตุที่ไม่มีใครเชื่อข้อมูลของตำรวจนั้น​ เนื่องจากสังคมวิพากษ์วิจารณ์​ทำให้เกิดความสับสน​ ดังนั้น​ สำหรับข้อข้องใจ​เรื่องบาดแผลบริเวณโคนขาขวา​ ตามปกติแล้วแพทย์​ชันสูตรจะตรวจดูรอยแผลทั้งความลึก​ ความกว้าง ว่ามีขนาดเท่าไหร่​ เกิดจากวัตถุอะไร​ มีคมหรือไม่​ ซึ่งจะสามาร​ถพิสูจน์​ได้​ แต่ถ้าไปดูถึงเส้นเอ็น​ก็แล้วแต่หมอ​ เพราะหมอนักสืบก็ชอบคนละอย่าง​เนื่องจากประเด็นเหล่านี้มองต่างกันได้​ และไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไรก็จะได้ข้อยุติ​ โดย​ทางสถาบัน​นิติวิทยาศาสตร์​ จะใช้ผลชันสูตรของนิติเวช​ โรงพยาบาล​ตำรวจเป็นฐานเปรียบเทียบ​ และถามญาติ​เพิ่มเติม​ว่ามีประเด็นสงสัยที่จะต้องตรวจสอบเพิ่มเติมหรือไม่​ เมื่อได้ข้อยุติ​ทางทฤษฎี​แล้วประเด็นนั้นก็จะจบไป​

"คดีนี้ยังไม่มีใครระบุว่าเป็นเรื่องของการฆาตกรรม​ เพราะผมมองว่า​คนหยิบยกประเด็นข้อสงสัยค่อนข้างเยอะ​ ขณะที่ในเชิงวิชาการตอบคำถามที่สังคมสงสัยได้ทั้งหมด​ จะเอาความรู้สึกมาจับไม่ได้​" พ.ต.อ.ทรงศักดิ์​ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สัตหีบ ‘หนุ่มใหญ่’ ขี่มอเตอร์ไซด์แหกโค้งพลิกคว่ำเสียชีวิต

เวลา 04.00 น. ร.ต.อ.พัฒนนันท์ สมนวล รองสารวัตรสอบสวน สภ.สัตหีบ รับแจ้งเหตุรถจักรยานยนต์แหกโค้งเสียหลักพลิกคว่ำมีผู้เสียชีวิต ริมถนนใกล้บ่อขยะเขาเพชร ซอยบ่อนไก่ ม.5 ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

'สมศักดิ์' ยันไม่ได้เลือกปฏิบัติกรณี 'ตะวัน-แบม'

'สมศักดิ์'เผยราชทัณฑ์ส่ง 'ตะวัน-แบม' ออกไปรักษาตัว รพ.ธรรมศาสตร์แล้ว หลังอดน้ำ-อาหาร 7 วัน ปฏิเสธรักษา ชี้ชีวิตผู้ต้องขังสำคัญที่สุด ยันดูแลตามหลักสิทธิมนุษยชน-มาตรฐานสากล

ศาลยกฟ้อง 'วีรโชติ' แพะคดียาเสพติด ติดคุกฟรี 2 ปี เตรียมร้อง ยธ. เยียวยา

ศาลอ่านคำพิพากษา ในคดีที่พนักงานอัยการคดียาเสพติด เป็นโจทก์ฟ้อง นายวีรโชติ สุทธิกุล จำเลยในคดี ร่วมกันสมคบค้ายาเสพติด และ ฟอกเงิน

‘ขนส่ง’ เรียกผู้ประกอบการรถตู้สอบข้อเท็จจริงหลังเกิดอุบัติเหตุเสียชีวิต 11 ราย

‘ขนส่ง'เผยความคืบหน้าการตรวจสอบกรณีรถตู้โดยสารไม่ประจำทางเกิดอุบัติเหตุที่จ.นครราชสีมาและเรียกผู้ประกอบการมาสอบสวนข้อเท็จจริง ว่าปฎิบัติตามเงื่อนไขใบอนุญาตประกอบการหรือไม่ หากพบมีการกระทำความผิดจะดำเนินการลงโทษขั้นสูงสุด